Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế Yên Bái làm rõ phản ánh sản phụ tử vong
Ngày đăng: 14/11/2016 06:27:25
Lượt xem: 1235
Ngày 11/11, Bộ Y tế đã có công văn đề nghị Sở Y tế Yên Bái làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp tử vong của sản phụ Phạm Thị Hiền ...

Bộ Y tế đã ban hành công văn số 8077/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Yên Bái đề nghị làm rõ thông tin phản ánh về trường hợp tử vong của sản phụ Phạm Thị Hiền (xã Đại Minh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

Để  có cơ sở báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp trẻ tử vong của sản phụ Phạm Thị Hiền, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Yên Bái khẩn trương xác minh thông tin . Trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng, cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi, xử trí đối với sản phụ Phạm Thị Hiền để có hướng dẫn cũng như trả lời gia đình và công luận.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Yên Bái báo cáo kết quả giải quyết vụ việc này về Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em  trước ngày 17/11/2016.

Liên quan đến sự việc đáng tiếc này, thông tin phản ánh trên báo chí đính kèm công văn của Bộ Y tế cho biết, theo đơn tường trình của anh Vũ Văn Được (xã Đại Minh, huyện Yên Bình, Yên Bái), vào khoảng 16h30 chiều 8/11, anh đưa vợ là chị Phạm Thị Hiền đến bệnh viện Sản Nhi tỉnh Yên Bái làm thủ tục nhập viện, chờ sinh.

 

Sau quá trình thăm khám, khoảng 8h tối cùng ngày, bác sĩ thăm khám cho chị Hiền yêu cầu gia đình đi mua 4 lọ thuốc và chị Hiền được tiêm 2 lọ (2 lọ bác sĩ nhờ mua hộ). Tiêm xong khoảng 30 phút, chị Hiền được bác sĩ gọi vào khám lại rồi cắm dây truyền. Sau khoảng 40 phút, anh Được được bác sĩ yêu cầu lấy tã cầm sang.

Công văn của Bộ Y tế gửi Sở Y tế Yên Bái đề nghị làm rõ sự việc đáng tiếc này

Lúc đó ở ngoài, người đàn ông này nghe thấy tiếng bác sĩ liên tục gọi "Hiền ơi mở mắt ra". Các bác sĩ tại đây đều chạy đến để cấp cứu cho chị Hiền. Quá trình cấp cứu cho sản phụ Hiền diễn ra được 1 tiếng, anh Được được gọi vào phòng trực. Các bác sĩ cho biết tình hình vợ anh diễn biến xấu. Lúc này, anh Được yêu cầu chuyển viện cho vợ lên bệnh viện tuyến trên và ký vào bản cam kết.

Theo anh Được, vợ anh được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai, khi đi được nửa đường, bác sỹ "dừng xe lại khám và bảo "không được rồi"" nhưng anh vẫn quyết tâm đưa vợ đi cấp cứu. Tại bệnh viện Bạch Mai, sau khoảng 40 phút cấp cứu, chị Hiền và thai nhi đều không qua khỏi.

Lý giải về sự việc trên, bà Trần Lan Anh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái cho biết, bà đã nắm bắt được sự việc và sẽ tiến hành cho kiểm tra. Bà Lan Anh cũng cho biết thêm, theo báo cáo bước đầu thì sản phụ bị thuyên tắc mạch ối. Tắc mạch ối là diễn biến cấp tính. Sau đó chuyển bệnh nhân về bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện cũng chẩn đoán là thuyên tắc mạch ối.

Cũng liên quan đến sự việc này, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Yên Bái cho biết, các bác sĩ trong kíp trực đã làm tường trình về sự việc và bệnh viện đã báo cáo với lãnh đạo Sở Y tế

Theo ông Phong, sản phụ Hiền bị thuyên tắc mạch ối, triệu chứng quá đột ngột, tắc mạch ối, rất hiếm gặp, hầu như là tử vong. Sản phụ 10 giờ vỡ ối thì tắc luôn, tím tái ngừng thở, các bác sĩ trực đã khẩn trương đến xử lý, mổ cấp cứu. Sau khi cấp cứu được khoảng 30 - 40 phút thì tim có đập trở lại. Sau đó đến giai đoạn rối loạn đông máu. Các bác sĩ cũng giải thích cho người nhà là khả năng sống không còn...

Thái Bình

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác