Hy vọng cho bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh
Ngày đăng: 14/11/2016 06:28:57
Lượt xem: 1023
Các bác sĩ Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên ở Đồng Nai.

Ngày 19/10/2016, dưới sự hỗ trợ và hướng dẫn về chuyên môn của các bác sĩ chuyên Khoa Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh), các bác sĩ Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã thực hiện thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên ở Đồng Nai.

Được phẫu thuật tim mà không phải đi xa, chờ đợi lâu

Đây là thành quả của sự kết hợp của BV hạt nhân (BV Chợ Rẫy) và bệnh viện vệ tinh (BVĐK Thống Nhất Đồng Nai) trong việc thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh (BVVT) theo hình thức chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên để các thầy thuốc tuyến dưới thực hiện được những kỹ thuật khó ngay tại địa phương, góp phần giúp người dân ở tuyến dưới được thụ hưởng dịch vụ kỹ thuật cao tại nơi mình sinh sống.

Phẫu thuật tim hở tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai.    Ảnh: Ngọc Thư

 

Người bệnh được phẫu thuật tim đầu tiên tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai là chị Ng.T.P. B. L, 26 tuổi, ngụ tại xã Phú Trung, huyện Tân Phú, Đồng Nai. Chị L. bị bệnh tim bẩm sinh: hở van 3 lá, thông liên nhĩ. Được biết, để triển khai được ca phẫu thuật tim đầu tiên, BV đã mất 6 năm để chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực. BS. Hoàng Văn Minh, Phó Giám đốc BV, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim cho biết, thời gian đầu bác sĩ của BV Chợ Rẫy sẽ chịu trách nhiệm phẫu thuật chính, sau một thời gian sẽ chuyển giao toàn bộ cho các bác sĩ của BVĐK Thống Nhất.

Sự kiện này đánh dấu một bước tiến mới trong điều trị tim mạch ở Đồng Nai. Bởi, theo thống kê bệnh lý tim mạch ở Đồng Nai còn rất nhiều, trong đó có nhiều trẻ bị bệnh tim bẩm sinh đang chờ phẫu thuật. Trong khi ở các BV tuyến trên thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Việc phê duyệt BVĐK Thống Nhất là BVVT của BV Chợ Rẫy trong điều trị các bệnh về tim mạch đã giúp bệnh nhân tim mạch trong tỉnh và các vùng lân cận có cơ hội điều trị bệnh gần nhà, giảm chi phí đi lại, điều trị mà không phải đi xa, chờ đợi lâu. Hiện Khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim của BVĐK Thống Nhất có hơn 40 bệnh nhân bị tim bẩm sinh đăng ký phẫu thuật. Trong đó có những cháu chỉ mới 1-2 tuổi.

Dồn sức cho tuyến dưới

Trên cơ sở vật chất có sẵn, sự hướng dẫn nhiệt tình của các bác sĩ BV Chợ Rẫy đã góp phần phát triển nhân lực cho BVVT, phát triển chuyên khoa tim mạch can thiệp tại BV này, thực hiện đúng tinh thần Đề án BVVT của Chính phủ: nâng cao năng lực cho BV tuyến dưới, giảm tải cho BV tuyến trên.

Theo đó, các hạng mục công việc chuyển giao giữa hai BV đều đạt kết quả tốt. BV Chợ Rẫy đã đào tạo chuyển giao xong 4 gói kỹ thuật Tim mạch can thiệp. Xây dựng thành công Đơn vị vệ tinh Tim mạch can thiệp. Tổng số ca chụp và can thiệp mạch vành  thực hiện tại BVĐK Thống Nhất Đồng Nai: 1.976 ca. Tình hình chuyển tuyến: giảm từ 47,4% xuống còn 2,72%.

Được biết, ở giai đoạn 2 (2016 - 2020) BV Chợ Rẫy đang chuẩn bị chuyển giao kỹ thuật cho các BVVT. Theo đó, số lượng BVVT cho giai đoạn này sẽ là 19  BV với những chuyên ngành Ngoại Chấn thương với 5 gói kỹ thuật: Ngoại Chấn thương chỉnh hình (9 bệnh viện); Ngoại Thần kinh sọ não (3 bệnh viện); Ngoại Tiêu hóa (4 bệnh viện); Ngoại Gan Mật Tụy (4 bệnh viện); Ngoại Tiết niệu (1 bệnh viện). Chuyên ngành Tim mạch với 3 gói kỹ thuật: Nội Tim mạch (4 bệnh viện); Tim mạch can thiệp (8 bệnh viện); Phẫu thuật tim (5 bệnh viện) và chuyên ngành huyết học (1 bệnh viện). Đặc biệt, giai đoạn 2 của dự án sẽ triển khai thêm lĩnh vực ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, tư vấn, hội chẩn, chữa bệnh từ xa của Bộ Y tế (Đề án Telemedicine).

Đặng Ngọc

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác