Số người nhiễm Zika mỗi ngày một “leo thang”
Ngày đăng: 22/11/2016 02:08:24
Lượt xem: 1427
Danh sách của nạn nhân nhiễm vi rút Zika mỗi ngày một dài thêm bất chấp nỗ lực phòng chống của ngành y tế. Chỉ trong vòng 4 ngày trên địa bàn thành phố đã ghi nhận thêm 16 ca nhiễm mới.

Thông tin từ Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố ngày 21/11 cho biết, tính đến chiều 20/11 thành phố ghi nhận thêm 5 trường hợp nhiễm Zika nâng tổng số người mắc bệnh do loại vi rút này lên 62.

Số người mắc Zika trên địa bàn thành phố mỗi ngày một tăng cao (ảnh minh họa)
Số người mắc Zika trên địa bàn thành phố mỗi ngày một tăng cao (ảnh minh họa)

Số người mới mắc bệnh được xác định tại quận Gò Vấp (1 ca); Tân Bình (2 ca); Bình Thạnh (2 ca). Tính đến nay đã có 16/24 quận huyện xuất hiện ca bệnh, trong đó Bình Thạnh (13 ca); quận 2 (10 ca); quận 9; quận 12; quận Tân Phú (cùng 6 ca) là những địa phương có số người nhiễm Zika nhiều nhất.

Bất chấp nỗ lực phòng chống dịch thành phố đang triển khai, số ca bệnh đang ngày càng “leo thang”. Nếu tháng trước, việc xét nghiệm trong một tuần chỉ ghi nhận vài trường hợp thì đến nay, số ca bệnh xuất hiện liên tục và tăng cao. Tính riêng từ ngày 17 đến ngày 20/11, toàn thành phố đã ghi nhận 16 người mới mắc Zika.

Theo nhận định của các chuyên gia, thực tế trên cho thấy, bệnh đang lưu hành rộng trong cộng đồng, số người mắc Zika cao hơn rất nhiều so với số bệnh nhân đã được ghi nhận. Khi tỷ lệ người bệnh được lấy mẫu xét nghiệm truy tìm vi rút Zika ngày càng nhiều thì số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng.

Ngành y tế khuyến cáo người dân cần tăng cường các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng, thực hiện các giải pháp phòng chống muỗi đốt như ngủ mùng thường xuyên, sử dụng nhang xua đuổi muỗi, bôi kem chống muỗi, thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường thu dọn, lật úp các vật dụng chứa nước không sử dụng đến, thả cá 7 màu vào lu nước, bể nước sinh hoạt để tiêu diệt lăng quăng... để ngăn chặn sự sinh trưởng và phát tán của muỗi truyền bệnh.

Zika được xác định là nguyên nhân gây ra tật đầu nhỏ cho trẻ sơ sinh nếu người mẹ nhiễm bệnh trong thai kỳ. Do đó, thai phụ mang thai trong 3 tháng đầu nếu sức khỏe có dấu hiệu bất thường cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, hỗ trợ điều trị kịp thời.

Vân Sơn

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác