Nhiều bệnh viện bứt phá về chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc
Ngày đăng: 25/11/2016 08:04:14
Lượt xem: 269
Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện (BV) để áp dụng trên toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh.

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ký ban hành Bộ Tiêu chí chất lượng bệnh viện (BV) để áp dụng trên toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về Bộ Tiêu chí này cũng như thực tế việc triển khai thực hiện chất lượng BV hiện tại, phóng viên báo SK&ĐS đã có cuộc trao đổi với PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh.PGS.TS. Lương Ngọc Khuê.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê.

PV: Thưa Cục trưởng, được biết thời gian qua, Bộ Tiêu chí chất lượng BV đã được triển khai thí điểm và ngành y tế đã tiến hành kiểm tra, đánh giá tại một số BV. Xin ông cho biết, từ kiểm tra thực tế cho thấy, các BV của chúng ta đã thực hiện Bộ Tiêu chí thế nào? Còn gì tồn tại, cần khắc phục?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Từ năm 2013, các BV toàn quốc đã thực hiện Quyết định số 4858/QĐ-BYT ngày 3/12/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành thí điểm “Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng BV”. Đến ngày 31/1/2016 đã có 1.273 BV các tuyến hoàn thành việc tự đánh giá chất lượng và nhập báo cáo trực tuyến, chiếm 98,6%. Kết quả điểm trung bình của BV tuyến Trung ương là 3,5; tuyến tỉnh/TP là 2,8; tuyến quận/huyện là 2,6. Các BV ngoài công lập có kết quả đánh giá là 2,9. So sánh kết quả này với năm 2013, 2014 của BV tuyến Trung ương, tỉnh/TP, quận/huyện, tư nhân đều cho thấy điểm đánh giá chất lượng tăng cao hơn so với năm trước, phản ánh thực tế nhiều BV đã tích cực cải tiến chất lượng. Kết quả đánh giá chất lượng của các BV tuyến Trung ương cao hơn so với các BV tuyến tỉnh, tuyến huyện và tư nhân. Điểm đánh giá có xu hướng tăng dần theo các năm. Tuy nhiên, những thang điểm đưa ra không phải để các BV đều đạt được ngay mà là mục tiêu phấn đấu và có những cải tiến, hoàn thiện từng bước để đạt mục đích cuối cùng là sự hài lòng của người bệnh. Chất lượng là cho chính BV và sự hài lòng của người bệnh chứ không phải là chạy đua theo thành tích.

Tuy nhiên theo tôi, khó khăn hiện nay chính là tư duy về chất lượng chưa được thay đổi đồng bộ. Việc thực hiện đánh giá, cải tiến và giám sát chất lượng một số nơi chưa được tiến hành bài bản và mới chỉ dừng lại ở những bộ phận chuyên môn mà chưa chú ý đến những bộ phận hành chính, quản trị... Một số lãnh đạo BV vẫn chưa thực sự quan tâm đến cải tiến chất lượng, BV phía Bắc chưa quan tâm cải tiến chất lượng như BV phía Nam, khu vực BV nhà nước chưa quan tâm như khu vực BV tư nhân. Còn BV vẫn chưa có phòng hoặc bộ phận làm quản lý chất lượng khiến việc thực hiện cải tiến chất lượng đáp ứng với Bộ Tiêu chí chất lượng BV còn gặp khó khăn.Chất lượng chữa bệnh đã được tăng lên. Ảnh: TM

Chất lượng chữa bệnh đã được tăng lên. Ảnh: TM

PV: Liên quan đến chất lượng, hiện nay đã có 3 BV tư đạt chứng chỉ quản lý chất lượng BV theo tiêu chuẩn quốc tế. Vậy tại sao BV công của chúng ta chưa có đơn vị nào đạt chứng chỉ này? Phải chăng do BV công chưa chú trọng đến vấn đề chất lượng BV, thưa Cục trưởng?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Đây là điều mà Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trăn trở. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, phấn đấu đến năm 2020 có một số BV công đạt JCI - một chứng nhận chất lượng y tế của Mỹ có uy tín nhất tầm quốc tế và rất khắt khe về chất lượng và an toàn người bệnh của thế giới. Chất lượng là cả một quá trình phấn đấu và cải thiện không ngừng, nên không thể đạt ngay chất lượng JCI. Do đó, các BV phải đặt mục tiêu phấn đấu để đạt được chất lượng JCI từng khoa đến toàn BV.

PV: Vậy, theo quan điểm của Cục trưởng, việc triển khai đồng bộ tại tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Tiêu chí chất lượng BV sẽ mang lại những thay đổi gì cho bộ mặt BV và công tác khám chữa bệnh?

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê: Qua các đợt kiểm tra trực tiếp của Bộ Y tế ở các BV từ Trung ương đến địa phương cho thấy, có nhiều BV đã có những cải tiến và thay đổi hết sức rõ rệt, từ khâu đón tiếp, phục vụ người bệnh đến kỹ thuật chuyên môn. Có thể nói, Bộ 83 tiêu chí đã tác động, làm thay đổi toàn bộ hệ thống BV trên toàn quốc một cách hết sức căn bản, trong đó có cả BV công và tư. Người bệnh chính là những người được hưởng lợi lớn nhất từ sự thay đổi này.

Nhằm thúc đẩy mạnh mẽ phong trào cải tiến chất lượng BV, Bộ Y tế sẽ tiếp tục tăng cường triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng BV và coi đó là nhiệm vụ chính trị hàng đầu. Việc triển khai tốt Bộ Tiêu chí chắc chắn sẽ giúp hoạt động cải tiến chất lượng của các BV đi vào chiều sâu, thực chất. Bộ Y tế cũng sẽ có những điều chỉnh trong Bộ Tiêu chí cho phù hợp hơn với thực tiễn và tiếp tục ban hành bổ sung các tiêu chí chất lượng khác. Bộ Y tế cũng sẽ sớm thành lập Hội đồng chất lượng quốc gia, tiến tới sẽ đánh giá chất lượng BV thông qua tổ chức đánh giá chất lượng độc lập... Đồng thời, Bộ Y tế cũng sẽ phối hợp với BHXH Việt Nam cùng nghiên cứu xây dựng các chính sách khuyến khích về mặt tài chính cho BV có chất lượng tốt.

Với mục tiêu đích cuối cùng lấy người bệnh làm trung tâm, an toàn, người bệnh là số 1, thời gian tới Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục thúc đẩy các Sở Y tế, BV tăng cường công tác quản lý chất lượng, triển khai Chương trình hành động quốc gia đã được Bộ trưởng phê duyệt. Các công tác tổ chức tập huấn, đánh giá, chứng nhận chất lượng BV, cải tiến chất lượng sẽ được triển khai tích cực hơn nữa, hướng tới hài lòng người bệnh và hội nhập quốc tế...

PV: Trân trọng cảm ơn Cục trưởng!

 

Bộ Tiêu chí đánh giá chất lượng BV bao gồm 83 tiêu chí, áp dụng cho cả BV nhà nước và tư nhân, được coi là bộ công cụ đánh giá thực chất chất lượng bệnh viện ở Việt Nam. 83 tiêu chí này được chia thành 5 nhóm: hướng đến người bệnh (19 tiêu chí), phát triển nguồn nhân lực (14 tiêu chí), hoạt động chuyên môn (38 tiêu chí), cải tiến chất lượng (8 tiêu chí), tiêu chí đặc thù chuyên khoa (4 tiêu chí). Đồng thời có 5 mức độ đánh giá chất lượng gồm mức 1 là yếu kém, 2 trung bình, 3 khá, 4 tốt và 5 là rất tốt. Tuy nhiên, những tiểu mục đánh giá được nâng cao thêm để làm mục tiêu và căn cứ để chất lượng các BV càng ngày càng đi vào thực chất hơn.

 

Thái Bình (thực hiện)

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác