Cả xã hội đang "oằn mình" vì gánh nặng ung thư
Ngày đăng: 01/12/2016 09:16:32
Lượt xem: 925
Xếp hạng thứ 49/184 quốc gia có số người chết vì ung thư trên toàn cầu, Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn rất lớn trong chăm sóc y tế cho bệnh nhân. Cuộc chiến với ung thư chưa tìm được lối ra, số người mắc mới ngày càng tăng trên cả nước.
Xuất độ mắc các bệnh ung bướu ngày càng tăng trên cả nước
Xuất độ mắc các bệnh ung bướu ngày càng tăng trên cả nước

Việt Nam nằm trong nhóm nước đang phát triển với tỷ lệ mắc các bệnh lý ung thư rất cao, hiện tại và tương lai ung thư sẽ trở thành gánh nặng đối với toàn xã hội.

Thông tin từ BS Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc bệnh viện Ung Bướu tại Hội thảo Phòng chống bệnh ung thư lần thứ 19 diễn ra ở TPHCM (ngày 1/12) chỉ ra, qua nghiên cứu về ung thư quần thể được thực hiện tại các thành phố lớn như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TPHCM, Cần Thơ... cho thấy xuất độ ung thư đang tăng nhanh. Đáng lo ngại nhất là các loại ung thư phổi, vú, gan, đại tràng, dạ dày...

Việt Nam là nước có tỷ lệ tử vong do ung thư đứng hàng 49/184 quốc gia. Ước tính, mỗi năm cả nước có khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 ca tử vong do ung thư. Riêng tại TPHCM, nếu năm 2010, thành phố có 6.800 ca ung thư mới thì đến năm 2014 số bệnh nhân mới mắc đã tăng lên 8.951 ca. Tại Ung Bướu số lượng bệnh nhân đến điều trị hàng năm tăng khoảng 28.000 ca mới (mức tăng của thành phố là 5,8% mỗi năm và tại bệnh viện Ung Bướu là 10%).

Sự gia tăng bệnh nhân ung thư khiến việc chăm sóc y tế không đủ sức đáp ứng đã gây ra tình trạng quá tải rất nghiêm trọng. Mặc dù ngành y tế đã tăng cường đầu tư nhân lực, cơ sở vật chất, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên cho tuyến dưới; mở rộng các phòng khám vệ tinh, khoa bệnh vệ tinh ung bướu... nhưng cuộc chiến với căn bệnh này vẫn chưa tìm được lối ra.

Ngoài yếu tố mang tính di truyền thì 1/3 nguyên nhân gây ung thư là “từ miệng mà vào”. Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư, GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho rằng, phần lớn loại bệnh ung thư có thể phòng tránh được bằng lối sống lành mạnh. GS Chấn Hùng khuyến cáo, bà con nên hạn chế ăn mặn, không nên ăn uống nhiều chất béo hoặc thức ăn nhanh thay vào đó là ăn nhiều chất xơ từ rau - củ - quả đồng thời chăm vận động, tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

Vân Sơn

 
 
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác