Người Việt sẽ được hưởng kỹ thuật y tế ngang tầm thế giới ngay t
Ngày đăng: 06/12/2016 01:44:32
Lượt xem: 987
Hệ thống mổ nội soi hiện đại nhất thế giới với độ phân giải 4K sẽ giúp phẫu thuật viên không chỉ quan sát được các tạng, khối u, mạch máu đi vào khối u, phân tích được đặc điểm và cơ chế vận hành của khối u từ đó có những chiến lược điều trị thích hợp cho người bệnh.

Lần đầu tiên, tại phòng mổ có hệ thống nội soi hiện đại nhất thế giới với độ phân giải 4K ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội, GS. Joel Leroy - Khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Civil, Strasbourg, đồng Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phòng chống ung thư đường tiêu hóa, CH Pháp đã tiến hành ca mổ trên bệnh nhân là người Việt Nam.

 

Hình ảnh từ hệ thống nội soi với độ phân giải 4K vô cùng sắc nét.

 

Hệ thống mổ nội soi hiện đại nhất thế giới với độ phân giải 4K đem lại lợi ích gì cho người bệnh?

 

Bệnh nhân là ông Nguyễn Thanh Minh, 76 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội, bị đi ngoài ra máu cách đây 1 tháng. Sau  khi xét nghiệm, nội soi bệnh nhân được phát hiện bị 3 polip ở trực tràng với kích thước 1,2 – 1,5mm. Bác sĩ đã kết luận là bệnh nhân bị ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã được chuyển về phòng hồi tỉnh và phục hồi tốt.

Người nhà bệnh nhân phẫu thuật nội soi ung thư trực tràngÔng Vũ Quốc Hưng- người nhà bệnh nhân được mổ nội soi ung thư trực tràng.

Ông  Vũ Quốc Hưng, ở Đông Anh, Hà Nội, con trai của bệnh nhân cho biết, gia đình cảm thấy rất may mắn vì đã được giáo sư hàng đầu thế giới phẫu thuật. Đến đây chúng tôi thấy các trang thiết bị vô cùng hiện đại nên cảm thấy rất tin tưởng và yên tâm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, chuyên gia tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội cho biết, so với các ca mổ ung thư đại trực tràng trên thế giới, chi phí mổ tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội rất thấp. Bác sĩ Sơn cho ví dụ, ở Pháp, một ca mổ như vậy phải tốn ít nhất  300-400 triệu đồng chưa kể những chi phí cá nhân, ở Singapore người bệnh sẽ phải  mất từ 20.000 -30.000 SGD, ở Mỹ người bệnh sẽ phải chi trả từ 100.000 -300.000 USD. Tùy thuộc vào mỗi loại phẫu thuật mà yêu cầu về vật tư tiêu hao cho cuộc mổ khác nhau, mỗi ca mổ có chi phí khác nhau, bác sĩ Sơn cho biết. Nếu so với thế giới, chi phí mổ ung thư đại trực tràng ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội giảm hàng chục lần.

Đây là lý do mà Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội sẽ là một giải pháp cho người Việt được hưởng chăm sóc sức khỏe kỹ thuật cao ngay tại Việt Nam.

Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng.

Ứng dụng kỹ thuật mới nhất và lần đầu tiên được thực hiện tại châu Á

 

GS J.Leroy trả lời câu hỏi của báo Sức khỏe&Đời sống

Đó là chia sẻ của GS. Joel Leroy -  giáo sư hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi. Ông cho biết, ngay cả nơi ông đang làm việc cũng không có hệ thống 4K, ở Pháp có rất ít trung tâm có hệ thống nội soi với độ phân giải 4K hoàn hảo như ở Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội này.

Hệ thống phẫu thuật nội soi 4K là hệ thống nội soi hiện đại nhất thế giới với độ phân giải cực cao, gấp khoảng 4 lần hình ảnh HD thông thường. Nhiều người cho rằng hình ảnh 4K rất đơn giản nhưng thực tế là để có những hình ảnh rõ nét nhất qua những đầu ống nội soi rất nhỏ chỉ to bằng ngón tay, đòi hỏi phải có một công nghệ kỹ thuật vô cùng hiện đại. Với hình ảnh HD khi zoom lên những hình ảnh phóng to sẽ không đủ chất lượng nhưng với hệ thống 4K lại khác, độ phân giải gấp 4 lần HD sẽ cho hình ảnh rõ nét nhất.  Theo GS Leroy thì đây là ứng dụng kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện ở Việt Nam và cả ở châu Á.

GS J Leroy - Giáo sư hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi đại trực tràng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Sức khỏe và Đời sống về thiết bị hiện đại nhất thế giới trong phẫu thuật nội soi, GS Leroy cho biết, hình ảnh mà hệ thống 4K cung cấp giúp phẫu thuật viên không chỉ nhìn rõ các tạng, mà còn có thể quan sát được khối u vận hành ra sao, mạch máu đi vào khối u như thế nào, từ đó bác sĩ có thể phân tích được đặc điểm của khối u, phân tích đường đi của mạch máu để bác sĩ  có chiến lược đúng đắn nhất, tìm ra cách phẫu thuật phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân, mang lại sự an toàn cao nhất cho người bệnh, và đạt hiệu quả tối ưu.

Không chỉ ứng dụng trong các phẫu thuật nội soi đại trực tràng,  hệ thống nội soi có độ phân giải 4K còn có thể áp dụng trong nhiều loại phẫu thuật khác như thần kinh, phẫu thuật trong các bệnh lý sản phụ khoa, các phẫu thuật tiêu hóa, chấn thương chỉnh hình... Đây chính là tương lai của các phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Một trong những hiệu quả mà hệ thống nội soi hiện đại nhất thế giới đem lại là bổ sung cho các y bác sĩ Việt Nam thêm một công nghệ hiện đại, ngang tầm các công nghệ đang được ứng dụng trên thế giới. Nhiều bác sĩ Việt Nam khi được gửi đi học tập tại nước ngoài nhưng khi trở về nước cũng đành “đắp chiếu” những kiến thức được đào tạo ở nước ngoài bởi khi về nước không có đủ trang thiết bị để thực hành cho người bệnh.

Với hệ thống phẫu thuật nội soi hiện đại nhất thế giới, từ nay người dân Việt Nam sẽ không cần phải ra nước ngoài điều trị bệnh, họ sẽ được chăm sóc y tế bằng những trang thiết bị và kỹ thuật hàng đầu thế giới với chi phí thấp.

 

 

 

Hải Yến

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác