Chủ tịch nước gặp mặt các cán bộ y tế tiêu biểu đóng góp cho y
Ngày đăng: 06/12/2016 01:47:24
Lượt xem: 1097
Kỷ niệm 60 năm Y tế dự phòng hình thành, đổi mới và phát triển, sáng 5/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp mặt và nói chuyện với các cán bộ y tế tiêu biểu vinh dự được nhận Giải thưởng Đặng Văn Ngữ - giải thưởng cao quý của ngành y tế dành cho những cán bộ có nhiều đóng góp cho công tác y tế dự phòng.

Báo cáo tại buổi gặp mặt với Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, 60 năm qua, ngành Y tế dự phòng của Việt Nam đã phát triển toàn diện từ Trung ương đến địa phương, gồm các cơ quan quản lý nhà nước, các viện nghiên cứu chuyên sâu ở tuyến Trung ương cũng như hệ thống các đơn vị y tế dự phòng tại các địa phương. Ngày 2/7 hàng năm cũng đã được chọn là Ngày "Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân". Việc tổ chức ngày này nhằm nâng cao nhận thức và đề cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, từng gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của các hoạt động vệ sinh đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình, đối với sự phát triển bền vững của đất nước, dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nâng cao sức khoẻ người dân, phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn, góp phần đưa ngành y tế Việt Nam hoàn thành nhiều Mục tiêu thiên niên kỷ. Đồng thời ngành y tế Việt Nam đã chủ động sản xuất được 10/12 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và năm 2015, dây chuyền sản xuất vắc xin của Việt Nam đã đạt tiêu chuẩn của Tổ chức y tế thế giới. Việt Nam là một trong 39 quốc gia trên thế giới đạt tiêu chuẩn khắt khe này của Tổ chức y tế thế giới và được thế giới công nhận về chất lượng vắc xin. Bên cạnh đó, Việt Nam có đủ khả năng xét nghiệm khẳng định được các dịch bệnh mới nổi, các dịch bệnh hiện đang lưu hành hoặc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta.

 

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến báo cáo về thành tựu của công tác y tế dự phòng 60 năm qua

Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương các thế hệ cán bộ y tế đã không quản hy sinh, gian khổ, làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh cho người dân; phát triển toàn diện hệ y tế dự phòng từ Trung ương đến địa phương. Chủ tịch nước đánh giá, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về nâng cao sức khỏe người dân, phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai và ứng dụng vào thực tiễn; lĩnh vực y tế dự phòng đã chủ động sản xuất được 10 trong số 12 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và có đủ khả năng xét nghiệm khẳng định được các dịch bệnh mới nổi, các dịch bệnh hiện đang lưu hành hoặc có nguy cơ xâm nhập vào nước ta... Đồng thời chúc mừng 119 tập thể, cá nhân vinh dự được tặng, truy tặng giải thưởng Đặng Văn Ngữ vì có nhiều thành tích xuất sắc và công lao, đóng góp cho sự nghiệp Y tế dự phòng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, trong nước còn nhiều khó khăn, ngành y tế nói chung, y tế dự phòng nói riêng đã nỗ lực phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, các địa phương huy động mọi nguồn lực, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu, tiến độ của các chương trình mục tiêu quốc gia. Những nỗ lực này đã góp phần quan trọng vào việc đạt được Mục tiêu Thiên niên kỷ về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, tỷ lệ mắc sốt rét; giữ vững thành quả thanh toán và loại trừ, khống chế một số bệnh dịch nguy hiểm, như đậu mùa, bại liệt, uốn ván sơ sinh; chủ động khống chế và đẩy lùi nhiều bệnh dịch lưu hành, mới nổi khác, như tả, dịch hạch, sốt rét, lao, HIV/AIDS...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi gặp mặt

Chủ tịch nước nêu rõ, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế vừa đem lại những cơ hội, thuận lợi, đồng thời cũng đặt nước ta phải đối mặt với các nguy cơ về ô nhiễm môi trường, lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm và những thách thức khác trong lĩnh vực y tế. Chủ tịch nước cho rằng, bối cảnh đó đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế nói chung, Y tế dự phòng nói riêng cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, chủ động, linh hoạt và sáng tạo; nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngành Y tế cần nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, chủ động tham mưu với Đảng, Nhà nước các chủ trương, giải pháp phù hợp. Thực hiện tốt phương châm lấy con người làm trung tâm, dự phòng, kiểm soát bệnh truyền nhiễm, bệnh không lây nhiễm và quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng. Đẩy mạnh phong trào vệ sinh yêu nước, phòng bệnh và thể dục, thể thao. Tiến hành đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh phòng bệnh, các biện pháp tự bảo vệ, nâng cao sức khỏe.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tặng quà lưu niệm cho Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Chủ tịch nước yêu cầu, ngành Y tế cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực và hiệu quả chỉ đạo điều hành. Đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học - kỹ thuật, phát triển công nghệ có khả năng xác định, phát hiện những tác nhân gây bệnh mới, nguy hiểm cũng như phát triển công nghệ sản xuất vắc xin, bảo đảm an ninh về vắc xin trong phòng bệnh cho người dân cả nước, bảo đảm an ninh về vắc xin trong phòng bệnh cho người dân cả nước; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nghiên cứu, áp dụng các mô hình hoạt động có sự tham gia đóng góp của xã hội, người dân. Đồng thời, chú trọng chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, nâng cao chất lượng vệ sinh trường học và phòng, chống tai nạn thương tích. Bên cạnh đó cần kết hợp chặt chẽ giữa quân và dân y trong lĩnh vực y tế dự phòng, nhất là ở các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

Đồng thời đa dạng hóa các loại hình bảo hiểm y tế, chú trọng các loại hình dựa vào cộng đồng. Tuyên truyền, giáo dục để mọi người dân đều tự nguyện tham gia bảo hiểm y tế, từng bước tạo điều kiện để y tế dự phòng được đầu tư từ nguồn quỹ của bảo hiểm y tế. Cùng với đó là nghiên cứu các giải pháp trợ giúp những gia đình chính sách, người có thu nhập thấp, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong phòng, chống dịch bệnh

“Hệ y tế dự phòng cần tích cực mở rộng hợp tác quốc tế, phối hợp chặt chổ với Tổ chức Y tế thế giới, các nước và các tổ chức quốc tế khác trong lĩnh vực y tế dự phòng; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm; chủ động đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, mới nổi và các sự kiện y tế công cộng hướng tới một thế giới an toàn hơn trước dịch bệnh, nâng cao vai trò, vị thế của ngành Y tế Việt Nam trên trường quốc tế”- Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trò chuyện với các đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn dành sự quan tâm đặc biệt, chăm lo, xây dựng ngành Y tế nói chung, Y tế dự phòng nói riêng ngày càng vững mạnh. Chủ tịch nước tin tưởng và mong muốn, ngành Y tế nói chung, Y tế dự phòng nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Mỗi một người dân mạnh khỏe tức là cả nước mạnh khỏe”, giành được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Thái Bình

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác