Trẻ 4 tháng tuổi tử vong vì tiêm trong lúc đang tím tái?
Ngày đăng: 06/12/2016 18:56:59
Lượt xem: 918
Ngày 6/12, tại buổi làm việc với gia đình của bệnh nhi Hoàng Gia Nguyên, Thạc sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, đã thông báo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế về nguyên nhân khiến con của chị Mến tử vong. Phía gia đình không đồng tình với kết luận này.

Bệnh nhi bị sốc phản vệ 2 lần

Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã cho biết, theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế, “cháu Hoàn Gia Nguyên tử vong do sốc phản vệ trên bệnh viêm phế quản phổi, viêm tai giữa”.

Kết luận này được rút ra từ cuộc họp của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh do PGS.TS Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương làm chủ tịch Hội đồng vào ngày 5/12.

Theo đó, bệnh nhân Hoàng Gia Nguyên vào Bệnh viện sản nhi Bắc Ninh ngày 25/11, chẩn đoán tiêu chảy cấp, có mất nước, sau 7 ngày điều trị, tình trạng tiêu chảy của bệnh nhân giảm. Tuy nhiên bệnh nhân xuất hiện các triệu trứng về hô hấp, nhiễm trùng và được chẩn đoán, viêm tai giữa, viêm phế quản phổi, bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc kháng sinh Ceftriaxon là phù hợp với chẩn đoán.

Sau khi bắt đầu tiêm 2 phút, bệnh nhân xuất hiện các dấu hiệu của sốc phản vệ (kích thích, khò khè, tím đầu chi, vân tím toàn thân, mạch nhanh nhỏ. Bênh nhân được chẩn đoán; theo dõi sốc phản vệ do kháng sinh Ceftriaxone. Bệnh nhân đã được xử lý kịp thời theo đúng phác đồ xử trí sốc phản vệ của Bộ Y tế. Toàn trạng bênh nhân cải thiện sau khi xử lý 25 phút.

Tuy nhiên bệnh nhân xuất hiện sốc pha 2 (tái Shock) sau 1 tiếng được xử trí. Bệnh nhân đã được tiếp tục điều trị theo phác đồ nhưng tình trạng tiên lượng rất nặng, vượt quá khả năng điều trị tại Bệnh viện Sản Nhi tuyến tỉnh. 20h ngày 2/12, bệnh nhân được liên hệ và chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhân được hồi sức tích cực trong 4 tiếng, nhưng tình trạng không cải thiện và tử vong vào lúc 0h15 phút ngày 3/12, do suy đa phủ tạng, hậu quả của sốc phản vệ trên bệnh nhân viêm phế quản phổi, viêm tai giữa. Do vậy Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh kết luận nguyên nhân tử vong của cháu Hoàng Gia Nguyên là do sốc phản vệ trên viêm phế quản phổi, viêm tai giữa.

Trẻ tử vong vì tiêm lúc tím tái?


Bố mẹ bé Hoàng Gia Nguyên tại buổi họp thông báo về nguyên nhân cái chết của bé Nguyên

Bố mẹ bé Hoàng Gia Nguyên tại buổi họp thông báo về nguyên nhân cái chết của bé Nguyên

Không đồng tình với kết luận của Hội đồng chuyên môn, chị Mến và gia đình đặt vấn đề: Tại sao trong bệnh án và kết luận của Hội đồng chuyên Sở Y tế lại không đưa chi tiết bác sĩ chỉ định tiêm khi con tôi bị tím tái?.

Chị Mến kể lại: Hôm 25/11, chị đưa con trai Hoàng Gia Nguyên vào Bệnh Viện Sản Nhi Bắc Ninh vì cháu bị tiêu chảy. Bác sĩ chẩn đoán cháu bị tiêu chảy cấp, cho nhập viện. Khi cháu khỏi tiêu chảy, cháu được xét nghiệm trước khi ra viện. Tuy nhiên, do kết quả là bạch cầu vẫn tăng nên bác sĩ tiếp tục khám và phát hiện cháu bị viêm tai giữa và cho biết cháu bị viêm phế quản phổi khi cháu bị chảy mũi.

Ngày hôm sau, chị Mến có thông báo hiện tượng da con tím tái thì bác sĩ chỉ bảo không sao, do da cháu xấu và chỉ định tiêm. Khi đưa con đi tiêm, chị Mến nghe bác sĩ nói là tím tái thế này rất khó lấy ven. Và chỉ trong vòng khoảng 2 phút kể từ khi lấy ven và tiêm, các bác sĩ đã phải cấp cứu cho cháu vì người cháu run lên.

Khi mắt cháu kéo màng, đồng tử giãn, bệnh viện đã chuyển con chị Mến ra Bệnh viện nhi Trung ương. Theo chị Mến, trên đường chuyển viện, cháu đứng tim hàng chục lần. Đến khi ra tới nơi, các bác sĩ nói cháu yếu rồi, đồng tử giãn, sau đó không lâu thì cháu tử vong.

Chị Mến đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vì sao con chị bị tím tái như vậy mà các y bác sĩ vẫn cứ chỉ định tiêm? Cần làm rõ bác sĩ nào chỉ đạo tiêm mũi thuốc đó? và bệnh viện phải trách nhiệm bồi thường thỏa đáng.

Trước đó, ngày 3/12, Sở Y tế Bắc Ninh nhận được báo cáo nhanh của Bệnh viện Sản Nhi về trường hợp bệnh nhi tử vong sau dùng thuốc. Ngay sau khi nhận được báo cáo , Sở Y tế đã chỉ đạo bệnh viện Sản Nhi thành lập và họp Hội đồng chuyên môn, Hội đồng thuốc-điều trị báo cáo trường hợp sự cố y khoa. Căn cứ báo báo của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, Sở Y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn.

Theo Thạc sĩ Lê Văn Nam, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sau khi sự việc xảy ra bệnh viện đã đến thăm hỏi động viên gia đình đồng thời tổ chức rà soát kiểm tra lại toàn bộ quy trình khám chữa bệnh của kíp trực liên quan đến thông tin gia đình chị Mến phán ánh.

Đồng thời, Bệnh viện đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Trịnh Thị Mừng, Bác sĩ định hướng chuyên khoa Nhi, từ ngày 5- 9/12, để làm tường trình báo cáo rõ quá trình điều trị cho bệnh nhân Hoàng Gia Nguyên (mặc dù chưa có bằng chứng phát hiện bác sĩ Mừng sai sót về mặt chuyên môn, quy trình).

Bá Đoàn

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác