Muốn phòng ung thư da, hãy kiêng rượu vang trắng
Ngày đăng: 06/12/2016 18:57:59
Lượt xem: 1133
Kì nghỉ lễ đang tới gần, đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ cho phép mình thưởng thức một vài ly rượu trong những buổi liên hoan cơ quan hoặc gặp mặt gia đình. Nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy có lẽ nên tránh rượu vang trắng vì nó có thể làm tăng nguy cơ u hắc tố.
Rượu vang trắng có liên quan độc lập với nguy cơ ung thư da.
Rượu vang trắng có liên quan độc lập với nguy cơ ung thư da.

Eunyoung Cho, phó giáo sư da liễu và dịch tễ học tại Trường Y Warren Alpert, Đại học Brown ở Providence, RI (Mỹ) và các đồng nghiệp vừa công bố phát hiện của họ trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của ba nghiên cứu lớn - bao gồm tổng cộng 210.252 người lớn - để xem liệu có mối liên quan giữa việc uống rượu và nguy cơ u hắc tố hay không.

Trong nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi về tần số thực phẩm, trong đó trình bày chi tiết việc uống rượu, bao gồm loại và lượng đồ uống có cồn mà họ tiêu thụ.

Một lần uống chuẩn được định nghĩa là 12,8g cồn, và những người tham gia nghiên cứu được theo dõi trung bình 18,3 năm.

Khi xem xét lượng rượu nói chung, nhóm nghiên cứu thấy rằng mỗi đồ uống có cồn được tiêu thụ hàng ngày có liên quan với nguy cơ u hắc tố tăng 14%.

Tuy nhiên, khi phân chia kết quả theo loại rượu, thì chỉ rượu vang trắng là có liên quan độc lập với u hắc tố ác tính; mỗi ly rượu vang trắng hàng ngày có liên quan với tăng 13% nguy cơ u hắc tố.

Theo nhóm nghiên cứu, bia, rượu vang đỏ và rượu mùi không tác động đáng kể đến nguy cơ khối u ác tính.

Một phát hiện khác đang quan tâm là nhưng khối u hắc tố trên những phần cơ thể ít tiếp xúc với tia UV có nhiều khả năng liên quan đến lượng rượu uống hơn.

Ví dụ, những người tiêu thụ ít nhất 20g rượu hàng ngày có nguy cơ u hắc tố ở thân người cao hơn 73%, nhưng họ chỉ dễ bị u hắc tố ở đầu, cổ, hoặc tứ chi hơn 2%. Cần nghiên cứu thêm để xác định cơ chế của phát hiện này.

Kết quả ủng hộ khuyến nghị hạn chế rượu

Nhóm nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng chỉ có rượu vang trắng là có thể liên quan độc lập với nguy cơ cao hơn của u hắc tố, và cần nghiên cứu thêm để xác định chính xác lý do.

Tuy nhiên, những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số loại rượu có nồng độ acetaldehyde cao hơn từ trước, một chất gây tổn thương ADN. Rượu vang đỏ có chứa những chất chống oxy hóa có thể chống lại các tác hại của acetaldehyde.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu cho thấy cần đưa u hắc tố vào danh sách các bệnh ung thư liên quan đến uống rượu.

Ngoài ra, kết quả cũng ủng hộ những hướng dẫn của Hội Ung thư Mỹ khuyến nghị hạn chế lượng rượu xuống tối đa là hai lần uống mỗi ngày đối với nam và một lần mỗi ngày đối với nữ.

Những người vốn đã có nguy cơ cao của u hắc tố càng phải thận trọng, các tác giả lưu ý.

U hắc tố là một dạng ung thư da bắt đầu ở tế bào hắc tố, là những tế bào ở lớp trên cùng của da.

Tuy u hắc tố ít gặp hơn so với những ung thư da khác - như ung thư biểu mô tế bào đáy – song nó gây chết người hơn nhiều. Theo Hội Ung thư Mỹ, hơn 10.000 người Mỹ sẽ chết vì u hắc tố trong năm 2016.

Tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV) từ mặt trời hoặc từ giường và đèn nhuộm da là một yếu tố nguy cơ chính của u hắc tố. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm tiền sử bệnh trong gia đình, có làn da trắng, tàn nhang, tóc sáng, nhiều nốt ruồi, và có hệ miễn dịch suy yếu.

Rượu là một yếu tố nguy cơ đã biết của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư đầu và cổ, ung thư gan, ung thư vú và ung thư thực quản.

Cẩm Tú

Theo MNT

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác