12 lô hàng vắc xin bị hư hỏng hoàn toàn sau cháy kho
Ngày đăng: 06/12/2016 19:01:05
Lượt xem: 1038
Kho vắc xin trung chuyển cho các tỉnh phía Nam trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại Viện Pasteur đã bị ngọn lửa hủy hoại. Viện đang nỗ lực phối hợp với các Vụ/Cục/Viện liên quan để có phương án đảm bảo nguồn vắc xin bổ sung cho các tỉnh.
Ngọn lửa nhanh chóng được khống chế nhưng toàn bộ kho vắc xin đã hư hỏng
Ngọn lửa nhanh chóng được khống chế nhưng toàn bộ kho vắc xin đã hư hỏng

Khoảng 3 giờ sáng ngày 4/12/2016, từ thông báo hệ thống cảnh báo nhiệt độ kho lạnh qua tin nhắn điện thoại, bảo vệ Viện Pasteur phát hiện có đám cháy xảy ra. Bằng những giải pháp dùng bình cứu hỏa, sử dụng máy bơm nước dập lửa tại chỗ của lực lượng bảo vệ và sự hỗ trợ từ lực lượng phòng cháy chữa cháy, song phải mất gần 1 giờ sau đám cháy mới được khống chế.

Một ngày sau vụ cháy, trao đổi với phóng viên Dân trí, PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur cho hay: “Nỗ lực của lực lượng bảo vệ và các chiến sĩ phòng cháy chữa cháy Quận 3 đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, không để hỏa hoạn lan rộng ra các khu vực khác. Tuy nhiên, toàn bộ lô hàng gồm 12 loại vắc xin thuộc Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia chứa trong kho đã bị hư hỏng hoàn toàn, không thể tiếp tục sử dụng”.

Cũng theo PGS Phan Trọng Lân, tại Viện Pasteur có 2 kho chứa vắc xin gồm kho vắc xin sử dụng cho người dân đến tiêm tại Viện và kho vắc xin trung chuyển cho các tỉnh phía Nam. Kho bị cháy là kho trung chuyển, do đó nguồn vắc xin phục vụ cho người bệnh tại Viện sau vụ cháy vẫn đảm bảo cung ứng và hoạt động bình thường.

Để đảm bảo nguồn vắc xin cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia tại các tỉnh phía Nam sau khi kho bị cháy, Viện Pasteur đã lên kế hoạch tăng cường nhân sự, chủ động điều phối vắc xin giữa các tỉnh thuộc khu vực phía Nam; phối hợp với Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia và các Cục/Vụ/Viện có liên quan để điều phối, bổ sung, đảm bảo vắc xin cho cộng đồng sử dụng.

Người đứng đầu Viện Pasteur cũng cho biết, hiện Viện đang phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, đồng thời thống kê thiệt hại do hỏa hoạn gây ra. Bên cạnh đó, Viện đang chủ động rà soát lại an toàn của hệ thống điện và công tác phòng cháy chữa cháy, tránh nguy cơ xảy ra sự cố tương tự trong thời gian tới.

Vân Sơn

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác