TPHCM: 16 học sinh mắc quai bị, trường tiểu học thành ổ dịch
Ngày đăng: 13/12/2016 02:34:30
Lượt xem: 986
Ít nhất 16 học sinh được xác định mắc bệnh quai bị, nguy cơ phát sinh dịch bệnh tiếp tục gia tăng khi có thêm một số em bị sốt, một số đang nghỉ học chưa rõ lý do. Ngành y tế đang phối hợp với nhà trường triển khai chống dịch.
Ít nhất 16 học sinh trong trường Tiểu học Tân Xuân được xác định mắc bệnh quai bị
Ít nhất 16 học sinh trong trường Tiểu học Tân Xuân được xác định mắc bệnh quai bị

Một ổ dịch quai bị đã tấn công vào trường Tiểu học Tân Xuân (ấp Mỹ Hòa, Xuân Thới Thượng, Hóc Môn) khiến ít nhất 16 học sinh nhiễm bệnh. Trường có tổng số 1.654 học sinh, trong đó các em theo học diện bán trú là 1.295.

Ngày 12/12, thông tin từ thầy Huỳnh Minh Vũ, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Sáng 28/11, rất nhiều học sinh trong trường đồng loạt nghỉ học không rõ lý do. Đến hôm sau, các em vẫn chưa đi học lại nên nhà trường chủ động gọi điện thoại cho gia đình. Lúc này phụ huynh của 11 học sinh thông báo các em mắc bệnh quai bị, đang trong quá trình điều trị”.

Đến ngày 29/12 thêm 1 học sinh thuộc lớp 3E có biểu hiện sốt, mệt,... Sau khi được chăm sóc y tế tại Phòng y tế của nhà trường, em được giáo viên đưa về nhà. Tuy nhiên, khi đến phòng trọ của gia đình, mọi người đã đi làm, cửa bị khóa nên giáo viên chủ nhiệm buộc phải đưa em trở lại trường.

Khi chùm ca bệnh quai bị được ghi nhận, Ban giám hiệu nhà trường đã chủ động thông báo cho trạm y tế xã, Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Hóc Môn. Ngay lập tức, các phương án phun hóa chất khử khuẩn, tuyên truyền biện pháp phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho học sinh đã được triển khai.

Tuy nhiên, đến ngày 1/12 tại trường lại nghi nhận thêm 4 trường hợp mới mắc quai bị (2 trẻ phát hiện tại nhà và 2 trẻ phát hiện tại trường). Các phương án vệ sinh, khử khuẩn đang được nhà trường phối hợp cùng ngành y tế địa phương triển khai, tuy nhiên nhiều khả năng mầm bệnh tại đây chưa được giải quyết triệt để, nguy cơ tiếp tục gia tăng.

Đến nay, tất cả học sinh được xác định mắc quai bị đều đã trở lại trường đi học. Tuy nhiên, bệnh quai bị vẫn còn gây ra không ít lo ngại. Ngày 12/12, khi phóng viên Dân trí khảo sát thực tế tại trường, vẫn còn nhiều học sinh nghỉ học không có lý do, một số cháu có biểu hiện sốt, đau đầu nên nhà trường buộc phải gọi phụ huynh đến đón về.

Tất cả học sinh mắc bệnh đã đi học trở lại sau 10 ngày điều trị
Tất cả học sinh mắc bệnh đã đi học trở lại sau 10 ngày điều trị

Thầy hiệu trưởng Minh Vũ chia sẻ: “Học sinh trong trường đa số là con em các gia đình công nhân hoặc viên chức, cha mẹ phải đi làm theo giờ hành chính. Do đó, khi có trẻ bị đau ốm, phụ huynh cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc chăm sóc. Do quá bận công việc nên nhiều em bệnh chưa qua 10 ngày nhưng vẫn được phụ huynh đưa đến trường đi học. Nhà trường phải rất khó khăn để giải thích, động viên gia đình mới đồng ý đón các em về tiếp tục chăm sóc cho đến khi được các bác sĩ xác định đã hết bệnh mới đi học lại”.

Theo thông tin từ ông Ngô Đức Hoàng, phụ trách y tế trường Tiểu học Tân Xuân, nhiều khả năng nhóm học sinh mắc quai bị là do chưa được chích ngừa. Ông Hoàng lý giải, từ năm 2015 trở về trước, học sinh trong trường được chích vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng nhưng mũi ngừa quai bị lại nằm trong diện vắc xin dịch vụ. Chỉ những phụ huynh có hiểu biết về y tế hoặc quan tâm đến sức khỏe con em mình mới cho trẻ chích ngừa vắc xin này.

Vân Sơn

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác