Nguy hiểm khi dùng quá liều thuốc trị ung thư
Ngày đăng: 16/12/2016 03:58:54
Lượt xem: 913
Thuốc điều trị ung thư methotrexat đường uống hoặc tiêm được bác sĩ kê đơn với liều lượng ngắt quãng hay liên tục tùy thuộc vào từng loại ung thư.

Thuốc điều trị ung thư methotrexat đường uống hoặc tiêm được bác sĩ kê đơn với liều lượng ngắt quãng hay liên tục tùy thuộc vào từng loại ung thư. Điều quan trọng nhất trong quá trình dùng thuốc này là tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định về liều lượng thuốc. Tuy nhiên, gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Pháp (ANSM) thường xuyên nhận được báo cáo về việc sử dụng quá liều methotrexal đường uống có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Methotrexat có tác dụng cản trở sự tăng trưởng của một số tế bào trong cơ thể, đặc biệt là các tế bào tăng sinh nhanh chóng như các tế bào ung thư, tế bào tủy xương và các tế bào da. Thuốc được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp để điều trị các bệnh ung thư vú, ung thư biểu mô màng đệm, thai trứng, bạch cầu cấp, u sùi dạng nấm giai đoạn muộn… Khi sử dụng thuốc này, bác sĩ chỉ định cần cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ cho bệnh nhân, đặc biệt đối với những người bị nhiễm khuẩn, loét dạ dày, viêm loét đại tràng hay người cao tuổi, đồng thời thông báo cho họ về nguy cơ độc tính của thuốc. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh phải được theo dõi cẩn thận để phát hiện tác dụng phụ càng sớm càng tốt. Nhưng để đạt kết quả điều trị tốt, người bệnh phải tuyệt đối tuân thủ chỉ định liều của bác sĩ điều trị, không được sử dụng thấp hơn, cao hơn, ngắn hơn hay dài hơn liều được chỉ định. Các báo cáo mà ANSM nhận được là về các trường hợp sử dụng methotrexat quá liều ở những bệnh nhân dùng thuốc hàng ngày trong khi chỉ định của bác sĩ là uống mỗi tuần 1 lần. Khi sử dụng quá liều methotrexat có thể dẫn đến một hay nhiều triệu chứng như bầm tím hoặc chảy máu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi bất thường, sốt, loét hoặc viêm miệng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy nặng, phân sậm màu hoặc lẫn máu thì cần liên hệ ngay với cấp cứu hoặc bác sĩ điều trị để tránh những hậu quả nặng nề hơn có thể xảy ra.

Bảo Châu

((Theo ansm.sante, 11/2016)

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác