Hợp tác đào tạo để nâng cao chuyên môn cho bác sĩ chuyên ngành s
Ngày đăng: 14/02/2017 01:25:09
Lượt xem: 959
Tỉ lệ tử vong ở trẻ em trong những năm qua đã giảm rõ rệt, tuy nhiên tử lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vẫn cao. Theo tổ chức Y tế thế giới năm 2015 có 5.9 triệu trẻ tử vong dưới 5 tuổi trên toàn cầu, trong đó 45% là trẻ sơ sinh.

Tại Lễ ký kết chương trình hợp tác đào tạo sau đại học cho các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh giữa tổ chức Newborn Vietnam Vương Quốc Anh và Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra ngày 13/2, PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho hay, tỉ lệ tử vong ở trẻ em trong những năm qua đã giảm rõ rệt, tuy nhiên tử lệ tử vong ở trẻ sơ sinh vẫn cao. Theo tổ chức Y tế thế giới năm 2015 có 5.9 triệu trẻ tử vong dưới 5 tuổi trên toàn cầu, trong đó 45% là trẻ sơ sinh.

Được biết, hiện nay tại Việt Nam vẫn chưa có chương trình đào tạo chuyên ngành sơ sinh sau đại học, do đó phát biểu tại buổi lễ ký kết, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương Lê Thanh Hải đã nêu rõ, chương trình hợp tác đào tạo sau đại học cho các bác sĩ chuyên ngành sơ sinh nhằm mục đích nâng cao chất lượng chăm sóc cho trẻ sinh non và trẻ đủ tháng bị bệnh nặng tại Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đó giảm tỉ lệ tử vong và những di chứng lâu dài cho trẻ em tại Việt Nam, hướng tới mục tiêu bền vững thiên niên kỉ là giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh xuống 12/1000 trẻ sinh sống năm 2030.

PGS.TS Lê Thanh Hải cũng bày tỏ hi vọng sự hợp tác giữa tổ chức Newborn Vietnam và Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ mang lại những thay đổi tích cực về chất lượng đào tạo học tập và chăm sóc sức khoẻ bệnh nhi không chỉ trong lĩnh vực sơ sinh mà các chuyên  ngành Nhi khoa khác.

Sau khóa học này các học viên sẽ được bổ sung thêm kiến thức về chất lượng điều trị, chăm sóc trẻ sơ sinh

Chương trình đào tạo sau đại học chuyên ngành sơ sinh Level 1 và Level 2 tại Bệnh viện Nhi Trung ương diễn ra từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2018. Toàn bộ giáo trình giảng dạy được áp dụng từ chương trình của Viện sức khoẻ trẻ em Hoàng Gia Vương Quốc Anh.

BS Akyson Skinner- đến từ tổ chức Newborn Vietnam, Giảng viên chính của chương trình cho biết, từ tháng 2/2017, các bác sĩ nhi khoa chuyên ngành sơ sinh tham gia khóa đào tạo sau đại học tại Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ được đào tạo theo hình thức chuyên sâu về thực hành, thể hiện qua việc thường xuyên đi buồng để “giao tiếp” nhiều hơn với bệnh nhân, hiểu và nắm rõ hơn về tình hình bệnh tật cũng như diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân. Các  giảng viên sẽ kiểm tra kiến thức của học viên ngay tại những lần đi buồng.

Song song với quá trình này, việc giảng dạy về lý thuyết theo hình thức mô phỏng kết hợp với hướng dẫn học viên tự kiểm tra, đánh giá về chính mình cũng được diễn ra. Theo đó, đến tháng 5/2018, các học viên tham gia chương trình đào tạo này sẽ phải trải qua lần đánh giá cuối cùng xem có đạt yêu cầu hay không mới được cấp chứng chỉ.

Được biết, trước đó tổ chức Newborn Vietnam đã triển khai chương trình đào tạo sau đại học cho bác sĩ chuyên ngành sơ sinh đã được triển khai thí điểm tại Bệnh viện Sản- Nhi Đà Nẵng. Qua đó cho thấy, hiệu quả rõ nét của việc các bác sĩ nhi khoa khi được đào tạo thêm, chuyên sâu về chăm sóc trẻ sơ sinh thể hiện ở một số điểm: nhật ký ghi chép về tình hình bệnh lý của bệnh nhi sơ sinh đã được hệ thống hơn và đầy đủ hơn; việc tiếp cận bệnh nhi, đánh giá các xét nghiệm và các yếu tố cận lâm sàng cũng mang tính hệ thống hơn… Tất cả những yếu tố này đã làm giảm đáng kể tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đột ngột xấu đi do bệnh nhân được theo dõi, kiểm soát và xử trí một cách có hệ thống, kịp thời…

Thái Bình

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác