Việt Nam có Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên
Ngày đăng: 17/02/2017 02:52:41
Lượt xem: 1079
Hơn 500 ngân hàng sữa mẹ trên toàn thế giới đang bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh tật và tử vong. Bắt đầu từ ngày 17/2, trẻ nhỏ Việt Nam cũng được hưởng sự chăm sóc này.

 

 Hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ/năm

Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên của Việt Nam được khai trương tại BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng ngày 17/2. Với sự chỉ đạo, hỗ trợ của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế; Sở Y tế Đà Nẵng; các tổ chức phi chính phủ quốc tế bao gồm PATH và FHI 360 (thông qua dự án Alive & Thrive), ngân hàng sữa mẹ được thành lập nhằm cung cấp sữa mẹ để hỗ trợ chăm sóc điều trị cho 3.000 đến 4.000 trẻ nhỏ mỗi năm.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực sức khỏe trẻ em, tuy vậy, tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức 22‰. Hàng năm, hơn 33.000 trẻ em Việt Nam tử vong trước sinh nhật 5 tuổi. Các nghiên cứu cho thấy trong số những giải pháp nhằm giảm tử vong trẻ nhỏ, sữa mẹ là giải pháp quan trọng nhất và có tiềm năng to lớn tác động đến sự sống còn của trẻ. Sữa mẹ là lựa chọn tự nhiên và phù hợp nhất với trẻ nhỏ, giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, lớn nhanh và phát triển toàn diện.

Mọi trẻ sinh ra đều có quyền được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, song không phải người mẹ nào cũng có thể cho con bú do mẹ bị bệnh hoặc đang dùng thuốc điều trị ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đối với nhóm trẻ có nguy cơ cao, bao gồm trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân, trẻ bệnh lý hoặc trẻ mồ côi (bị bỏ rơi), ngân hàng sữa mẹ sẽ giúp mang lại nguồn dinh dưỡng sẵn có với khả năng cứu sống tốt nhất.

nuôi con bằng sữa mẹẢnh minh họa.

Trẻ được tiếp cận sữa mẹ an toàn

BS. Nguyễn Đức Vinh, Vụ Trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế khẳng định: “Nuôi con bằng sữa mẹ là biện pháp quan trọng giúp tăng cường sự sống còn và sức khỏe của trẻ. Chúng tôi hy vọng với ngân hàng sữa mẹ thí điểm này các trẻ em của Đà Nẵng sẽ được tiếp cận với sữa mẹ an toàn, bất kể trẻ được sinh ra trong tình huống nào”. Đây cũng là cơ sở để Bộ Y tế xem xét có thể mở rộng triển khai Ngân hàng sữa mẹ ra các cơ sở y tế khác.

BS. Ngô Thị Kim Yến, GĐ Sở Y tế Đà Nẵng cho biết: “Ngân hàng sữa mẹ thí điểm đầu tiên ở Việt Nam tại Đà Nẵng là một bước tiến quan trọng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh. Và đây sẽ là một trung tâm hỗ trợ đặc biệt cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, đồng thời thúc đẩy hơn nữa hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe trẻ em của thành phố và khu vực”.

BS. Trần Đình Vinh, GĐ BV Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng bày tỏ hy vọng đây là điểm khởi đầu cho xu hướng thành lập các ngân hàng sữa mẹ khác trong toàn quốc, để có thể giúp nhiều hơn nữa các em bé trên cả nước cùng có cơ hội sống khỏe mạnh.

Ngân hàng sữa mẹ tại Đà Nẵng sẽ thu thập, thanh trùng, xét nghiệm và bảo quản an toàn sữa mẹ từ những người hiến tặng, và cung cấp cho nhóm trẻ có nhu cầu đặc biệt là trẻ non tháng, nhẹ cân, hoặc bệnh lý. Ngân hàng sữa mẹ cũng bảo vệ, khuyến khích và tư vấn hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

Để biết thêm thông tin về ngân hàng sữa mẹ tại BV Sản - Nhi Đà Nẵng, cũng như cách cho và nhận sữa mẹ, bạn đọc có thể tham khảo tại nganhangsuamedanang.vn hoặc facebook.com/nganhangsuameDanang.

 

"Chúng tôi mong muốn không có em bé nào bị bỏ sót, không được hưởng những giọt sữa đầu đời từ các bà mẹ. Chúng tôi đã chứng kiến các ngân hàng sữa mẹ đang cứu sống trẻ nhỏ ở khắp nơi trên thế giới, với các mô hình thành công ở Nam Phi, Ấn Độ, và giờ đây là Việt Nam”- bà Ramona Byrkit, GĐ khu vực Mekong của PATH tâm sự.

Ông Roger Mathisen, GĐ Chương trình Alive & Thrive Đông Nam Á, cũng cho thấy sự hỗ trợ to lớn của chương trình đối với sáng kiến quan trọng này. “Alive & Thrive sẽ tiếp tục hỗ trợ ngân hàng sữa mẹ, vì đây là một hợp phần trong tổng thể kế hoạch chăm sóc trẻ em ở BV Phụ Sản – Nhi Đà Nẵng. Không gì có thể giúp cứu sống trẻ ngay lập tức, đạt được các kết quả nhanh chóng, và mang lại lợi ích lâu dài như sữa mẹ. Chúng tôi rất vui mừng chào đón những em bé đầu tiên nhận sữa mẹ từ Ngân hàng sữa mẹ!”.

D.Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác