Vụ ngộ độc ở Lai Châu: Thêm nạn nhân thứ 9 tử vong sau nhiều ngà
Ngày đăng: 20/02/2017 09:28:36
Lượt xem: 906
Một nam giới 51 tuổi được gia đình đưa đến viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn to. Đáng chú ý là bệnh nhân này không ăn, uống tại đám ma, nhưng có uống rượu mua tại khu vực này.

Ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ cho biết, nạn nhân là ông Chẻo Sìn Hào, 51 tuổi, dân tộc Dao, ở bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ.

Ông Đức cho biết thêm, trước đó, sau khi xảy ra sự việc hàng loạt người ngộ độc thực phẩm, một số người tử vong sau ăn cỗ đám ma tại nhà ông Phu Vần Lèng (bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải), một số người dân ở bản bên cạnh (bản Sín Chải, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ nghĩ rằng bản Tả Chải đang có dịch bệnh nên bỏ lên nương làm, trong đó có ông Chẻo Sìn Hào.

Theo gia đình nạn nhân, khi đi lên nương, ông Hào có mang theo can rượu được mua tại khu vực chợ Sì Lở Lầu để uống.

Ngày 16/2, bệnh nhân được gia đình phát hiện trong tình trạng hôn mê và đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu cấp trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, đồng tử giãn to.

Trước bệnh nhân có tiền sử uống rượu mua tại khu vực này, các biểu hiện cho thấy bệnh nhân có nguy cơ ngộ độc Methanol, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu, chạy thận, truyền dịch giải độc. Việc điều trị có sự hỗ trợ của các chuyên gia chống độc đến từ BV Bạch Mai, tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị tích cực, diễn biến bệnh nhân không đỡ lên mà càng lúc càng nặng hơn và đã tử vong.

Liên quan đến vụ ngộ độc tập thể nghi do rượu methanol, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đánh giá, đây là vụ ngộ độc thực phẩm quá nghiêm trọng, với số người chết, tử vong lên đến 9 người.

“Hiện nay, nguyên nhân sự việc vẫn được nghĩ đến do rượu methanol do các kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol trong rượu cao, 9/10 bệnh nhân được xét nghiệm đều cho thấy có methanol trong máu. Vì thế, người dân tuyệt đối không uống các loại rượu không rõ xuất xứ, nguồn gốc để phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra”, ông Phong khuyến cáo.

Hồng Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác