Phụ nữ nên ăn theo chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải
Ngày đăng: 07/03/2017 09:39:28
Lượt xem: 883
"Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và giảm nguy cơ ung thư vú thụ thể estrogen", GS Piet van den Brandt, trưởng nhóm nghiên cứu nói

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm 40% nguy cơ ung thư vú chết người, đó là phát hiện từ một nghiên cứu lớn gần đây.

Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 62.000 phụ nữ trong 20 năm để xem nguy cơ ung thư vú của họ chịu ảnh hưởng từ chế độ ăn như thế nào. Kết quả cho thấy những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn Địa Trung Hải giàu protein thực vật, cá và dầu ôliu ít phát triển ung thư vú thể ER (-) hơn 40% so với những người ăn ít nhất.

Đây là thể bệnh ung thư vú không chịu tác động của hoóc môn estrogen, thường khó điều trị hơn ung thư thể nhạy cảm hoóc-môn và dễ gây tử vong hơn.

Mỗi năm có hơn 55.000 phụ nữ ở Anh có chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú, 30% trong số này bị bệnh thể ER(-). Khoảng 11.400 phụ nữ chết vì ung thư vú ở Anh mỗi năm.

Một chế độ ăn Địa Trung Hải điển hình bao gồm ăn nhiều protein thực vật như các loại hạt vỏ cứng, đậu lăng và đậu đỗ, ngũ cốc nguyên hạt, cá và chất béo không bão hòa đơn "lành mạnh" như dầu ô liu.

​Rượu, thường là một phần của chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống, bị loại khỏi nghiên cứu này vì nó có liên quan đến ung thư vú (bởi Những phát hiện trước đây đã chỉ ra rằng có thể ngăn ngừa được gần 12.000 trường hợp ung thư vú ở Anh mỗi năm nếu chấm dứt việc uống rượu)

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm ngũ cốc tinh chế như bánh mì trắng hoặc gạo trắng, thịt đỏ và đồ ngọt được giữ ở mức tối thiểu.

GS Piet van den Brandt, Đại học Maastricht, Hà Lan, chủ nhiệm nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi có thể giúp làm sáng tỏ cơ chế ảnh hưởng của các mô hình ăn uống đến nguy cơ ung thư.

"Chúng tôi đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và giảm nguy cơ ung thư vú thụ thể estrogen âm tính ở phụ nữ sau mãn kinh, ngay cả trên quần thể dân cư không thuộc Địa Trung Hải.

TS Panagiota Mitrou, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới chia sẻ: "Nghiên cứu quan trọng này cho thấy việc tuân thủ một chế độ ăn như chế độ ăn Địa Trung Hải, có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú - đặc biệt là một thứ týp ung thư có tiên lượng xấu hơn".

Emma Pennery, thuộc tổ chức Breast Cancer Care, nói: "Tin tức cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm tới 40% nguy cơ mắc một loại ung thư vú là rất hấp dẫn".

"Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tuy những lựa chọn về lối sống như chế độ ăn uống cân đối và tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ ung thư, chúng không đảm bảo phòng ngừa được hoàn toàn.

"Vì vậy, điều quan trọng là người phục nữ cần biết những dấu hiệu và triệu chứng của ung thư vú, và liên hệ với bác sỹ khi có bất kỳ mối lo ngại nào".

Cẩm Tú

Theo Independent

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác