Trái đất ấm lên: Tin không vui cho sức khỏe
Ngày đăng: 07/03/2017 09:43:50
Lượt xem: 874
Mùa xuân đã đến sớm hơn mọi năm một chút và các chuyên gia Mỹ cảnh báo sự ấm lên của hành tinh có thể gây ra những vấn đề về thể chất và tinh thần.

Dưới đây là những gì bất lợi ảnh hưởng đến sức khỏe do nhiệt độ tăng:

Khi thời tiết lạnh hơn, cơ hội của muỗi và các bệnh lây truyền khác sẽ thấp hơn bởi côn trùng thường không thể phát triển trong thời tiết lạnh.

Do đó, các chuyên gia lo ngại rằng mùa xuân đế sớm sẽ có thể ảnh hưởng tới sự lây lan của các bệnh như Zika và bệnh Lyme.

Aaron Berstein, Phó hiệu trưởng trường Y tế công cộng Harvard, TT Y tế cộng đồng của tổ chức Môi trường và sức khỏe toàn cầu cho biết: “Xu hướng nóng lên trên toàn cầu đã “mở ra” cho các loài ve và muỗi cơ hội sống ở môi trường mới và có thể sống dai, sống khỏe hơn”.

Nhiệt độ ấm lên kết hợp với mức độ ô nhiễm không khí cao cũng tạo ra những cơn bão hoàn hảo tấn công những trái tim “yếu đuối”.

Một nghiên cứu năm 2011 chỉ ra mối liên quan giữa những tháng nóng hơn với nhịp tim thấp. Sự thay đổi của nhịp tim theo hướng giảm có thể làm gia tăng nguy cơ tử vong trong những trường hợp nhồi máu cơ tim. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng đến chức năng tim mạch khi lượng ozon tăng cao, mà cũng do sự nóng lên toàn cầu gây ra.

Tuy nhiên, do nghiên cứu chỉ trên đối tượng sống ở Boston (Mỹ) nên rất khó để nói rằng liệu kết luận này có đại diện cho toàn bộ. Tuy nhiên, đây cũng là một cảnh báo đáng chú ý về quá trình nóng lên của trái đất.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng nhiệt độ tăng lên làm các bệnh dị ứng và hô hấp nặng hơn, ảnh hưởng đến hang triệu người mỗi năm.

Mùa xuân đến sớm cũng đồng nghĩa với cây cối đâm chồi nảy lộc và mùa phấn hoa kéo dài hơn. Cùng với mức độ gia tăng lượng khí cácbon dioxit, hoa nở nhiều hơn khiến các triệu chứng dị ứng như hắt hơi, tắc mũi, khó thở... trở nên trầm trọng hơn.

Biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể mà còn ảnh hưởng tới những gì chúng ta đưa vào cơ thể.

Thời tiết ấm áp sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh trên thực phẩm như khuẩn salmonella, vốn gây ra các vấn đề ở đường tiêu hóa. Nhiệt độ biển tăng cao cũng làm gia tăng nồng độ thủy ngân của đại dương, khiến chúng đi vào chuỗi thức ăn nhiều hơn.

Một nghiên cứu cho thấy nhiệt độ tăng cũng ảnh hưởng tới tâm lý. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước nóng hơn làm tăng nguy cơ cáu giận hay tử vong do bạo lực, do tự tử.

Biến đổi khí hậu cũng làm tăng nguy cơ thiên tai như bão lớn, dẫn đến rối loạn căng thẳng và trầm cảm.

Sau tất cả những tài liệu đã có, có lẽ chúng ta mong muốn một mùa đông bình thường như mọi năm.

Nhân Hà

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác