BV Nhi Trung ương: 4 ca tử vong, gia tăng ca mắc ho gà
Ngày đăng: 07/03/2017 09:55:31
Lượt xem: 964
Tại BV Nhi Trung ương, trong một tháng qua đã có hơn 30 ca mắc ho gà, trong đó nhiều trường hợp diễn biến nặng, 4 tử vong. Trước đó một tháng, bệnh viện cũng đã cảnh báo về tỉ lệ nhập viện cao do ho gà.

Khoa Truyền nhiễm – BV Nhi Trung ương đang điều trị cho nhiều ca mắc ho gà nguy hiểm và tiếp tục có nhiều trường hợp mắc bệnh sơ sinh do chưa đến tuổi tiêm phòng. Nguyên nhân là do các bà mẹ chưa có kháng thể phòng bệnh, do chưa tiêm vắc xin hoặc đã hết kháng thể nên khi sinh trẻ ra, trẻ không được truyền kháng thể từ mẹ, bị mắc ho gà.

Nếu thời điểm này, trẻ xuất hiện cơn ho bất thường, ho rũ rượi, ho đến tím tái, đặc biệt lại chưa được tiêm phòng thì nên đi khám sớm để được chẩn đoán đúng, điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ biến chứng.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc BV Nhi T.Ư, ba tháng gần đây, số mắc ho gà có xu hướng tăng, nhiều trẻ rất nhỏ.

Thống kê trong 2015 cho thấy: 56,5% trẻ mắc ho gà dưới 3 tháng tuổi. Đây là nhóm trẻ có nguy cơ biến chứng nặng rất cao. Riêng từ đầu năm đến nay đã có đến 50 trẻ nhập viện, trong số đó một số trẻ rất nặng phải thở máy, nguy cơ tử vong rất cao.

Một trường hợp mắc ho gà phải vào thở máy tại BV Nhi Trung ương.
Một trường hợp mắc ho gà phải vào thở máy tại BV Nhi Trung ương.

Trước tình trạng này, Bệnh viện Nhi trung ương đã có công văn đề xuất với Bộ Y tế đưa vắc xin ho gà vào chương trình tiêm chủng cho các bà mẹ đang mang thai để tăng miễn dịch cộng đồng, bảo vệ trẻ em sau sinh được truyền kháng thể của mẹ đến thời điểm được tiêm, sẽ hạn chế mắc ho gà.

Theo phân tích của PGS Điển, căn bệnh này rất nguy hiểm với trẻ em, đặc biệt với trẻ nhỏ. Vi khuẩn ho gà khiến trẻ ho từng cơn không thể kiềm chế lại được, ho liên tục, ho rũ rượi đến tím tái mặt mày, thậm chí có thể ngừng thở, tử vong trong cơn ho.

Trước sự gia tăng của ho gà, chiều 6/3, Bộ Y tế đã có công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kí, gửi các tỉnh khu vực phía Bắc yêu cầu tăng cường giám sát và rà soát việc tiêm vắc xin phòng ho gà; yêu cầu đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thực hiện triệt để việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ, tổ chức rà soát đối tượng thuộc diện TCMR trên địa bàn.Thực hiện giám sát chủ động, xét nghiệm, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để cách ly, điều trị kịp thời, không để dịch bùng phát. Đặc biệt tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện vệ sinh phòng dịch.

Hồng Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác