Cứu sống nữ thanh niên suy hô hấp nặng, suy đa tạng suýt chết
Ngày đăng: 10/03/2017 09:09:26
Lượt xem: 964
Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai vừa cứu sống bệnh nhân nữ, 21 tuổi viêm phổi, suy hô hấp nặng bằng kĩ thuật tim phổi nhân tạo (ECMO).

BS. Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực cho biết, bệnh nhân nữ 21 tuổi, tiền sử khỏe mạnh.

Từ ngày 12/2, bệnh nhân có biểu hiện tăng huyết áp, mệt mỏi, ban đỏ vùng mặt và đau khớp. Bệnh nhân đi khám và điều trị tại bệnh viện địa phương với chẩn đoán Lupus ban đỏ.

Sau 1 tuần, bệnh nhân xuất hiện thêm sốt cao, khó thở tăng dần, không đáp ứng với thở oxy và phải đặt nội khí quản thở máy, lọc máu liên tục, kháng sinh meropenem, moxifloxacin. Sau 3 ngày không cải thiện được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực, BV Bạch Mai.

Theo BS. Thạch, bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng suy hô hấp rất nặng (chỉ số PaO2/FiO2 chỉ có 60) mặc dù được thở máy với oxy 100%, hai phổi mờ toàn bộ, suy đa tạng như rối loạn đông máu nặng, suy tuần hoàn và suy thận cấp...

Ngay lập tức, bệnh nhân được hỗ trợ tim phổi nhân tạo (ECMO), nếu không sẽ tử vong. Bên cạnh đó áp dụng các biện pháp hồi sức tích cực khác cho bệnh nhân suy đa tạng.

 

 

IMG 0131
Hình ảnh hai phổi mờ toàn bộ.
 

DSC 0007

 

Các phương tiện hỗ trợ bệnh nhân suy đa tạng như máy thở, máy lọc máu liên tục, máy tim phổi nhân tạo.

 

Sau khi được điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân có cải thiện hơn và sau 5 ngày cai được hệ thống ECMO, đến ngày 9 sau khi vào khoa Hồi sức tích cực bệnh nhân rút được nội khí quản.

 

DSC 0006

 

Hình ảnh tim phổi sau ngày thứ 1 điều trị tại khoa Hồi sức tích cực.

 

DSC 0005

 

X-quang tim phổi sau 1 tuần điều trị.

 

ECMO là tên viết tắt của phương pháp “oxy hóa qua màng ngoài cơ thể”. Đây là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng. 

Phương pháp ECMO được áp dụng trong hai tình huống:
Thứ nhất là trong các bệnh lý của phổi mà khi đã được tiến hành các biện pháp hồi sức hô hấp tích cực như thở ôxy, thở máy mà lượng ôxy máu vẫn thiếu (ví dụ như trong hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, suy hô hấp nặng do viêm phổi...).

Thứ hai là trong các bệnh lý của tim khiến tim bị suy giảm sức co bóp, huyết áp tụt không nâng lên được bằng truyền dịch và dùng thuốc co mạch cũng như thuốc làm tăng co bóp cơ tim (như trong viêm cơ tim cấp, sau cấp cứu ngừng tim, suy tim sau phẫu thuật tim...).

Trước đây khi không có ECMO bệnh nhân viêm phổi nặng, suy tim thường tử vong . Từ năm 2012, khi ứng dụng ECMO tại Khoa Hồi sức tích cực, tỷ lệ tử vong đã giảm 70%..

PV

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác