Lấy khối u xơ hơn 5kg ra khỏi cơ thể người phụ nữ 53 tuổi
Ngày đăng: 20/03/2017 07:26:19
Lượt xem: 899
Trong ca phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện bệnh nhân L. có khối u xơ tử cung to, xuất phát từ eo tử cung bên phải nên làm thay đổi đường đi các động mạch và niệu quản phải. Điều này làm cho việc phẫu thuật trở nên khá khó khăn hơn.

Các bác sĩ khoa Sản của Bệnh viện Phụ sản Trung ương Huế vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một bệnh nhân mang trong mình khối u xơ tử cung nặng hơn 5kg.

Đó là trường hợp của bệnh nhân P.T.L, (53 tuổi) trú tại Quảng Tân, Ba Đồn, Quảng Bình. Bệnh nhân cho biết, phát hiện khối u ở hạ vị đã lâu nhưng không muốn nhập viện, vì lo sợ phải mổ và không đủ khả năng chi phí điều trị. Nhưng, đến khi trong người cảm thấy càng ngày càng mệt nhiều và khó thở mới vào viện ngày 10/3/2017.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân được khám và làm các xét nghiệm. Bệnh nhân có PARA 2012. Kết quả trên siêu âm và phim CT Scanner cho thấy u xơ tử cung lớn nằm dưới thanh mạc, kích thước: 21,1cm  x 21,1cm x 13,3 cm. Sau đó bệnh nhân đươc hội chẩn với chẩn đoán u xơ tử cung rất lớn và chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp: cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ.

Khối u xơ hơn 5kg được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân L.

Ca phẫu thuật được êkip phẫu thuật viên khoa Sản cùng với bác sỹ gây mê Sản thực hiện. Trong ca phẫu thuật, các bác sỹ đã phát hiện bệnh nhân L. có khối u xơ tử cung to, xuất phát từ eo tử cung bên phải nên làm thay đổi đường đi các động mạch và niệu quản phải. Điều này làm cho việc  phẫu thuật trở nên khá khó khăn hơn.  Ngoài ra, tử cung có kích thước bình thường bị đẩy lật qua trái; dây chằng tròn phải, buồng trứng phải và vòi trứng phải đã bị dãn mỏng vắt qua khối u.

Theo các các sỹ, bệnh nhân L. có một khối u xơ tử cung lành tính và được tiến hành cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 giờ, khối u được lấy ra có trọng lượng hơn 5 kg.

Sau mổ, mạch, huyết áp bệnh nhân ổn định, bệnh nhân đã trung tiện được và ăn uống trở lại bình thường.

 

Duy Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác