Nhật Bản hỗ trợ đào tạo điều dưỡng viên
Ngày đăng: 20/03/2017 00:29:04
Lượt xem: 1146
Nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt - Nhật trên lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực y tế - chăm sóc sức khỏe. Tới đây, các chuyên gia của Nhật sẽ sang Việt Nam để đào tạo kỹ năng cho các điều dưỡng viên, giúp nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Thông tin trên được Tập đoàn y tế IMS của Nhật Bản công bố tại cuộc họp báo giới thiệu thông tin về các chương trình hỗ trợ đào tạo điều dưỡng viên Việt Nam.

Các chuyên gia cho rằng, bác sĩ là người không thể thiếu đối với bệnh nhân nhưng họ lại chỉ có mặt bên cạnh bệnh nhân một vài thời điểm nhất định. Điều dưỡng chính là người gần gũi và thường xuyên chăm sóc bệnh nhân hơn bất cứ ai. Do đó, việc đào tạo để có được đội ngũ điều dưỡng viên chuẩn là điều quan trọng.

Theo đại diện Cơ quan Hỗ trợ y tế Quốc tế IIMA cho biết sẽ hỗ trợ cải thiện môi trường y tế của Việt Nam nói riêng và các nước Đông Nam Á nói chung. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các chương trình hợp tác điều trị, đào tạo cán bộ y tế, đào tạo cán bộ quản lý, điều dưỡng nhằm nâng cao chất lượng khám và điều trị của đội ngũ y bác sĩ Việt Nam trong thời gian tới. Điều quan trọng trong việc đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp là phải giúp điều dưỡng nâng cao khả năng quan sát, từ đó, viết ra những nhận định của mình một cách chính xác, giúp bác sĩ nhanh tìm ra phương thức điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

Trọng điểm trong giai đoạn đầu tiên là phát triển các dự án nâng cao chất lượng, trình độ của điều dưỡng viên Việt Nam. Việc đào tạo này không chỉ tiến hành cho từng cá nhân mà sẽ đào tạo theo nhóm, nhằm xây dựng một hệ thống nguồn nhân lực quy chuẩn, chất lượng cao. Bên cạnh việc đưa chuyên gia của Nhật sang Việt Nam, dự án còn tạo cơ hội cho các điều dưỡng viên Việt Nam được sang Nhật Bản đào tạo.Học viên sẽ được trải nghiệm, học tập một cách trực quan nhằm nắm bắt nhanh, chính xác cách chăm sóc và phục vụ bệnh nhân chuyên nghiệp.

Ngày nay, điều dưỡng ở hầu hết các nước trên thế giới đều được công nhận là một nghề nghiệp độc lập, được bảo hộ bằng pháp luật, người điều dưỡng có các quyền và trách nhiệm nghề nghiệp được quy định trong luật hành nghề. Đây cũng là một nghề đang được coi trọng, đặc biệt ở các nước phát triển do nhu cầu y tế ngày càng cao và đa dạng. Điều dưỡng viên càng ngày càng cần được chuẩn hóa, liên tục cập nhật kiến thức và kỹ năng để sử dụng các kỹ thuật cao vào công việc chăm sóc một cách hiệu quả để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người bệnh.

Ở Việt nam 50% nguồn nhân lực trong hệ thống chăm sóc sức khỏe là điều dưỡng, họ có mặt ở khắp mọi nơi từ các bệnh viện trung ương đến cộng đồng, từ cơ sở thực hành chăm sóc đến các cơ sở quản lý, đào tạo và nghiên cứu.

Đào tạo kỹ năng cho các điều dưỡng viên, giúp nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân.

Vai trò của người điều dưỡng là hết sức quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe bởi họ có trách nhiệm duy trì, phục hồi và nâng cao sức khỏe cho con người, kể cả người bệnh và những người có nguy cơ mắc bệnh. Do đó, trước hết, họ chính là một phần rất quan trọng tạo nên hình ảnh một bệnh viện chuyên nghiệp, thân thiện và mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhất vai trò của mình, người điều dưỡng phải thể hiện năng lực ở nhiều lĩnh vực: Là người chăm sóc cho người bệnh 24/24 giờ, hỗ trợ bệnh nhân về vệ sinh, ăn uống và các hoạt động hàng ngày khác, theo dõi những diễn biến trên người bệnh để có kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất, thực hiện các kỹ thuật chăm sóc và y lệnh của bác sĩ đảm bảo an toàn giúp người bệnh mau chóng hồi phục, chia sẻ, tư vấn cho bệnh nhân cả trong lĩnh vực tâm lý, tình cảm, văn hoá xã hội khi người bệnh có nhu cầu.

Được biết, Chương trình Hỗ trợ đào tạo điều dưỡng viên này cũng nằm trong chủ trương chung của Bộ Y tế Việt Nam trong giai đoạn hiện nay là “luôn lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất”.

Nguyễn Hà

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác