Khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia
Ngày đăng: 29/03/2017 08:10:26
Lượt xem: 917
Ngày 24/3/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia. Từ ngày 1/6/2017 sẽ triển khai Hệ thống quản lý tiêm chủng Quốc gia trên toàn Quốc, dự kiến tới 1/6/2018, sẽ không còn sử dụng sổ theo dõi tiêm chủng bằng giấy. Thông qua hệ thống này, lịch sử tiêm chủng của người dân được theo dõi suốt đời, người dân chủ động đăng ký tiềm chủng, hẹn lịch tiêm, nhận tin nhắn nhắc cho con em đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của mỗi người....

Từ ngày 1/6/2018, không còn sử dụng sổ theo dõi tiêm chủng bằng giấy

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết chương trình Tiêm chủng Mở rộng đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của nhân dân. Hơn 30 năm triển khai công tác tiêm chủng mở rộng, hàng trăm triệu liều vắc xin đã được tiêm miễn phí cho trẻ em và phụ nữ với nhiều loại vắc xin được sử dụng. Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi, ... đã giảm hàng trăm đến hàng nghìn lần so với trước đây.

Tuy nhiên, theo trong quá trình triển khai chương trình Tiêm chủng Quốc gia cũng gặp không ít khó khăn bởi việc quản lý đối tượng tiêm chủng do sự biến động dân số, người dân thay đổi chỗ ở, việc theo dõi lịch sử tiêm chủng cũng gặp những trở ngại do các bà mẹ không nhớ thời gian tiêm chủng của con em mình. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 1,7tr trẻ con ra đời, vẫn có trẻ em không được tiêm chủng ở vùng sâu, xa.. nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất lớn. Những khó khăn này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới việc quản lý, thống kê, báo cáo và chỉ đạo điều hành công tác tiêm chủng.

Khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia được xây dựng trên công nghệ điện toán đám mây, sử dụng dễ dàng trên cả máy tính bảng, điện thoại thông minh, quản lý, lưu trữ một số lượng lớn thông tin tiêm chủng của trẻ em ở độ tuổi tiêm chủng trên tất cả các trạm y tế cấp phường/xã, quận/huyện và tỉnh thành phố.

Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia có ý nghĩa đối với cả cán bộ quản lý công tác tiêm chủng và người dân. Đối với người dân, có thể đăng ký tiêm chủng, hẹn lịch tiêm, nhắn tin nhắc người dân đi tiêm chủng, tra cứu lịch sử tiêm chủng của người thân khi tham gia tiêm chủng; lịch sử tiêm chủng người dân được theo dõi suốt đời, theo dõi được tình trạng tiêm chủng trẻ em khi nhập học cũng như suốt quá trình học tập của trẻ em trong nhà trường, thông tin được bảo mật cao.

Đối với cán bộ y tế làm công tác quản lý, số liệu thống kê tiêm chủng đã được hiện đại hoá, thay thế hoàn toàn việc sử dụng giấy giúp cải cách hành chính, tiết kiệm chi phí, thời gian cho cán bộ y tế tại các tuyến, nhất là tuyến y tế cơ sở. Thông qua hệ thống, cán bộ y tế tất cả các tuyến luôn nắm được tình hình tiêm chủng trên phạm vi cả nước cũng như từng tỉnh, huyện, xã/phường.

Đồng thời hệ thống cũng hữu ích cho công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động tiêm chủng một cách khoa học, linh hoạt và hiệu quả, kịp thời phát hiện được những đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ, các bản, làng, xã, phường có tỷ lệ tiêm chủng thấp để triển khai ngay các hoạt động hỗ trợ, vận động người dân tham gia đủ nhằm tạo hiệu quả cao nhất cho công tác tiêm chủng phòng bệnh.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, từ cuối năm 2016 tới nay, thực hiện nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với tập đoàn quân đội Viettel xây dựng, triển khai áp dụng Hệ thông quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia tại 5 tỉnh, thành phố với kết quả 100% xã, phường đã nhập thông tin của hơn 700.000 trẻ em trong 2 năm gần nhất; trên 1.400 đơn vị đã tham gia nhập liệu và sử dụng hệ thống.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị trong ngành y tế, đặc biệt các đơn vị tham gia công tác tiêm chủng từ trung ương đến địa phương triển khai áp dụng phần mềm quản lý tiêm chủng quốc gia, áp dụng toàn quốc từ ngày 01/06/2017 và đến ngày 01/06/2018 sẽ không sử dụng giấy trong tiêm chủng trong phạm vi toàn quốc.

Có ý nghĩa như một cuốn sổ theo dõi sức khỏe điện tử đối với mỗi cá nhân từ khi sinh ra

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá đây là một sự kiện lớn, có tính lịch sử trong ngành y tế. Việt Nam tuy là nước đang phát triển, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng chúng ta đã xây dựng một hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia là một sự cố gắng lớn, giúp chăm sóc sức khỏe cho thế hệ tương lại. “Điều này không phải nước nào trên Thế giới làm được, chúng tôi mong muốn tất cả trẻ sinh ra được chăm sóc toàn diện, ngay từ ban đầu” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, việc xây dựng và đưa Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia vào hoạt động không chỉ góp phần hiện đại hoá hệ thống thông tin tiêm chủng trong ngành y tế mà còn tiến tới phát triển hệ thống thông tin trong quản lý toàn diện sức khoẻ người dân tại tuyến y tế cơ sở.

“Quản lý thông tin tiêm chủng của mỗi trẻ nhỏ bằng hệ thống sẽ như một cuốn sổ theo dõi y bạ điện tử đối với mỗi cá nhân từ khi sinh ra tới suốt cuộc đời. Hệ thống được xây dựng với kinh nghiệm của tất cả các chuyên gia trong ngành y tế, của thế giới. Hệ thống đã sẵn sàng và nhân rộng ra toàn quốc” – Phó thủ tưởng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá: Khai trương Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gialà một sự kiện lớn, có tính lịch sử trong ngành y tế.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tin tưởng rằng, hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia sẽ hoạt động tốt bởi nó mang lại lợi ích cho người dân và nhận được sự đồng thuận của người dân. Mọi hoạt động khám bệnh chăm sóc sức khỏe khi bắt đầu hệ thống này được triển khai sẽ được thực hiện ở tất cả các trạm y tế, cập nhật sức khỏe của người dân, quản lý tình hình sức khỏe của từng người dân trên địa bàn, giúp khắc phục tình trạng khi nào người dân có bệnh nặng mới đi khám, phát hiện ra bệnh thì không thẻ cứu chữa. Đây là cam kết của chính phủ với toàn dân.

Cũng qua đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn và đề nghị: ngay từ hôm nay, Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia sẽ hoạt động để có thể hoàn thiện sớm nhất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các cơ quan, các cấp, các ngành tại các địa phương cùng chung tay tham với ngành y tế để Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia được hoàn thành sớm.

Thanh Loan

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác