Hội nghị cung cấp thông tin y tế quý II năm 2017
Ngày đăng: 08/05/2017 03:43:46
Lượt xem: 942
rong 02 ngày 05-6/5/ 2017, tại Thành phố Cần Thơ, Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin y tế và tổ chức cho phóng viên báo đài khu vực phía Nam đi thực tế tại y tế cơ sở.

Trong 02 ngày 05-6/5/ 2017, tại Thành phố Cần Thơ, Vụ Truyền thông & Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin y tế và tổ chức cho phóng viên báo đài khu vực phía Nam đi thực tế tại y tế cơ sở. Tham dự có Lãnh đạo Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục quản lý môi trường y tế, Vụ Bảo hiểm Y tế. Tham dự có Lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Truyên thông - GDSK Thành phố Cần Thơ và 30 nhà báo, đài Trung ương và địa phương.

Tại hội nghị, các đại biểu  đã được Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Cục quản lý môi trường y tế, Vụ Bảo hiểm Y tế trình bày các nội dung chuyên đề về vấn đề an ninh bệnh viện; Xây dựng bệnh viện xanh sạch đẹp; thông tin về bảo hiểm y tế.

Hội nghị cung cấp thông tin y tế quý II năm 2017

Theo Ths Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tính từ năm 2010 đến nay, cả nước ghi nhận 22 vụ việc điển hình về mất an ninh, trật tự bệnh viện. Chủ yếu tập trung các loại hình: Trộm cắp, móc túi trong bệnh viện; cò mồi bệnh viện; bắt cóc trẻ sơ sinh; hành hung nhân viên y tế; người nhà, người bệnh say rượu, “ngáo đá”… Có đến 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, trong khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh (chiếm 60%), còn lại xảy ra khi thầy thuốc đang giải thích cho người bệnh và người nhà người bệnh…

Báo cáo về nội dung về xây dựng Bệnh viện xanh-sạch- đẹp, TS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục môi trường y tế cho biết: Tại các cơ sở y tế phải thực hiện 6 nội dung: xanh, sạch, quản lý chất thải, đẹp, tổ chức thực hiện và cộng điểm. Cụ thể, ở nội dung xanh, các cơ sở y tế duy trì trồng, bổ sung, chăm sóc cây xanh. Ở nội dung sạch, các cơ sở y tế thực hiện toàn bộ khuôn viên cơ sở y tế, các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi sạch sẽ; có đầy đủ nước uống, nước sinh hoạt hợp vệ sinh; có đủ nhà vệ sinh, bồn rửa tay và xà phòng, dung dịch rửa tay cho người bệnh, người nhà người bệnh và cán bộ y tế. Ở nội dung quản lý chất thải, phân loại, thu gom, lưu giữ và xử lý chất thải y tế (bao gồm cả nước thải y tế) theo quy định. Ở nội dung đẹp, tại các khoa, phòng, trang thiết bị, vật dụng được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ; trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ và đảm bảo sạch sẽ.

Cung cấp thông tin về Bảo hiểm y tế, Phó Vụ trưởng BHYT Hà Văn Thuý cho biết: Thông tư số 40/2014/TT-BYT có nhiều ưu điểm trong việc bổ sung thêm thuốc mới, bổ sung dạng dùng, mở rộng tuyến sử dụng đối với một số thuốc nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, phù hợp với sự phát triển của khoa học, nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT được tiếp cận thuốc điều trị tại cơ sở… Theo đó, các nội dung và định hướng sửa đổi, bổ sung trong Thông tư 40/2014/TT-BYT như: hiệu chỉnh tên thuốc; sửa đổi câu từ trong giới hạn chỉ định của một số thuốc; loại bỏ thuốc Gatifloxacin ra khỏi danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư do ngừng cấp số lưu hành; giới hạn chỉ định, giới hạn bệnh viện với một số thuốc; hướng dẫn thanh toán đối với một số thuốc phối hợp giữa hợp chất có giới hạn điều kiện, chỉ định thanh toán và hoạt chất không có giới hạn điều kiện, chỉ định thanh toán; Hướng dẫn thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp đối với một số thuốc;…

Trong buổi họp, đại diện các Nhà báo cũng chia sẻ kinh nghiệm trong việc xử lý cung cấp thông tin y tế và trao đổi về những vấn đề liên quan như: Xử lý, khắc phục các sự cố y khoa thời gian qua; Sự phân biệt giữa các cơ sở y tế công lập và y tế tư nhân; Kết dư quỹ bảo hiểm y tế ngày càng lớn... Các nhà báo rất hài lòng với sự giải đáp, chia sẽ thông tin của đại diện Lãnh đạo các Vụ, Cục.

Ngày 06/5, các nhà báo làm việc và tìm hiểu thực tế tại Trung tâm y tế 02 chức năng Quận Cái Răng, Thành phố Cần Thơ.

Công Chiến

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác