Xu hướng của ngành dược năm 2017
Ngày đăng: 08/05/2017 03:44:20
Lượt xem: 940
Sự biến đổi của khoa học đời sống nói chung và lĩnh vực dược học nói riêng là rất khó dự đoán. Nhưng với cái nhìn sâu sắc dưới đây của các chuyên gia trong ngành dược...

Sự biến đổi của khoa học đời sống nói chung và lĩnh vực dược học nói riêng là rất khó dự đoán. Nhưng với cái nhìn sâu sắc dưới đây của các chuyên gia trong ngành dược, bạn sẽ phần nào dự đoán trước xu hướng ngành dược trong năm 2017 này.

Dược phẩm công nghệ cao

“Băn khoăn lớn với tôi, đó là ngành dược ngày càng phụ thuộc vào công nghệ” - TS. Munna Choudhury, một chuyên gia tư vấn của Công ty AlacraMed trả lời tờ Life Science Investing News. Cái thời các công ty dược phẩm “lầm lũi” phát triển dược chất mới dần lùi xa. Ngày nay, người ta tập trung cải thiện giá trị sản phẩm.

Dạng bào chế kiểm tra tuân thủ điều trị hoặc dạng xịt định liều (inhaler) là những điển hình của “dược phẩm công nghệ” vượt ra ngoài các sản phẩm thông thường. Chính những công nghệ này bổ sung “tính cạnh tranh” cho các dược chất. Và thế, chúng ta sẽ còn thấy những sự hợp tác bất ngờ khác trong những năm tới.

Ngày càng có những giao dịch diễn ra với những “người chơi” không truyền thống, chẳng hạn như Google, các công ty viễn thông hay các nhà sản xuất thiết bị di động cũng tham gia vào lĩnh vực này. Các công ty công nghệ cao đang giúp các nhà sản xuất thuốc vượt ra khỏi giới hạn viên thuốc và phát triển sản phẩm toàn diện hơn để có thể hỗ trợ chẩn đoán, giám sát việc tuân thủ điều trị.

Giá thuốc buộc phải giảm

Bạn có thể mệt mỏi vì quá nhiều những bàn tán xung quanh giá thuốc “cắt cổ”. Năm 2016, người ta đưa giá thuốc vào điểm nóng, nhưng năm 2017 vẫn tiếp tục câu chuyện này.

“2017 là một năm mà các xu hướng đang diễn ra sẽ rõ rệt hơn nữa”, TS. Carole Bruckler, chuyên gia tư vấn trong lĩnh vực dược phẩm ở Mỹ dự đoán. Ở Mỹ, có xu hướng chính trị rõ ràng chống lại việc tăng giá thuốc hàng năm hoặc hàng quý để điều chỉnh tăng trưởng doanh số bán.

Cuộc bầu cử của ông Donald Trump trong tháng 11/2016 mang lại một khoảng thời gian êm ả cho ngành công nghiệp dược phẩm khổng lồ nước Mỹ. Nhìn chung, thị trường này có vẻ sợ hãi chiến thắng của bà Clinton bởi dự thảo kế hoạch của bà để kiểm soát tăng giá thuốc. Nhưng chiến thắng của đảng Cộng hòa không có nghĩa là ngành công nghiệp dược phẩm sẽ thoát khỏi “chảo lửa”.

“Kế hoạch của Trump là mở tung “tường lửa” của ngành công nghiệp dược phẩm chống lại sự cạnh tranh khốc liệt và phương án điều chỉnh giá đồng đều có thể tàn phá lợi nhuận” - chuyên gia phân tích George Budwell thể hiện quan điểm của mình trên tờ Fox Business. Và điều đó có nghĩa là các công ty dược phẩm cần phải xem xét lại mô hình kinh doanh của họ. Để có được lợi nhuận dược phẩm bền vững trong tương lai, cần tập trung hơn vào tăng trưởng doanh số... nên các nhà đầu tư vào thị trường này cần phải thực sự hiểu từng dược chất đằng sau các khoản đầu tư của họ.

Công nghiệp dược phẩm sẽ chững lại

Ở ngoài nước Mỹ, bờ bên kia đại dương, cái bóng của cuộc bỏ phiếu Brexit tại Anh cũng đổ một vệt dài qua năm 2017 cho thị trường dược phẩm. Nhiều dự kiến ngành công nghiệp dược phẩm sẽ chững lại.

“Đồng bảng Anh suy yếu, xáo trộn xung quanh tương lai của nguồn tài trợ EU, thay đổi trong quy định thử nghiệm lâm sàng là những nguyên nhân khiến mọi người dự đoán các công ty dược phẩm sẽ trì hoãn các dự án mua bán và sáp nhập (M&A), đầu tư, mở rộng hay nghiên cứu và phát triển (R&D) cho tới khi những tác động của Brexit trở nên rõ ràng hơn” - TS. Linda Summerton, CEO Công ty Immodulon trả lời tờ Life Science Investing News. Nhưng tạm dừng không có nghĩa là dịp để các công ty xả hơi, bởi rất có thể, nó sẽ dẫn đến tình trạng trì trệ của ngành dược phẩm.

TS. Summerton cảnh báo: “Việc chậm phát triển có thể có tác động lâu dài về sự tiến bộ của ngành công nghiệp dược phẩm. Tệ hơn nữa, nó có thể “phủ nhận những tiến bộ đã đạt được trong mười năm qua”.

TS. Summerton cũng lưu ý rằng, Brexit cung cấp một cơ hội độc nhất cho ngành công nghiệp dược phẩm nước Anh. Bà tin rằng ngành dược cần phải tìm ra những cách tiếp cận mới tới thị trường và bỏ phiếu trưng cầu dân ý để hiện thực mục tiêu đó. “Brexit cho chúng ta một cái cớ tốt để xem xét lại các sáng kiến cũng như đề xuất những ý tưởng mới để hỗ trợ các công ty nhỏ” - bà Summerton giải thích.

Ưu tiên cho phát triển thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo

Sau những biến động của năm 2016, các chuyên gia vẫn luôn hy vọng về tiềm năng của ngành dược trong tương lai và khả năng thích ứng của nó với những thách thức sắp tới. Sự phát triển thuốc sẽ tập trung điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư, miễn dịch và các bệnh hiếm gặp. Jeff Margolis - Phó chủ Tịch tập đoàn RespireRxPharmaceuticals (Cortex Pharmaceuticals) chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng lĩnh vực miễn dịch ung thư sẽ là mảnh đất màu mỡ cho các nhà đầu tư. Đây là một lĩnh vực ngày càng khẳng định vị thế của mình trong chăm sóc sức khỏe”.

DS. Nguyễn Hải Đăng

 

((Theo Pharmaceutical, 2017))

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác