Bộ trưởng ra quân thị sát, 4 phòng khám yếu tố nước ngoài bị xử
Ngày đăng: 18/05/2017 03:26:09
Lượt xem: 1477
Chiều 17/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, 4 phòng khám tư nhân có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh đã bị xử phạt sau khi Bộ trưởng Bộ Y tế thị sát, phát hiện nhiều sai phạm tại đây.

Trước đó, trong tháng 4, Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành do Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất 05 phòng khám tư nhân tại thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sau chuyến thị sát này, Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, yêu cầu xử lý các sai phạm của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn.

Sau khi Bộ trưởng đi kiểm tra tại 5 phòng khám có yếu tố nước ngoài, 4 phòng khám đã bị xử phạt vì sai phạm. Ảnh: Lê Hảo
Sau khi Bộ trưởng đi kiểm tra tại 5 phòng khám có yếu tố nước ngoài, 4 phòng khám đã bị xử phạt vì sai phạm. Ảnh: Lê Hảo

Tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã xử phạt hành chính Phòng khám đa khoa Thiên Tâm 40,7 triệu đồng. Phòng khám này buộc tháo gỡ toàn bộ nội dung quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trên internet khi chưa được xác nhận quảng cáo. Sở Y tế Hà Nội cũng đã yêu cầu phòng khám lập sổ khám chữa bệnh theo mẫu của Bộ Y tế, ghi chép đầy đủ theo quy định...

Tại Tp Hồ Chí Minh 3 phòng khám đã bị xử phạt, trong đó tạm ngưng hoạt động của 2 phòng khám để chấn chỉnh điều kiện hoạt động.

Theo đó, phòng khám Đa khoa Raffles Medical (167A Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3) bị xử phạt gần 15,7 triệu đồng với các sai phạm lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phòng khám Đa khoa Mayo (35B - 35C đường 3/2, phường 11, quận 10) bị xử phạt 36 triệu đồng do vi phạm: biển hiệu phòng khám ghi không đúng so với nội dung ghi trong Giấy phép hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Người phiên dịch chưa được công nhận đủ trình độ phiên dịch dịch sang tiếng Việt; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phòng khám Nguyễn Trãi (277 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) bị phạt 42,4 triệu đồng với các vi phạm như lập hồ sơ, bệnh án nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Không bảo đảm các điều kiện về nhân lực trong quá trình hoạt động; Không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động; Quảng cáo dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM có thông báo về việc tạm ngưng hoạt động của Phòng khám Đa khoa Mayo và phòng khám Nguyễn Trãi để khắc phục các điều kiện để hoạt động. Sau khi khắc phục, các đơn vị có văn bản gửi Sở Y tế để được xem xét thẩm định để được tiếp tục hoạt động.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết,thời gian tới Cục quản lý Khám, chữa bệnh tiếp tục đẩy mạnh và thực hiện hành lang pháp lý về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; Tăng cường rà soát các quy định có liên quan, kịp thời sửa đổi, bổ sung các hình thức xử phạt mức cao theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Bên cạnh đó sẽ kiểm soát chặt các điều kiện cho phép thành lập cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân. Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, giám sát theo kế hoạch hoặc đột xuất để kiểm tra hoạt động chuyên môn, quy chế chuyên môn của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, điều kiện kinh doanh, quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức nếu có sai phạm.

Hồng Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác