Vì sao lại đau đầu khi ngừng uống cà phê?
Ngày đăng: 18/05/2017 03:28:05
Lượt xem: 888
Bất cứ ai uống cà phê đều biết rằng nó gây nghiện. Tuy nhiên do cà phê ngon và giúp bạn tỉnh táo suốt cả buổi sáng nên bạn sẵn sàng đối mặt với những nguy hiểm do cafein gây ra. Kể cả khi đó là cảm giác đầu muốn nổ tung khi thiếu cà phê chỉ một ngày.

Giống như nhức đầu thông thường, bạn cảm thấy đầu mình như sắp nổ tung khi thiếu cà phê.

Hiện khoa học đã có thể giải thích cho chúng ta biết tại sao bạn lại bị đau đầu khi “cắt” cà phê. Một khi bạn bắt đầu uống nó thường xuyên, bạn sẽ rất dễ bị phụ thuộc vào nó. Hầu hết những người uống cà phê đều nói với bạn rằng họ không thể duy trì cuộc sống bình thường nếu họ không uống cà phê hằng ngày. Và điều này quả thực là như vậy.

Nếu nó làm bạn cảm thấy tốt hơn thì cũng có những bằng chứng cho thấy bạn sẽ cảm thấy tồi tệ thế nào nếu “thiếu” nó. Cafein sẽ “dính” vào các thụ thể trong não và chiếm chỗ của chất dẫn truyền thần kinh có tên adenosine. Adenosine có tác dụng tạo cảm giác buồn ngủ còn cafein lại làm việc ngược lại. Như vậy bạn đã hiểu vì sao bạn không cảm thấy buồn ngủ khi uống cà phê.

Kết quả là não bộ bắt đầu cố gắng “sửa chữa” bằng cách sản xuất thêm nhiều adenosine để chống lại các ảnh hưởng của cafein. Vì vậy, nếu vì một lý do nào đó bạn bắt đầu giảm lượng cafein xuống dưới mức thông thường bạn vẫn nạp vào, cơ thể vẫn sẽ tiếp tục quá trình khôi phục các thụ thể bị khóa và càng sản xuất thêm nhiều adenosine.

Nhưng khi cafein giảm, một số thụ thể sẽ không còn bị “khóa”, các chất gây buồn ngủ sẽ “tấn công” não. Vì vậy bạn bắt đầu thấy buồn ngủ, lờ đờ và đau đầu. Đó là lý do tại sao việc uống thứ gì đó có cafein như soda, cà phê sẽ làm cơn đau đầu biến mất.

Nếu bạn uống nhiều hơn 4 ly cà phê mỗi ngày thì hãy nên cai dần. Đau đầu có thể xuất hiện nhưng sẽ giảm dần và điều đó còn dễ chịu hơn nhiều nếu bạn cứ uống cà phê và bị chứng mất ngủ mãn tính.

Nhân Hà

Theo MSN

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác