98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được nếu phát hiện sớm
Ngày đăng: 05/01/2018 07:53:08
Lượt xem: 621
Theo các bác sĩ, nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

Như báo Sức khoẻ&Đời sống đã thông tin về ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất thành công cho 2 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh tại BV Sản Nhi Quảng Ninh ngay trong ngày đầu tiên của năm mới 2018. Đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu bệnh nhân đầu tiên được thực hiện tại BV, thể hiện nỗ lực rất lớn của các y bác sĩ giúp cứu sống bệnh nhi mắc các bệnh lý về tim và lồng ngực.

Đến nay, thông tin cập nhật từ BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, hai bé trai phẫu thuật tim bẩm sinh phức tạp đã khỏe mạnh chờ ngày ra viện.

Mặc dù phải phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất khi còn rất nhỏ, nhưng hai bé trai Đặng Văn T. (05 tháng tuổi, ở xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) và Lê Bảo N. (3 tháng tuổi, ở xã Cẩm La, Thị xã Quảng Yên) đã phục hồi nhanh và khỏe mạnh chờ ngày ra viện sau gần một tuần điều trị chăm sóc và hồi sức tích cực tại BV Sản Nhi Quảng Ninh.

Bác sĩ Trịnh Trương Tuyên cho biết: Thông thường sau phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất, các bé phải nằm điều trị cách ly tại bệnh viện khoảng 1 tháng, tuy nhiên trường hợp cháu Lê Bảo N. (3 tháng tuổi) đã phục hồi nhanh và sức khỏe ổn định nên dự kiến sang tuần sau bé có thể ra viện. Còn trường hợp bé Đặng Văn T. (dân tộc Dao, 05 tháng tuổi) dự kiến ra viện sau đó 1 tuần.

Bác sĩ cho biết thêm, dù được xuất viện sớm hơn dự kiến nhưng các bé vẫn sẽ phải được gia đình theo dõi sát sao và hẹn tái khám định kỳ tại bệnh viện.

Chẩn đoán trước và sau sinh để phát hiện sớm dị tật tim bẩm sinh.

 

Nên siêu âm chẩn đoán trước và sau sinh phát hiện sớm dị tật

Thành công của 2 ca phẫu thuật tim bẩm sinh này mở ra bước tiến mới cho sự phát triển của tim mạch can thiệp tại BV Sản Nhi Quảng Ninh đem lại nhiều cơ hội sống cho các trẻ bị dị tật tim bẩm sinh.

Các bác sĩ cho biết, bệnh lý tim bẩm sinh do nhiều nguyên nhân, phần lớn liên quan bất thường phát triển trong giai đoạn tim được hình thành cấu trúc. Các dấu hiệu nhận biết bệnh tim ở trẻ ngay tháng đầu đời, như: Xuất hiện da tím ngay sau khi đẻ, thở nhanh hơn so với trẻ bình thường khi không bú hoặc lúc nằm ngủ, khi bú trẻ thở gấp, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, nhiễm trùng phổi tái phát, vã mồ hôi nhiều do trẻ phải gắng sức quá mức…

Bác sĩ lưu ý, các tật về tim bẩm sinh hoàn toàn có thể được phát hiện bằng siêu âm chẩn đoán trước sinh và sau sinh. Nếu được phát hiện và can thiệp sớm, 98% bệnh nhân tim bẩm sinh có thể chữa được và trở về cuộc sống như người bình thường.

D.Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác