PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến - Từ cô giao liên đến nữ Bộ trưởng
Ngày đăng: 15/01/2018 09:24:46
Lượt xem: 683
Chúng tôi may mắn được tham gia tổ chức bản thảo cuốn sách Cuộc đời và sự nghiệp của 6 vị Bộ trưởng trong số 12 thế hệ Bộ trưởng Y tế cách mạng Việt Nam và hơn 20 vị chuyên gia đầu ngành thuộc thế hệ vàng của ngành y tế và đặc biệt đang thực hiện Tổng tập lịch sử y tế Việt Nam nên cũng có nhiều thuận lợi trong việc tổ chức bản thảo tập sách Trần Thị Trung Chiến - Cuộc đời và sự nghiệp.

TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến thuộc lớp trí thức cách mạng trưởng thành trong chiến đấu từ chiến trường miền Nam gian lao và anh dũng, bằng nỗ lực phi thường, từ một cô giao liên đưa tin phục vụ các cô các chú từ những ngày đầu chống Mỹ đã trở thành cô y tá cứu thương và liên tục phấn đấu để đến giữa những năm 90 thế kỷ 20, bà đã là TTND.PGS.TS. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia Dân số Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), rồi Bộ trưởng Bộ Y tế. Ở cương vị công tác nào TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến cũng tỏ rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần lạc quan cách mạng và ý chí chiến đấu kiên cường, đầy nhiệt huyết vì lợi ích của người dân, của Tổ quốc.

Trong chị là kết tinh của cô gái Nam bộ, bà má miền Tây thân thuộc, thân thương, dễ gần, sống tình cảm, nhân hậu, quan tâm chăm sóc đến mọi người, từ người nghèo, người bệnh đến cán bộ cấp dưới, anh em, đồng chí. Tùy từng vị trí công tác mà chị có những phong cách tiếp cận, giải quyết công việc khác nhau. Khi là cô y tá, bác sĩ khám chữa bệnh, chị luôn bám sát thương bệnh binh, khi chị là cán bộ làm công tác Kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ bà mẹ trẻ em, chị luôn bám sát phong trào cơ sở kết hợp với chuyên môn sâu chuyên ngành dân số kế hoạch hóa gia đình, khi chị là Bộ trưởng chị lại có đề xuất tổng kết các Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng, được Đảng ban hành Quyết định mới. Để từ đó huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc cùng với sự chỉ đạo nhanh nhạy, quyết đoán của chị, với sự tham gia của toàn ngành nên công tác DS-KHHGĐ trong thời gian chị lãnh đạo đã thu được nhiều thành tựu lớn. Hay công tác Bảo vệ sức khỏe nhân dân đã thu được nhiều kết quả, đặc biệt là vượt qua 2 lần thử thách liên tiếp của 2 trận chiến chống dịch SARS và dịch cúm A/H5N1 đã nâng tầm uy tín của ngành y tế và của quốc gia trên thế giới.

TTND.PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng sinh nhật TTND.PGS.TS. Trần Thị Trung Chiến ngày 16/1/2017.

Mặc dù với muôn vàn công việc người Bộ trưởng phải đảm trách mà chị vẫn dành 1 phần thời gian tham gia viết sách: 15 cuốn sách chuyên ngành và đồng chủ biên 13 đầu sách khác, hướng dẫn 4 NCS tiến sĩ và 3 học viên cao học. Với người phụ nữ gần 60 năm tham gia cách mạng, khi được nghỉ hưu thường họ dành thời gian nghỉ ngơi là chính, nhưng chị không phải thế. Ngoài việc chăm sóc gia đình con cháu, chị vẫn tiếp tục hành trình về nguồn, xông xáo trên mọi miền Tổ quốc với nhiều hoạt động như tri ân đồng đội, với sự nghiệp bảo vệ chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người nghèo, với sự nghiệp đào tạo cán bộ chuyên môn của ngành y tế… Anh em cấp dưới đều nói, chị Chiến là con người quyết đoán, làm việc có nguyên tắc, biết động viên cán bộ công nhân viên trong ngành tập trung sức lực và trí tuệ để làm việc, nhưng trong cuộc sống đời thường, chị rất gần gũi, hòa đồng, đúng chị là người biết “làm đúng chức, giữ đúng phận”.

Tóm lại, cuốn sách đã nêu lên các mối quan hệ hai chiều của chị đối với gia đình, quê hương, bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, người bệnh…, đã mô tả chân dung khá hoàn chỉnh quá trình đóng góp của chị đối với sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân cũng như sự nghiệp DS-KHHGĐ.

Với 800 trang sách đã mô tả được nhân vật Trần Thị Trung Chiến - một con người thể hiện nổi bật như GS.VS. Phạm Song đã có lời bình luận quá trình trưởng thành và những cống hiến của Đảng viên Trần Thị Trung Chiến như sau: “Tuổi nhỏ mà tham gia cách mạng là như mặt trời mọc buổi sáng. Trung niên lại tắm mình trong hoạt động cách mạng của cuộc kháng chiến chống Mỹ có một không hai trong lịch sử thì rực rỡ tỏa sáng như ánh sáng ban ngày khi đứng ở vị trí là tư lệnh của ngành DS-KHHGĐ hay Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân và cho đến tuổi nghỉ ngơi thì vẫn còn sáng mãi tuy cường độ có giảm nhưng vẫn sáng suốt đời”.

DS. Hoàng Trọng Quang

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác