Thanh, kiểm tra ATTP Tết Nguyên đán: Tuyệt đối không để ra giêng
Ngày đăng: 15/01/2018 02:26:25
Lượt xem: 687
Trước tình trạng cơ quan chức năng liên tục phát hiện và bắt giữ các vụ vận chuyển/kinh doanh thực phẩm không đảm bảo, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, trong dịp cao điểm sát Tết Nguyên đán, Ban Chỉ đạo Trung ương liên ngành về vệ sinh ATTP đã thành lập các đoàn thanh tra tại 12 địa phương, đồng thời chỉ đạo các cơ sở kiểm nghiệm phải ưu tiên nguồn lực để kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm do các đoàn kiểm tra gửi về và công bố sớm cho người tiêu dùng biết.

TS. Nguyễn Thanh Phong.

PV: Tuy nhiên, thưa ông, trên thực tế vẫn có ý kiến cho rằng công tác thanh kiểm tra ATTP hiện vẫn còn gặp không ít khó khăn?

TS. Nguyễn Thanh Phong: Trên thực tế, nhiều địa phương vẫn “khoán trắng” công tác thanh tra, kiểm tra ATTP cho cơ quan y tế. Thực tiễn cho thấy, nếu không có sự phối hợp liên ngành thì hiệu quả kiểm tra không cao. Chúng tôi nhận thấy có một thực tế là cứ đoàn kiểm tra ATTP nào có sự tham gia của các lực lượng chức năng như công an thì các đối tượng cố tình gian dối cũng dè chừng hơn, không dám manh động và cán bộ đi thanh tra cũng đỡ bị nghe “chửi” nhiều hơn.

Mặt khác, hiện việc phát hiện sai phạm và xử lý các cơ sở vi phạm quy định về ATTP cũng gặp không ít khó khăn. Có cơ sở khi đoàn thanh, kiểm tra đến thì đóng cửa, kiên quyết không tiếp. Có cơ sở đăng ký sản xuất một nơi nhưng thực tế lại chuyển địa điểm sản xuất đến một nơi khác, đoàn kiểm tra rất khó khăn khi tiếp cận...

PV: Như ông nói thì cơ quan chức năng quyết liệt nhưng cộng đồng có lẽ chưa yên tâm bởi thông tin về các vụ bắt thực phẩm bẩn vẫn liên tục được đăng tải. Quan điểm của ông về vấn đề này thế nào?

TS. Nguyễn Thanh Phong: Cũng phải thẳng thắn mà nói rằng, ở nước ta hiện vẫn phổ biến khái niệm “ăn Tết”, do đó lượng thực phẩm sử dụng trong thời gian này rất lớn, có sự gia tăng đột biến. Dịp Tết Nguyên đán này, chúng tôi dự báo các thực phẩm có sức tiêu thụ tăng gấp 10 lần ngày bình thường như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... Nắm được tâm lý này và vì lợi nhuận, các đối tượng sản xuất, kinh doanh có thể làm giả, làm nhái sản phẩm không đảm bảo chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng, vì vậy, người dân không nên dùng rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ, trôi nổi trên thị trường.

PV: Có một thực tế là trong dịp Tết, người dân thường có thói quen tích lũy nhiều thực phẩm trong nhà, nhất là các loại thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng nhiều như bánh kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, cá, rau củ quả... Theo ông, điều này có nên hay không?

TS. Nguyễn Thanh Phong: Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế ở các tỉnh miền Bắc, dịp Tết Nguyên đán hay có mưa phùn, thời tiết ẩm ướt là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển nên nhiều thực phẩm rất dễ mốc, gây ngộ độc cho người sử dụng. Còn ở miền Nam, thời tiết nóng, nhiệt độ cao, cũng khiến các sản phẩm có nhiều đạm như thịt, cá, cua, tôm... rất dễ ôi thiu.

Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo người dân không nên tích lũy nhiều thực phẩm trong mấy ngày Tết bởi hiện nay, các sản phẩm tươi sống như thịt, cá, rau, củ quả... luôn sẵn có, đáp ứng đủ nhu cầu cho người tiêu dùng. Đặc biệt người dân đừng coi chiếc tủ lạnh là một “bảo bối” vì tủ lạnh chỉ bảo quản thực phẩm được trong một thời gian nhất định. Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế bia rượu, không lạm dụng rượu bia và tuyệt đối không sử dụng rượu bia không rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh tiền mất tật mang.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác