Tin vui cho người bệnh lao
Ngày đăng: 25/01/2018 08:49:18
Lượt xem: 957
Ngày 17 tháng 1 năm 2018, Tạp chí Y khoa hàng đầu thế giới New England Journal of Medicine đã đăng tải kết quả công trình nghiên cứu hợp tác giữa Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock (Úc) và Chương trình Chống Lao Quốc gia của Việt Nam.

Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới đưa ra bằng chứng khoa học có tính thuyết phục cao; cho thấy việc sàng lọc lao ở người sống cùng nhà với người bệnh lao sẽ làm tăng gấp 2,5 lần số người được chẩn đoán và điều trị bệnh, cứu sống hàng ngàn người mỗi năm.

 

Giám đốc bệnh viện Phổi TW Nguyễn Viết Nhung giám sát nghiên cứu sàng lọc lao

Nghiên cứu “Phát hiện ca bệnh lao chủ động ở những người tiếp xúc hộ gia đình với người bệnh lao tại Việt Nam - Nghiên cứu ACT2” là một thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đánh giá hiệu quả của phương pháp sàng lọc lao trên 25.000 người sống chung nhà với hơn 10.000 người bệnh lao tại 70 quận/huyện tại Việt Nam. Phương pháp này giúp số người được chẩn đoán và điều trị lao tăng lên gấp 2,5 lần so với phương pháp thực hành hiện nay.

 

Sàng lọc lao tại cộng đồng

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa và Sức khỏe Quốc gia Australia và là sản phẩm hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Đại học Sydney, Đại học New South Wales Australia, và chương trình Chống Lao Quốc gia Việt Nam trong giai đoạn 2009 - 2015. Hiện nay, nhóm chuyên gia nghiên cứu đang tiếp tục hợp tác và thử nghiệm các chiến lược can thiệp khác nhằm loại trừ hoàn toàn bệnh lao tại Việt Nam và trên thế giới.


Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock là một trong những viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới về các bệnh hô hấp và rối loạn giấc ngủ. Viện có hơn 200 nghiên cứu viên y khoa hiện đang làm việc từng ngày để tìm ra nguyên nhân gây bệnh, những phương pháp điều trị bệnh hiệu quả và ứng dụng vào thực hành lâm sàng.

V.H.T

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác