Tại sao cơ thể bị phản ứng sau khi uống sữa?
Ngày đăng: 15/03/2018 02:50:18
Lượt xem: 583
Khi uống sữa, tùy theo cơ địa, trẻ có thể có những biểu hiện dung nạp khác nhau.
Tại sao cơ thể bị phản ứng sau khi uống sữa? - Ảnh 1.

Sữa là dinh dưỡng tốt cho trẻ - Ảnh: GEA

Sữa là thức ăn rất bổ dưỡng, nhưng cần lựa chọn phù hợp lứa tuổi, thể trạng, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, và phải đi song hành với chế độ ăn uống hợp lý thì cơ thể mới khỏe mạnh, phát triển tối ưu. 

Dưới đây là một số triệu chứng trẻ có thể gặp khi uống sữa: Một số trẻ bị giảm lượng men lactase giúp tiêu hóa đường lactose có trong sữa nên có thể bị buồn nôn, đau bụng nhẹ, có khi ói và tiêu chảy nhẹ sau khi uống sữa. Phản ứng này sẽ hết ngay khi thải hết sữa ra khỏi cơ thể. Những trẻ ngưng uống sữa một thời gian dài thường dễ bị giảm men lactase trong đường tiêu hóa. Biện pháp khắc phục là uống mỗi lần một lượng nhỏ sữa (<100-120ml/lần với trẻ em), uống sau bữa ăn nhẹ, tăng dần mỗi ngày để kích thích ruột tạo ra men lactase. 

 Một số bé khác lại có cảm giác ậm ạch sau khi uống sữa, nhất là uống nhiều sữa sau một bữa ăn quá no, có nhiều chất đạm và chất béo trước đó. Nếu bữa ăn đã đủ no và đủ chất thì sữa chỉ nên uống cách sau 2- 3 giờ để không gây quá tải cho hệ tiêu hóa. Một số trẻ có cảm giác buồn nôn do thấy vị sữa quá ngọt hoặc quá béo do cảm nhận của mỗi cơ thể với mùi vị khác nhau. Biện pháp khắc phục là nên cho trẻ ăn kèm với ít trái cây hoặc uống sữa có vị trái cây, kèm yogurt trái cây, hoặc dùng sữa ủ thành yogurt, làm sinh tố...

BS CKII NGUYỄN THỊ THU HẬU (Trưởng khoa dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM) - MINH HUỲNH ghi
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác