Sự thật đau lòng sau chuyện sản phụ tử vong vì phá thai tại nhà
Ngày đăng: 20/03/2018 03:24:51
Lượt xem: 545
Liên quan đến thông tin báo chí đưa sản phụ tử vong vì phá thai tại nhà ở xã Phong Châu, huyện Quỳ Châu, Nghệ An, UBND huyện Quỳ Châu đã tổ chức một đoàn kiểm tra gồm BS. Lữ Thị Thạnh, Trưởng phòng Y tế huyện Quỳ Châu (Trưởng đoàn) , Giám đốc Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu cùng với đại diện UBND xã Phong Châu , trạm y tế xã Phong Châu đã đến nhà nạn nhân để điều tra làm rõ.

BS. Lữ Thị Thanh, Trưởng đoàn thanh tra cho biết,  qua khai thác thông tin các bên liên quan được biết, người phá thai cho chị Vy Thị Khuyên là Đinh Thị Thanh sinh năm 1996, trình độ văn hóa 7/10. Tại buổi làm việc, Thanh  khai nhận, khoảng 8h ngày 12/3 Thanh có phá thai cho chị Vy Thị Khuyên tại nhà bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay (không nước, không bơm hơi), sau khi đặt xong cho chị Khuyên uống nước lá rau ngót và cho về nghỉ tại nhà mẹ đẻ của Khuyên cùng xóm nhà Thanh và Thanh cũng đến cùng để theo dõi. Thanh đã thu 1,7 triệu đồng cho cuộc phá thai trên.

Đến khoảng 4h ngày 13/3 thì thai ra, chị Khuyên đi về nhà mình có kêu mệt, nhưng vẫn ăn được. Đến 1h sáng ngày 14/3 thì có biểu hiện tê liệt một bên người, chân tay không nhấc lên được, đến sáng thì nôn nhiều, sau đó khó thở, tức ngực.. gia đình đưa đến Trung tâm y tế huyện Quỳ Châu thì chị Khuyên đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu. Tại đây, chị Khuyên được các bác sĩ tích cực điều trị tuy nhiên tình trạng không khả thi, chị Khuyên tiếp tục được chuyển lên BVĐK  Tây Bắc  cấp cứu, đến 15/3 tình trạng không giảm bệnh nhân nặng hơn nên gia đình đã xin về , sau ra khỏi BV 1 tiếng thì chị Khuyên tắt thở.

Đáng nói là sau cái chết của chị Khuyên, gia đình đã gặp Thanh và hai gia đình cùng thống nhất ký kết Thanh hỗ trợ gia đình nạn nhân 10.000.000 đ và không khởi kiện, đồng thời nhận hỗ trợ chăm sóc hai con chị Khuyên đến khi lớn. Thanh cho biết, do chị Khuyên và mẹ đẻ đến nhờ Thanh phá thai giúp vì chị Khuyên có 2 con gái, gia đình lại khó khăn nên không muốn sinh thêm con và cũng không muốn đến cơ sở y tế. Thanh đã từ chối nhưng do hai mẹ con năn nỉ và hứa nếu có xảy ra vấn đề gì sẽ không khởi kiện nên Thanh đã “nể tình làng nghĩa xóm” và đồng ý giúp.

Thanh cho biết thêm, mình đã tự phá thai cho bản thân và vài phụ nữ khác trong thôn, tuy nhiên cũng không rõ là họ có biến chứng gì không. Thanh cũng thừa nhận là có biết rất rõ việc pháp luật không cho phép phá thai chui.

Đại diện đoàn thanh tra cho biết, Thanh chỉ có trình độ văn hóa 7/10 chưa qua bất kỳ một lớp học chuyên môn y nào nên cũng chẳng có giấy phép hoạt động hay chứng chỉ hành nghề gì. Do đó, đoàn công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đồng thời đề nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.  Còn về nguyên nhân cái chết của chị Khuyên, đại diện đoàn thanh tra chưa đủ điều kiện kết luận và đề xuất cơ quan chuyên môn cấp trên xem xét để quyết định.

N.H

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác