Sự cố lọc máu Hoà Bình: Bộ Y tế mong cơ quan điều tra xử đúng
Ngày đăng: 22/03/2018 03:14:54
Lượt xem: 544
Chiều 21/3, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết: Quan điểm của Bộ Y tế là mong muốn cơ quan điều tra khẩn trương xem xét, điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ án để xử lý theo đúng quy định pháp luật; đảm bảo khách quan đúng người đúng tội.

Liên quan đến những thông tin sai sự thật đăng tải những ngày gần đây về việc “Bộ Y tế đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự bác sĩ Hoàng Công Lương”– bác sĩ liên quan đến vụ việc chạy thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong vào tháng 5/2017, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế cho biết: Quan điểm của Bộ Y tế là mong muốn cơ quan điều tra khẩn trương xem xét, điều tra làm rõ trách nhiệm của những người liên quan đến vụ án để xử lý theo đúng quy định pháp luật; đảm bảo khách quan đúng người đúng tội.

"Bộ Y tế không can thiệp vào quá trình điều tra, xét xử để đảm bảo khách quan, trung thực, công khai nghiêm minh, tuân theo Hiến pháp, pháp luật...."- ông Quang nói.

Ông Nguyễn Huy Quang trả lời báo chí chiều 21/3. Ảnh: D.Hải

 

Trước đó, liên quan đến vụ chạy thận khiến 8 người tử vong, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định truy tố 3 bị can về các tội: “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến băn khoăn về sai sót của BS. Hoàng Công Lương “đã chủ quan, không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo chức năng nhiệm vụ được giao” – liệu điều này có phải là nguyên nhân trực tiếp khiến 8 người tử vong hay không?

Nhiều chuyên gia cho rằng, BS. Lương không thể có đủ năng lực, trình độ và phương tiện để kiểm tra chất lượng nước có đủ tinh khiết theo tiêu chuẩn hay không. Vai trò của các bác sĩ là chịu trách nhiệm về chuyên môn chỉ ở trong quá trình điều trị. Trong trường hợp này, kết luận giám định là tử vong của các bệnh nhân đến từ tồn dư hoá chất trong máy chứ không phải do sai sót của bác sĩ trong quá trình điều trị, và vì vậy những người có liên quan đến việc để xảy ra tồn dư hoá chất sẽ phải chịu trách nhiệm…

 

 

Cũng theo ông Quang, dù chưa có hoạt động xét xử vụ án nhưng Bộ Y tế đã có chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh – nhất là các cơ sở có liên quan đến hoạt động chạy thận nhân tạo cần nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động; tuân thủ nghiêm các quy trình chạy thận nhân tạo, trang thiết bị y tế đảm bảo an toàn cho người bệnh để tránh xảy ra sự cố y khoa.

D.Hải

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác