Từ 1/5, mọi người có thể ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân lao qua tin
Ngày đăng: 28/03/2018 07:59:26
Lượt xem: 534
Dự kiến Chương trình Nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao qua điện thoại bắt đầu từ ngày 1/5, bạn đọc ủng hộ Quỹ có thể nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1402. Mỗi tin nhắn gửi đến sẽ đóng góp 18.000 đồng vào Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Việt Nam là nước đi đầu thế giới trong công tác phòng chống lao với nhiều chiến lược phù hợp và thành công. Mỗi năm ở  Việt Nam có khoảng 126.000 người mắc lao và 13.000 người tử vong vì bệnh này, cao hơn nhiều so với số trường hợp chết vì tai nạn giao thông, chỉ khoảng 10.000 người. Tuy nhiên trong số hơn 126.000 trường hợp mắc lao mới thì có đến 20% số đó không có thẻ bảo hiểm y tế khiến nhiều người mắc lao không có khả năng tiếp tục điều trị.  Hiện nay, số người mắc mới và tử vong do bệnh lao ở nước ta đã giảm một nửa so với gần 20 năm trước. Tuy nhiên, số ca mắc và tử vong vẫn ở mức cao. Đáng lưu ý là có gần 30.000 người mắc lao còn chưa được phát hiện, tiếp tục lây lan trong cộng đồng. Những người không được phát hiện bệnh có tỷ lệ tử vong cao lên tới 40% và vẫn tiếp tục là nguồn lây nhiễm bệnh nguy hiểm cho cộng đồng.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi TƯ tại lễ phát động Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao

Bộ Y tế, Chương trình chống lao quốc gia và Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp thành lập Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) nhằm hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế  cho bệnh nhân lao chưa có thẻ và hỗ trợ điều trị  cho những bệnh nhân lao đã có thẻ nhưng có hoàn cảnh khó khăn với mục tiêu toàn dân có đầy đủ nhận thức về bệnh lao, có thể phát hiện điều trị bệnh kịp thời, hạn chế lây lan ra cộng đồng, hiện thực hóa mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Chỉ trong ngày đầu phát động, Quỹ đã nhận được gần 2 tỷ đồng.

Theo PGS TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho biết,  bệnh lao là căn bệnh cần thời gian điều trị dài, đặc biệt là lao kháng thuốc, thời gian điều trị có khi lên tới 20 tháng, khiến người bệnh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn khó có thể theo đuổi điều trị.  Theo nghiên cứu, 64% những người mắc lao thường và 98% những người mắc lao kháng thuốc gặp khó khăn về tài chính. Một liệu trình điều trị lao có thể lên tới 1600 USD, tương đối cao so với những người thu nhập thấp, mà người mắc bệnh lao thường là những người nghèo hoặc rất nghèo. Theo Tổ chức Y tế thế giới, nếu đầu tư 1 đồng cho việc phòng chống bệnh lao, có thể tiết kiệm cho xã hội 46 đồng.

PGS Nhung cũng cho biết, dự kiến Chương trình Nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao qua điện thoại bắt đầu từ ngày 1/5, bạn đọc ủng hộ Quỹ có thể nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1402. Mỗi tin nhắn gửi đến sẽ đóng góp 18.000 đồng vào Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao.

Hải Yến

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác