Làm rõ phản ánh “Trung tâm Y tế phát thuốc phá thai"
Ngày đăng: 03/04/2018 04:14:09
Lượt xem: 953
Ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế Tiền Giang đề nghị xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg cho thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước

Liên quan đến thông tin “Trung tâm Y tế phát thuốc phá thai cho thai phụ” phản ánh sự việc về ba trường hợp phụ nữ có thai, đến khám thai tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang trong tháng 3/2018 đều được cấp thuốc Misoprostol 200 mcg với mục đích dưỡng thai, để kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế về vụ việc nêu trên, ngày 2/4, Bộ Y tế đã có công văn số 1781/BYT- BM-TE gửi Sở Y tế Tiền Giang về việc xác minh và báo cáo thông tin các trường hợp phát thuốc Misoprostol 200 mcg cho thai phụ tại Trung tâm y tế huyện Tân Phước

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Tiền Giang khẩn trương kiểm tra, xác minh sự việc nêu trên, gửi báo cáo nhanh về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em) trước 17h ngày 05/4/2018.

Sở Y tế Tiền Giang cần yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tân Phước và các cá nhân liên quan nghiêm túc kiểm điểm, báo cáo trung thực các thông tin về vụ việc; Xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân có sai phạm quy chế chuyên môn (nếu có) theo quy định hiện hành.

Đồng thời chỉ đạo tất cả các cơ sở y tế trong tỉnh rà soát việc tuân thủ các quy trình kê đơn, phát thuốc theo các quy định hiện hành về an toàn dược.

Liên quan đến sự việc hi hữu này, chiều ngày 2/4, BS Trần Thanh Thảo, giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết, trong chiều ngày 2/4, lãnh đạo Sở Y tế đã có cuộc họp xác định nguyên nhân và trách nhiệm của nhân viên y tế ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước vì đã phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ.

Trung tâm y tế huyện Tân Phước - nơi xảy ra sự cố phát nhầm thuốc hy hữu cho thai phụ

Theo BS Thảo, nguyên nhân dẫn tới việc phát nhầm thuốc là do nhân viên thiếu kiểm tra đối chiếu khi cấp phát thuốc, trong khi 2 tên thuốc dưỡng thai và phá thai này na ná nhau, nên xảy ra sự cố.

Trước đó, chị Huỳnh Thị C. (32 tuổi) là công nhân ở tại KCN Tân Hương (ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước), có thai gần 2 tháng được chồng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai. Sau khi khám, bác sĩ nói thai yếu nên cho chị C. nhập viện dưỡng thai 3 ngày.

Đến ngày 9/3, chị C. được xuất viện và được bác sĩ kê toa lãnh thuốc về nhà uống dưỡng thai. Trong số thuốc lĩnh ở Trung tâm y tế, có 10 hộp Misoprostol 200 mcg mỗi hộp 2 viên. Đến tối cùng ngày, sau khi uống 2 viên thuốc khoảng 1 tiếng, chị C. bị ra huyết nên gia đình đưa trở lại Trung tâm y tế. Bác sĩ bảo nằm theo dõi và không cho chuyển viện.

Gia đình sau đó đã chuyển chị C. xuống Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Tại đây các bác sĩ cho biết thuốc mà chị C. uống là thuốc phá thai. Thai nhi chết nên chị C. phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm 6 ngày.

Cũng giống như chị C., chiều ngày 9/3 chị Mai Bích Ng. (25 tuổi) ngụ xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và được cấp thuốc về nhà uống. Sau khi uống 2 viên thuốc, chị Ngân cũng bị ra huyết. Kiểm tra thì không thấy ghi thuốc an thai, dưỡng thai nên gia đình cầm thuốc xuống TP. Mỹ Tho nhờ bác sĩ xem thì mới biết là thuốc phá thai. Cũng may là chị Ngân nhập viện được điều trị kịp thời nên giữ được thai.

Ngoài 2 trường hợp trên thì còn 1 thai phụ khác cũng được cấp thuốc phá thai nhưng may mắn người này chưa uống thì được Trung tâm y tế thu hồi.

Liên quan đến vụ việc, Trung tâm Y tế huyện Tân Phước cho biết trước mắt tạm thời ngưng công tác chuyên môn đối với 3 cán bộ, nhân viên liên quan sai sót chuyên môn, báo cáo nhanh tóm tắt xử lý khắc phục sự cố qua điện thoại cho phòng nghiệp vụ y Sở Y tế Tiền Giang.

Thái Bình

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác