Thalassenmia là bệnh gì?
Ngày đăng: 04/04/2018 19:35:55
Lượt xem: 772
Con tôi biếng ăn, da nhợt nhạt, chậm phát triển, đi khám bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng, theo dõi bệnh Thalassemia. Vậy tôi xin hỏi, bệnh trên là bệnh gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị?

Thalassemia là bệnh rối loạn về máu, mà cơ thể tạo ra một dạng hemoglobin bất thường, một loại phân tử protein trong hồng cầu vận chuyển oxy. Rối loạn này là kết quả của sự phá hủy quá mức các tế bào hồng cầu, dẫn đến thiếu máu, một tình trạng trong đó cơ thể bạn không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh bình thường.

Ngày nay các nhà khoa học xác định bệnh trên là do yếu tố di truyền. Thalassemia là bệnh di truyền, có nghĩa là ít nhất một trong bố hoặc mẹ phải là người mang bệnh, do một đột biến di truyền hoặc một tình trạng xóa bỏ một số đoạn gen là nguyên nhân quan trọng. Hai dạng bệnh thalassemia chính là alpha-thalassemia và beta-thalassemia; trong đó thể alpha-thalassemia, ít nhất một trong số các gen alpha globin có đột biến hoặc bất thường.

Tùy theo loại bệnh thalassemia, các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau. Với thalassemia thể nhẹ thường không gây ra triệu chứng, nếu có, bệnh gây thiếu máu nhẹ. Với thể Beta-thalassemia, thiếu máu beta-thalassemia có hai loại nghiêm trọng, đó là thalassemia thể nặng và thalassemia thể trung gian, thể này ít nghiêm trọng hơn trong bệnh beta-thalassaemia. Thiếu máu trầm trọng liên quan đến tình trạng như biếng ăn; nhợt nhạt, da xanh xao; nhiễm trùng thường xuyên; không phát triển hoặc chậm phát triển; vàng da, có màu vàng da hoặc mắt trắng.

Tùy theo loại và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà phương pháp điều trị do bác sĩ chuyên khoa chỉ định, một số phương pháp điều trị như: truyền máu; cấy ghép tủy xương; thuốc và các chất bổ sung; có thể phẫu thuật để loại bỏ lá lách hoặc túi mật.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác