Hà Nội: Thiếu nữ 15 tuổi viêm não mô cầu, 14 người phải cách ly
Ngày đăng: 18/04/2018 08:22:12
Lượt xem: 444
Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, bệnh viện hiện đang điều trị cho một thiếu nữ 15 tuổi bị viêm não mô cầu, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được uống kháng sinh dự phòng.

Vào viện cấp cứu vì đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ

Cô gái 15 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội được nằm điều trị phòng cách ly đặc biệt, những người tiếp xúc gần đươc uống kháng sinh dự phòng.

Trước đó, ngày 13/4, cô gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ. Gia đình đã vội đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung- Đông Anh).

Thông tin từ BS Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu.

“Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu” – BS Trần Thị Hải Ninh cho biết. Hiện tại, bệnh nhân đang được nằm tại phòng cách ly của Khoa Cấp cứu để điều trị.

Các bác sĩ cho biết thêm, sau 4 ngày điều trị hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

Liên quan đến nữ bệnh nhân này, BS Đào Hữu Thân- Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, cách ly tại cộng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

“Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân; tư vấn mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân”- BS Thân nói thêm

Ngoài trường hợp của nữ bệnh nhân trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu.

Hai chân của thiếu nữ dày đặc các chấm xuất huyết hoại tử hình sao- dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm não, màng não do não mô cầu                               Ảnh: BVCC

Trẻ cũng được gia đình đưa đến Bệnh viện Bênh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2 trong ngày 13/4 khi trẻ có biểu hiện sốt cao, liên tục, sốt nóng, có các cơn co giật, tím tái, lơ mơ. Sau 4 ngày điều trị, hiện trẻ tỉnh táo, sốt nhẹ, được nằm phòng cách ly.

Về phía Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cũng đã tiến hành các bước xử lý như với một ổ dịch với trường hợp này: xử lý môi trường, phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B tại gia đình bệnh nhân. 26 người lớn và 2 trẻ nhỏ tiếp xúc gần với bệnh nhi cũng được lập danh sách, theo dõi, cách ly tại cộng đồng, uống kháng sinh dự phòng.

Được biết, đến thời điểm này, chưa phát hiện thêm trường hợp nào có biểu hiện nghi ngờ bệnh tại hai ổ dịch trên.

Viêm não, màng não do mô cầu: Bệnh có thể tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. 

Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. 

Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

Bệnh viêm não, màng não do não mô cầu lưu hành ở mọi nơi trên thế giới. Bệnh thường tản phát và có thể gây dịch. Tại Việt Nam, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu nhóm A lưu hành ở nhiều nơi, trước kia có thể gây thành dịch, tuy nhiên hiện nay bệnh chỉ xuất hiện rải rác trong năm.

Trung bình một năm Hà Nội ghi nhận 5-7 ca viêm não mô cầu.

Số ca bệnh không nhiều, nhưng viêm não mô cầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có thể dẫn tới tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng, đặc biệt lây lan qua đường hô hấp nên luôn được cảnh báo nguy hiểm. Bệnh nhân thậm chí có tử vong ngay trong vòng 24 giờ khởi bệnh.

Theo BS Trần Thị Hải Ninh, điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắc xin.

Thái Bình

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác