Cần Thơ: Phẫu thuật thành công sản phụ mang tam thai trên nền vế
Ngày đăng: 19/04/2018 03:09:04
Lượt xem: 550
Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công mộ sản phụ mang tam thai trên nền vết mổ cũ được “Mẹ tròn con vuông”. Sản phụ tên Lê Phạm Diễm Ph., sinh năm 1986, cư trú tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang được Trung tâm Y tế huyện Châu Thành - Hậu Giang chuyển đến trong tình trạng đau bụng, vết mổ cũ, chưa chuyển dạ sinh.

Sau khi thăm khám, xác định sản phụ Ph. nằm trong nhóm thai kì nguy cơ cao cho cả mẹ và con do sản phụ mang tam thai 37 tuần, con lần 2, vết mổ cũ, 2 bánh nhau, 3 buồng ối. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn viện và ra quyết định xử trí với sự phối hợp sẵn sàng của các bác sĩ chuyên khoa gồm: Sản khoa, Gây mê hồi sức, Huyết học truyền máu, Sơ sinh,… để có kế hoạch can thiệp một cách nhanh chóng, tích cực với đầy đủ phương tiện hồi sức mẹ và sơ sinh.

Cuộc phẫu thuật lấy thai được tiến hành vào lúc 13 giờ 30 phút cùng ngày. Sau 40 phút tập trung, ca phẫu thuật “mẹ tròn con vuông” với sự chào đời của 03 bé gái xinh xắn có cân nặng lần lượt là 2.500 gram, 2.700 gram và 2.900 gram trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình sản phụ Ph. và các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ. Sau sanh, 03 bé gái được tiếp xúc da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn.

BS. đang thăm khám cho ba "công chúa"bé nhỏ

Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và 03 bé ổn định. Mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, cả 03 bé gái da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt và đang được thực hiện phương pháp Kangaru cùng với sự hỗ trợ của gia đình tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức tích cực - Chống độc.

Phẫu thuật viên chính BS.CKII. Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó Trường khoa Sản bệnh chia sẻ: “Trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/8000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật; tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết,… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ,…”

Ba nàng công chúa xinh xắn đã ra đời khỏe mạnh trên nền cơ thể người mẹ mang nhiều nguy cơ

“Chăm sóc những trường hợp đa thai khá giống những trường hợp đơn thai. Tùy từng trường hợp mà sẽ có lịch khám thai, nội dung khám và xử trí cụ thể. Tuy nhiên, trường hợp mang đa thai cần được lưu tâm nhiều hơn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường. Vì thế, quá trình mang đa thai sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.”

Được biết, thời gian qua Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã tiếp nhận và cấp cứu thành công rất nhiều trường hợp mang tam thai tự nhiên.  Nhưng trường hợp của sản phụ Ph. là một trong những ca có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Tuy nhiên, với sự phối hợp chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm của đội ngũ chuyên khoa của bệnh viện đã tiếp nhận và cấp cứu thành công.

N.Hồng

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác