Nắm bắt tâm lý người bệnh, người nhà để ứng xử phù hợp
Ngày đăng: 10/05/2018 21:24:26
Lượt xem: 696
Chỉ ít ngày trong tháng 4/2018, đã có 2 vụ hành cán bộ y tế tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh gây xôn xao dư luận cả nước. Trước thực trạng này, Báo SK&ĐS đã phỏng vấn Thầy thuốc nhân dân, BSCKII Nguyễn Viết Đồng, Phó giám đốc Sở Y tế, kiêm Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh về giải pháp bảo đảm an ninh bệnh viện.

Nắm bắt tâm lý người bệnh, người nhà để ứng xử phù hợpTTND, BSCKII Nguyễn Viết Đồng.

PV: Thưa ông, nhìn lại 2 vụ hành hung cán bộ y tế của bệnh viện xảy ra trong tháng 4/2018 vừa qua, ông có thể chia sẻ điều gì?

 

TTND - BSCKII Nguyễn Viết Đồng: Cảm giác của tôi khi nhận được tin cán bộ của mình bị hành hung là rất buồn và sốc. Ngay khi nhận được thông tin với cương vị và trách nhiệm của người đứng đầu bệnh viện, tôi đã đến gặp gỡ, động viên cán bộ bình tĩnh, chỉ đạo đồng nghiệp khám và cứu chữa ngay, dành những điều kiện tốt nhất để cán bộ y tế chúng tôi được bình tâm, hồi phục sức khỏe. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với công an phường sở tại, trích xuất hình ảnh camera, để làm rõ sự việc. Trong họp giao ban Ban lãnh đạo bệnh viện, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ quy trình từ tiếp nhận người bệnh, khám, giao tiếp với bệnh nhân và người nhà của họ nhằm xem xét về phía cán bộ y tế có điều gì cần rút kinh nghiệm, tránh lặp lại những điều đáng tiếc.

Chúng tôi mong muốn, các cơ quan pháp luật cần xử lý nghiêm các hành vi xâm hại danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của cán bộ y tế để chúng tôi được toàn tâm, toàn ý cứu sống người bệnh.

PV: BVĐK tỉnh Hà Tĩnh những năm gần đây đã đổi mới toàn diện, từ cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và được người bệnh trong tỉnh tín nhiệm. Vấn đề an toàn bệnh viện, bảo vệ thầy thuốc khi họ đang thực hiện nhiệm vụ, được bệnh viện quan tâm ra sao?

TTND - BSCKII Nguyễn Viết Đồng: An ninh bệnh viện, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế luôn được chúng tôi quan tâm đầu tư đúng mức. Bệnh viện đã kí kết, phối hợp, giúp đỡ của lực lượng công an cơ động của tỉnh Hà Tĩnh, trong bệnh viện luôn có 2 - 4 cán bộ chiến sĩ công an túc trực thường xuyên, ngoài ra khi có vụ việc bất thường xảy ra, chỉ cần gọi điện, lực lượng công an hỗ trợ sẽ có mặt ngay tại bệnh viện sau ít phút. Thực tế qua 2 vụ việc hành hung cán bộ y tế vừa qua, lực lượng công an đã kịp thời có mặt giải quyết.

Chúng tôi đã trang bị hệ thống camera trong toàn bệnh viện, những khu vực tập trung đông người, nhạy cảm đều có camera giám sát 24/24h.

Về phía cán bộ, nhân viên y tế, trong các cuộc họp giao ban từ lãnh đạo bệnh viện đến các khoa, phòng đều phổ biến quán triệt, rút kinh nghiệm trong các vấn đề, đặc biệt là giao tiếp với người bệnh, cũng như người nhà bệnh nhân, người thầy thuốc cần có thái độ ứng xử thích hợp. Phải xem: mọi sự thắc mắc, phàn nàn, chưa hài lòng của người dân, người bệnh dù chúng ta đúng nhưng để người bệnh, người dân chưa hiểu thấu đáo đều là trách nhiệm của chúng ta.

PV: Nhiều bệnh viện đã tổ chức dạy võ cho cán bộ y tế để họ có thể tự vệ? Ông nghĩ sao về điều này?

TTND-BSCKII Nguyễn Viết Đồng: Cán bộ y tế có quyền được tự vệ là điều chính đáng. Học võ, dạy võ cho nhân viên y tế không sai và cần được khuyến khích. Qua các vụ việc vừa qua, chúng tôi nhận thấy, nhận thức của người nhà người bệnh khi thực hiện nghĩa vụ trong khám, chữa bệnh, chưa đầy đủ. Đơn cử như vụ hành hung bác sĩ và thực tập sinh đêm 8/4, khi Công an phường Bắc Hà (TP. Hà Tĩnh) triệu tập đối tượng Nguyễn Hùng Kỳ để điều tra. Tại cơ quan công an, đối tượng đã khai nhận là có uống rượu với bạn trước đó, rồi không kiềm chế được cảm xúc đã hành hung bác sĩ và sinh viên thực tập.

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể các chế tài mà lực lượng bảo vệ được áp dụng, giải quyết các xung đột xảy ra và mức độ xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật của đương sự chưa đủ sức răn đe...

Môi trường bệnh viện là môi trường nhạy cảm có tác động đến dư luận xã hội. Sự manh động và xuống cấp về đạo đức lối sống của một số đối tượng, nhất là lợi dụng các sự cố tai biến y khoa không mong muốn để trục lợi. Tính chuyên nghiệp của đội ngũ nhân viên y tế trong nắm bắt tâm lý, thái độ ứng xử của cán bộ y tế chưa cao cũng đang là những vấn đề cần được quan tâm giải quyết sớm.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Hoàng Song (thực hiện)

 
 
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác