Chưa tìm ra nguyên nhân khiến hơn 200 người ngộ độc do ăn cỗ cướ
Ngày đăng: 11/05/2018 04:34:16
Lượt xem: 589
Hiện tại đã có hơn 253 người bị ngộ độc sau khi ăn cỗ cưới ở Xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã – Sơn La. Số người ngộ độc vẫn tiếp tục tăng lên. Theo BS. Lò Văn Tiến - Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã, tình hình sức khỏe của các bệnh nhân đang theo dõi tại bệnh viện đã ổn định tuy nhiên, một số trẻ nhỏ còn sốt cao.

Ngày 9/5, Chi cục An toàn Thực phẩm tỉnh Sơn La đã có báo cao về vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra sau khi các nạn nhân ăn cỗ cưới trưa ngày 06/5/2018 tại gia đình ông ông Lường Văn Ỏ 52 tuổi,  bản Nà Mện, xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Theo báo cáo, có 250 người ăn cỗ cưới. Cỗ gồm có: Thịt lợn luộc, thịt lợn nướng, thịt bò luộc, thịt bò sào, Lá nhội nộm với thịt lợn và nước luộc thịt lợn, nước canh bò, rượu trắng, cơm nếp.

Sau khi ăn cỗ cưới, các nạn nhân xuất hiện triệu trứng ngộ độc với biểu hiện: sốt cao, buồn nôn, đau bụng… Ngày 7/5, sau khi ăn cỗ cưới 1 ngày, có 2 người đến trạm y tế xã và 54 người đến bệnh viện đa khoa huyện Sông Mã khám với biểu hiện đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, buồn nôn, nôn và có sốt. Tuy nhiên, chỉ sau 1 ngày, số người bị ngộ độc lại tiếp tục tăng lên. Tính tới thời điểm hiện tại, có 253 nạn nhân nhập viện tại Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã với các triệu trứng tương tự. Tất cả đều là đồng bào dân tộc Thái.

Trước tình hình này, Trung tâm Y tế huyện Sông Mã đã báo cáo tình hình vụ ngộ độc thực phẩm tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Tỉnh Sơn La. Nhận được báo báo, Sở Y tế Sơn La đã chỉ đạo Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã phối hợp với Trung tâm y tế tổ chức điều trị cho các nạn nhân đồng thời hướng dẫn người dân tổng vệ sinh môi trường, triển khai phun tiêu độc khử trùng môi trường tại địa bàn xảy ra ngộ độc.

 

Các nạn nhân bị ngộ độc nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Huyện Sông Mã - Sơn La

Tiếp xúc với các nạn nhân bị ngộ độc đang điều trị tại Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã sáng 9/5, chị Đường Thị Thu – Xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã – Sơn La cho biết: Bản chị có hơn 130 hộ thì tất cả mọi người đều bị ngộ độc đến ngày 5/9 thì chị mới cảm thấy đau đầu chóng mặt. Chị Cầm Thị Khiêm – Xã Nậm Tỵ, huyện Sông Mã – Sơn La cho biết: Mọi người không ăn cỗ cưới tại đám cưới mà mang về nhà ăn cũng đều bị đau bụng, nôn ói. Chị Khiêm bị ngộ độc nhẹ còn con chị đang bú mẹ lại bị ngộ độc nặng, sốt , nôn, tiêu chảy.

Theo ghi nhận của phóng viên, dù tất cả các khoa phòng của Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã đều được huy động để cấp cứu các bệnh nhân thế nhưng với số lượng người dân nhập viện ngày một tăng lên thì cơ sở y tế lớn nhất huyện cũng đã quá tải, nhiều bệnh nhân phải nằm ghép hoặc nhẹ hơn thì ngồi ngoài hành lang.

Xác định đây là vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trên địa bàn, Bênh viện Đa khoa Huyện Sông Mã đã phải huy động tất cả đội ngũ y bác sỹ cùng các loại thuốc men để cứu chữa các bệnh nhân. Hiện 1 nhóm y bác sỹ đã được cử đến xã Nậm Tỵ để trực tiếp xử lý các ca bệnh phát sinh tại xã cũng như làm công tác tiêu độc, khử trùng.

 

Trong số các nạn nhân ngộ độc, không chỉ có người lớn mà còn có các em nhỏ đang bú mẹ

Theo BS. Lò Văn Tiến - Trưởng khoa khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Huyện Sông Mã: Hiện tại, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đang theo dõi tại BV ĐK Sông Mã ổn định, một số trẻ nhỏ còn sốt cao.

Lãnh đạo huyện Sông Mã cùng các cơ quan chức năng thuộc sở y tế huyện cũng tổ chức lực lượng túc trực 24/24 tại bệnh viện để xử lý các tình huống khẩn cấp. Tới nay, nguyên nhân ban đầu dẫn tới vụ ngộ độc tập thể vẫn chưa được xác định. Công an huyện Sông Mã đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu nước để phân tích, làm rõ nguyên nhân của vụ ngộ độc tập thể nghiêm trọng này.

Thanh Loan - Trường Sơn

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác