WHO thêm 12 loại thuốc vào danh mục thuốc mới điều trị ung thư
Ngày đăng: 11/07/2019 04:11:41
Lượt xem: 344
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố danh mục thuốc thiết yếu năm 2019, bao gồm 2 danh mục: người lớn và trẻ em. Hội đồng thuốc và điều trị của các bệnh viện nên tham khảo khi cập nhật phác đồ điều trị của bệnh viện.

Danh mục thuốc thiết yếu năm 2019 đã được WHO cập nhật nhiều loại thuốc đã có đủ bằng chứng khoa học và chi phí hiệu quả trong điều trị, như:

Thuốc điều trị ung thư: Trong nhiều thuốc điều trị ung thư mới đã được bán trên thị trường trong những năm gần đây, chỉ có một số ít mang lại hiệu quả điều trị thật sự mới được WHO xem là thuốc thiết yếu.

WHO bổ sung 12 loại thuốc vào danh mục thuốc mới trong điều trị ung thư, những thuốc này được xem là tốt nhất về tỷ lệ sống còn trong điều trị ung thư hắc tố, phổi, tuyến tiền liệt, đa u tủy và ung thư máu.

Trong đó có 2 điều trị miễn dịch được phát triển gần đây là nivolumab và pembrolizumab đã mang lại tỷ lệ sống lên tới 50% cho khối u ác tính tiến triển không thể chữa trị được như trước đây.

Kháng sinh: WHO khuyến cáo tăng cường sử dụng và cập nhật bảng phân loại kháng sinh AWaRe, trong đó chỉ ra loại kháng sinh nào được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng phổ biến và nghiêm trọng nhất để đạt được kết quả điều trị tốt hơn và giảm nguy cơ kháng kháng sinh.

Ba loại kháng sinh mới để điều trị nhiễm trùng đa kháng thuốc được bổ sung trong danh mục thuốc.

who-bo-sung-12-loai-thuoc-vao-danh-muc-thuoc-moi-trong-dieu-tri-ung-thu-1WHO công bố Danh mục thuốc thiết yếu năm 2019. Ảnh minh họa.

Các cập nhật khác bao gồm:

Thuốc chống đông máu mới để ngăn ngừa đột quỵ thay thế cho warfarin trong điều trị rung nhĩ và huyết khối tĩnh mạch sâu. Thuốc này mang lại những lợi ích đặc biệt đối với các nước có thu nhập thấp vì không giống như warfarin, không yêu cầu giám sát thường xuyên.

Các thuốc sinh học và tương đương sinh học trong điều trị viêm mãn tính như viêm khớp dạng thấp và các bệnh viêm ruột.

Carbetocin ổn định với nhiệt độ môi trường để phòng ngừa xuất huyết sau sinh, thuốc mới này có tác dụng tương tự như oxytocin, nhưng mang lại lợi thế cho các nước nhiệt đới vì nó không cần làm lạnh.

Ngoài ra, WHO cũng đã công bố danh mục thuốc thiết yếu năm 2019 dành riêng cho trẻ em.

* Danh mục thuốc thiết yếu năm 2019 của WHO 

* Danh mục thuốc thiết yếu năm 2019 của WHO dành cho trẻ em

 

T.H

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác