Điều trị thành công trường hợp u quái hỗn hợp vùng mặt tại Huế
Ngày đăng: 14/11/2019 07:18:07
Lượt xem: 194
Bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., 4 tuổi, trú tại TP Huế có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi

Bệnh nhi Huỳnh Hoàng Hiếu Ng., 4 tuổi, trú tại TP Huế có khối u quái vùng má bên phải từ lúc 4 tháng tuổi

Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống, bố mẹ bệnh nhi nhiều lần đưa cháu đến khám tại rất nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết. Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó. Nhìn thấy đứa con thơ phải gánh chịu bệnh tật, bố mẹ rất đau lòng nên đem cháu trở về Bệnh viện Trung ương Huế với ước mong tìm ra được phương pháp chữa trị.

Kết quả xét nghiệm khối u tại Bệnh viện Trung ương Huế đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude – Hoa Kỳ cho thấy, đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Đứng trước những ca bệnh khó như thế, Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế không chịu lùi bước. Chính Giáo sư Hiệp đã chủ động chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa (Tumor board meeting) để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Dieu tri thanh cong truong hop u quai hon hop vung mat tai Benh vien Trung uong Hue hinh anh 1

 

Bên cạnh đó, qua sự kết nối thường xuyên của TS.BS Phan Cảnh Duy – Trung tâm Ung bướu và BS Nguyễn Thị Kim Hoa – Trung tâm Nhi với các chuyên gia nước ngoài, bênh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế với Bệnh Viện Nhi ung thư nổi tiếng St Jude Children’s Reseach Hospital từ Mỹ, cũng như với các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp.

Phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại. Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn. U xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của bệnh viện Đại học Chicago – Mỹ và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này, cũng như những ca bệnh phức tạp khác.

 
 

Vào ngày 25/10/2019, trải qua 4 tiếng phẫu thuật căng thẳng, Giáo sư McKinnon với sự trợ thủ của BS CKII Trần Xuân Phú cùng với các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ ½ xương hàm dưới do u xâm lấn.

Dieu tri thanh cong truong hop u quai hon hop vung mat tai Benh vien Trung uong Hue hinh anh 2

 

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Đến thời điểm này, liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi theo như dự kiến, cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới.

Theo kế hoạch đã vạch ra trước khi mổ của Giáo sư McKinnon, bệnh nhi được theo dõi và sẽ phẫu thuật tạo hình xương hàm dưới khi cháu đủ lớn, xương vùng mặt ổn định lúc 15-16 tuổi. Được biết, Giáo sư McKinnon sẽ quay lại Bệnh viện Trung ương Huế với thời gian dài hơn trong đầu năm 2020 và những năm tiếp theo để mổ cho những ca bệnh khó cũng như huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ bác sĩ trẻ của Bệnh viện Trung ương Huế.

Thư cảm ơn của mẹ cháu Ng. có đoạn viết: “Có thể nói, đến với Bệnh viện Trung Ương Huế, tôi luôn nghĩ đó là một nhà thương - một ngôi nhà đầy ắp tình thương yêu, sự quan tâm, chia sẻ của BGĐ và cả đội ngũ y bác sỹ của Bệnh viện”.

Dieu tri thanh cong truong hop u quai hon hop vung mat tai Benh vien Trung uong Hue hinh anh 3

 

Theo Giáo Sư Phạm Như Hiệp, sự kết nối, hỗ trợ thường xuyên của các chuyên gia nổi tiếng thế giới cùng với đội ngũ thầy thuốc giỏi, giàu lòng nhiệt huyết, ham học hỏi, thương yêu và tận tụy với bệnh nhân là chìa khóa thành công trong điều trị các bệnh lý phức tạp và luôn thúc đẩy, động viên và hỗ trợ tối đa cho đội ngũ nhân viên, để tiếp tục khẳng định vị thế của Bệnh viện Trung ương Huế trong nền y học Việt Nam và thế giới.

QUỲNH CHI

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác