Đặt Stent đường mật cứu sống bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Ngày đăng: 20/12/2019 03:06:13
Lượt xem: 299
Với chẩn đoán ung thư dạ dày xâm lấn vào rốn gan, ông T.N.H và gia đình dường như đã mất hết hy vọng và sẵn sàng cho việc hậu sự. May mắn thay, trong đợt nhập viện cấp cứu vừa qua, ông được bác sĩ Nguyễn Thế Toàn – Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115 – thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng và phẫu thuật nối vị - tràng kịp thời cứu sống ông H. Như vậy, ung thư giai đoạn cuối chưa hẳn là kết thúc!

Với chẩn đoán ung thư dạ dày xâm lấn vào rốn gan, ông T.N.H và gia đình dường như đã mất hết hy vọng và sẵn sàng cho việc hậu sự. May mắn thay, trong đợt nhập viện cấp cứu vừa qua, ông được bác sĩ Nguyễn Thế Toàn – Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115 – thực hiện kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng và phẫu thuật nối vị - tràng kịp thời cứu sống ông H. Như vậy, ung thư giai đoạn cuối chưa hẳn là kết thúc!

Ông T.N.H. 64 tuổi mắc bệnh đái tháo đường nhiều năm và đã phẫu thuật bắc cầu động mạch vành 10 năm. Vào tháng 6 năm 2019 ông đi khám tại một bệnh viện lớn ở Tp.HCM vì đau bụng và được chẩn đoán ung thư dạ dày, hơn nữa khối u đã xâm lấn vào rốn gan và bác sĩ tiên lượng ông không thể sống quá 6 tháng. Tháng 8/2019 ông H. bị tắc mật do khối u di căn xâm lấn đường mật. Ông được đặt stent đường mật (giá đỡ) nhằm giải quyết tình trạng ứ mật. Tuy nhiên do stent được đặt là stent nhựa và kích thước nhỏ nên hiệu quả kém, 2 tháng sau đặt stent ông vẫn bị tắc mật, nồng độ sắc tố mật trong máu vẫn tiếp tục tăng cao gây vàng da nặng, suy chức năng gan, rối loạn chức năng đông máu nhẹ, ông H mệt mỏi ăn kém và thường ngứa ran khắp người. Ngoài ra do khối u dạ dày phát triển lớn, ông H. nôn ói do tắc nghẽn lưu thông từ dạ dày xuống ruột non, tình trạng này được gọi là hẹp môn vị.

Vào tháng 10/2018 ông H. nhập viện tại bệnh viện Gia An 115, với mức sắc tố mật tăng cao gấp hơn >20 lần, nguy cơ suy gan cấp. Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thế Toàn – Khoa Ngoại Bệnh viện Gia An 115 - đã tiến hành kỹ thuật nội soi mật-tụy ngược dòng ERCP rút bỏ stent nhựa và thay stent kim loại với kích thước lớn 10mm x 80mm. Sau thay stent kim loại, tình trạng vàng da cải thiện rõ, tình trang suy gan cấp không còn nữa, lượng sắc tố mật trong máu giảm ngoạn mục.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thế Toàn

Tuy nhiên, do hẹp môn vị, ông H. gần như không ăn được và  nôn ói thường xuyên, sau ăn thấy nổi gò vùng bụng trên bên trái. Sau hai tuần giải quyết tình trạng tắc mật và nuôi dưỡng nâng đỡ tổng trạng, bác sĩ Nguyễn Thế Toàn - Khoa Ngoại bệnh viện Gia An 115 - đã tiến hành bước tiếp theo, đó là phẫu thuật nối vị- tràng nhằm giải quyết tình trạng hẹp môn vị, cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho ông H.

Thực hiện kỹ thuật nội soi ERCP

Hiện tại sắc tố mật đang tiếp tục giảm, ông H. đã ăn uống lại bình thường và đang tiến hành hóa trị bổ sung đợt 2, trong khi trước đây việc hóa trị gần như không dám nghĩ đến do tình trạng ăn uống kém, suy kiệt nặng ông H. sẽ không thể chịu đựng nổi tác dụng phụ của thuốc.

“Ung thư giai đoạn cuối không có nghĩa là kết thúc, bệnh nhân không nên đầu hàng, hãy phối hợp và tin tưởng bác sĩ để có mở thêm một cánh cửa hy vọng sống!  Với phương pháp điều trị đa mô thức phối hợp phẫu thuật, hóa trị, nâng đỡ dinh dưỡng… người bệnh có thể sống lâu hơn với chất lượng cuộc sống tốt hơn.” – Bác sĩ Toàn chia sẻ.

Với sự phát triển của Y học hiện nay, người bệnh được kéo dài sự sống biết đâu sẽ có cơ hội tiếp cận được những phương pháp điều trị mới trong tương lai.

Lần nhập viện trước, ông tâm sự với bác sĩ: “Bác sĩ ơi, tôi chỉ sống được tối đa 4 tháng nữa” với nét mặt buồn rười rượi. Lần này, sau đợt hóa trị thứ hai, ông H. và các con rất vui mừng vì sức khỏe của ông đã có tiến triển, hy vọng mùa Xuân năm nay ông còn cơ hội ăn Tết cổ truyền với gia đình. Đây có lẽ sẽ là một cái Tết rất ý nghĩa với ông và vợ con.

Kỹ thuật nội soi mật - tụy ngược dòng (ERCP) là gì?

Đây là một kỹ thuật thường được chỉ định trong các trường hợp sau :

- Sỏi ống mật chủ, ống gan chung. Sỏi đường mật chính kèm với sỏi túi mật

- Giun chui đường mật

- Nhiễm trùng đường mật

- Viêm tụy cấp do sỏi kẹt nhú Vater

- Ung thư đầu tụy

- U nhú Vater (cả lành tính lẫn ác tính)

- Ung thư đường mật.

- Ung thư cơ quan khác di căn xâm lấn gây tắc mật.

- Chẩn đoán và điều trị các tổn thương đường mật lành tính sau chấn thương hoặc sau phẫu thuật (chụp hình đường mật cản quang, cắt cơ vòng Oddi, đặt stent nhựa…)

- Lấy sỏi ống tụy và đặt stent ống tụy

Đặc biệt, ERCP là kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nên vẫn có thể thực hiện được ở những bệnh nhân suy kiệt nặng, rất cao tuổi (80 - 90 tuổi) hoặc nhiễm trùng đường mật nặng có suy đa tạng.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện theo mô hình hợp tác công tư (PPP) đầu tiên giữa Bệnh viện Nhân dân 115 và Tập đoàn Hoa Lâm. Đây là bệnh viện thứ 2 thuộc Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La và là bệnh viện đa chuyên khoa tại cửa ngõ phía Tây của TP. HCM.

Thời gian qua, Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh về tim mạch, các bệnh lý lồng ngực mạch máu, chấn thương sọ não, đột quỵ, thoát vị đĩa đệm, đa chấn thương xương khớp; các bệnh lý tiêu hóa gan mật tụy…

Bệnh viện được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh – Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, với đội ngũ chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115.

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác