Mắt và chỉ số IQ – Tài sản vô giá được xây dựng trong 3 năm đầu
Ngày đăng: 19/12/2019 21:03:12
Lượt xem: 698
Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học trong 3 năm đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển tốt não bộ và có đôi mắt sáng khỏe.

Thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học trong 3 năm đầu đời sẽ giúp trẻ phát triển tốt não bộ và có đôi mắt sáng khỏe.

Giai đoạn "vàng" cho sự phát triển trí não và thị giác

Từ 0 đến 36 tháng tuổi là giai đoạn trẻ phát triển nhanh về thể chất lẫn trí tuệ. Các nghiên cứu chứng minh rằng từ 70 đến 80% các kỹ năng về ngôn ngữ, giao tiếp, vận động, phối hợp vận động, cảm xúc, nhận thức phức tạp, cách ứng phó với môi trường xung quanh,… sẽ được hoàn thiện trong giai đoạn này.

Bác sĩ Chuyên Khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Hương – Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM cho biết: "Não là cơ quan phát triển nhanh nhất trong cơ thể trẻ dưới 3 tuổi. Cụ thể, sau khi ra đời, trọng lượng não chỉ bằng 350g, tăng nhanh trong năm đầu để đạt 900g và bằng với trọng lượng não của người lớn là 1300g lúc trẻ 6 tuổi."

Theo bác sĩ Hương, bên cạnh yếu tố gen di truyền thì chỉ số thông minh (IQ) còn phụ thuộc vào việc cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu vào đúng giai đoạn phát triển vượt trội của não bộ, đặc biệt là giai đoạn dưới 3 tuổi.

Mắt và chỉ số IQ – Tài sản vô giá được xây dựng trong 3 năm đầu đời - Ảnh 1.

Não bộ và thị giác của trẻ phát triển nhanh trong những năm đầu đời

Trong ba năm đầu đời, ngoài sự phát triển nhanh của não bộ, thị giác của trẻ cũng dần hoàn thiện. Từ 0 – 6 tuần tuổi, trẻ biết nhìn ra xung quanh, đầu và mắt cùng di chuyển khi nhìn; từ 8 – 28 tuần tuổi, mắt trẻ nhìn rộng hơn, đầu ít phải di chuyển theo mắt hơn, mắt biết nhìn theo người và vật chuyển động, biết nhìn vào người đối diện và bắt đầu tự nhìn vào tay mình, biết quan sát xung quanh và tìm kiếm vật ở xa; từ 30 – 48 tuần tuổi, trẻ ít phải quay đầu khi nhìn, có thể quan sát xung quanh với thời gian dài, biết nhìn để tìm một vật và nhìn về phía có tiếng động; từ 12 – 19 tháng tuổi, trẻ biết tập trung nhìn vào một vật đang cầm ở tay, biết nhìn vào tranh có nội dung đơn giản, quan sát kỹ một vật để khám phá; từ 20 đến 39 tháng tuổi, trẻ biết quan sát mà không cần sờ vào đồ vật, thích nhìn vật chuyển động, biết quan sát để bắt chước và "đọc" tranh.

Sự hoàn thiện của mắt có liên quan mật thiết với sự phát triển của hệ thần kinh và chỉ số thông minh (IQ). Thị lực tốt sẽ giúp trẻ tiếp cận tốt với xung quanh và giúp não có phản ứng nhanh nhạy, khéo léo đối với các tác động của môi trường, từ đó chỉ số IQ của trẻ cũng được nâng cao.

Những dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và thị giác

Trong 3 năm đầu đời, trẻ cần được cung cấp 12 dưỡng chất giúp phát triển não bộ gồm: Lutein, DHA, AA, Omega 3, Omega 6, Taurine, Choline, Sắt, Kẽm, Axit folic, Iod, Phospholipid. Trong đó, bộ ba chất dinh dưỡng vitamin E - Omega – 3, DHA/EPA - lutein được tìm thấy ở các vùng não quan trọng liên quan đến khả năng học hỏi, khi cơ thể được bổ sung đủ các dưỡng chất này sẽ tạo ra nhiều hơn 81% liên kết não bộ so với việc chỉ bổ sung riêng DHA. Vitamin E giúp bảo vệ DHA tránh khỏi hiện tượng oxy hóa, bảo toàn lượng DHA cung cấp cho não bộ. Các axit béo Omega-3, DHA/EPA, Vitamin E có nhiều trong mỡ các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu, cá basa... hoặc dầu ăn tinh luyện từ các loại cá này.

Đối với thị giác đang dần hoàn thiện của trẻ nhỏ, bác sĩ Hương nhấn mạnh vai trò quan trọng của vitamin A (có nhiều trong sữa mẹ, rau lá có màu xanh đậm và quả hoặc trái màu đỏ cam), vitamin B2 (có nhiều trong hạnh nhân, thịt bò, ngũ cốc nguyên hạt, mầm lúa mì, nấm, sữa, sữa chua, trứng, bông cải xanh, cải bó xôi) và các omega - 3 chuỗi dài như DHA/EPA (có trong cá hồi, cá da trơn, cá trích…). Ngoài ra, Lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin cũng là những dưỡng chất có lợi cho quá trình hoàn thiện thị giác của trẻ. Những dưỡng chất này có nhiều trong rau bina, bông cải xanh, ngô, xà lách, cà rốt, đậu xanh, trứng.

Để giúp vitamin A, Lutein, zeaxanthin và meso-zeaxanthin được hấp thu tốt, trẻ cần ăn đủ lượng chất béo theo nhu cầu khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng trong bữa ăn hàng ngày.

Mắt và chỉ số IQ – Tài sản vô giá được xây dựng trong 3 năm đầu đời - Ảnh 2.

Bữa ăn cần đủ lượng chất béo theo nhu cầu khuyến nghị để hấp thu tốt các dưỡng chất cho thị giác

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Bài viết khác