Tự chữa rụng tóc: trọc đầu như chơi
Ngày đăng: 03:34:57 16-09-2010
Lượt xem: 2569
Những trường hợp rụng tóc thành mảng, do sang chấn, do nấm… có thể mọc lại. Ảnh chỉ mang tính minh hoạ. Ảnh: Lê Kiên

Không cứ rụng tóc là bất thường

TS.BS Nguyễn Hữu Sáu, phó trưởng khoa laser – phẫu thuật tạo hình, bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết, một người trưởng thành bình thường có thể có tới 100.000 sợi tóc và nếu rụng mất khoảng 100 sợi mỗi ngày là bình thường, không nên quá lo lắng. Tóc mỏng dần theo tuổi cũng là hiện tượng tự nhiên của quá trình lão hoá, “Trường hợp rụng tóc dẫn đến hói thì do nhiều nguyên nhân như rụng tóc kiểu hói, do bẩm sinh, hoá chất, sử dụng thuốc, phụ nữ sau sinh, nấm da đầu… Ngoài ra còn do một số bệnh khác như bệnh Lupus đỏ”, BS Sáu nói.

Cũng theo BS Sáu, rụng tóc kiểu hói là loại rụng tóc thường gặp nhất ở đàn ông do tác dụng của hormon sinh dục nam, còn rụng tóc bẩm sinh thường gặp trong một số bệnh rối loạn về gien. Rụng tóc do hóa chất xảy ra khi sử dụng các thuốc điều trị ung thư hoặc các loại thuốc kháng lại hormon tuyến giáp, thuốc chống đông máu. Rụng tóc do dinh dưỡng xuất hiện ở những người bị bệnh kéo dài, trẻ em suy dinh dưỡng hoặc mắc một số bệnh chuyển hoá… Đàn ông thường rụng tóc phần trên trán và rụng nhiều khi đã ngoài 40 tuổi, còn phụ nữ tóc rụng nhiều sau khi sinh nở. Giai đoạn đầu, tóc rụng ở đỉnh đầu và có hình dạng giống các đường rẽ chân tóc rộng ra. Sau đó lan ra phía trước đến cách chân tóc vùng trán khoảng 1cm, cuối cùng rụng đến hết đỉnh đầu. BS Sáu cho biết hiện đã có thuốc chữa hói đầu. Tuy nhiên, phải theo từng nguyên nhân mới có thể dùng loại thuốc thích hợp. Rụng tóc thành mảng (rụng tóc pelade), do sang chấn, do nấm… có thể mọc lại. Còn rụng tóc do một số bệnh về da như Lupus đỏ là không thể hồi phục.

Chữa hói bằng tế bào gốc?

Đối với những trường hợp không có khả năng phục hồi, có thể phẫu thuật cấy tóc. Bệnh viện Da liễu Trung ương hiện đang áp dụng công nghệ tế bào gốc điều trị bệnh hói. Đây là hướng điều trị mới đáng khích lệ nhưng cần hiểu đúng phương pháp này mới được áp dụng nên chưa có báo cáo chính thức hiệu quả điều trị. Mục đích chữa trị là làm cho tóc mọc trở lại một cách tự nhiên nhưng không có nghĩa có thể hồi phục lại nguyên vẹn mái tóc ban đầu.

TS.BS Nguyễn Hữu Sáu

Phải tuỳ trường hợp mà xài thuốc

Liên quan đến những sản phẩm thảo dược, thuốc đông y trị rụng tóc, lương y Nguyễn Xuân Hướng, chủ tịch hội đông y Việt Nam cho biết trong đông y có nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng rụng tóc, tuy nhiên trước khi sử dụng phải rõ nguyên nhân rụng tóc, “Thuốc mọc tóc đang rao bán không thực sự hiệu quả. Bởi rụng tóc có nhiều nguyên nhân thì không thể dùng cùng một loại thuốc. Những thuốc mọc tóc từ thảo dược có thể hạn chế rụng tóc nhưng còn mọc lại thì phải xem xét từng bệnh cụ thể”, lương y Hướng nói.

Cùng quan điểm với lương y Hướng, BS Sáu cho biết trên thị trường có nhiều loại thuốc điều trị rụng tóc như Cyproterone, 5 alpha reductase, dung dịch Minoxidil 2% bôi tại chỗ; các thuốc ức chế miễn dịch như Corticosteroids, Tacronimus… nhưng phải tuỳ nguyên nhân mà sử dụng cho phù hợp. Nếu không dùng đúng thuốc sẽ dẫn tới nấm da đầu, ngứa, viêm da do tiếp xúc, nhức đầu, choáng váng, thậm chí còn rụng thêm tóc. Tốt nhất trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ. Người sử dụng cũng nên đọc thành phần thuốc xem mình có kỵ với loại nào không. Nếu trong quá trình sử dụng thấy xuất hiện ngứa, mẩn đỏ, nhức đầu, chóng mặt… thì nên dừng thuốc. Trường hợp do dùng thuốc mà da đầu bị viêm, nổi mụn, ngứa lở lâu lành thì phải đi chữa trị sớm, không tuỳ tiện dùng thêm thuốc. “Rụng tóc kiểu hói vẫn là một thách thức với y học. Sử dụng các thuốc kích thích mọc tóc tại chỗ có thể làm chậm mức độ rụng tóc nhưng phải điều trị lâu dài. Tốt nhất nếu thấy tóc rụng nhiều thì nên đến bác sĩ khám để có được những tư vấn đúng tình trạng và hướng dẫn dùng thuốc cho an toàn”, BS Sáu khuyên.

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày