Bệnh ban đỏ
Ngày đăng: 09:53:36 31-10-2008
Lượt xem: 5131

Đây là hiện tượng tụ máu ở lớp nội bì (mô dưới da), là triệu chứng nghiêm trọng liên quan tới nhiều bệnh khiến cho bác sĩ phải suy nghĩ nhiều trước khi xác định bệnh.

Đây là hiện tượng tụ máu ở lớp nội bì (mô dưới da), là triệu chứng nghiêm trọng liên quan tới nhiều bệnh khiến cho bác sĩ phải suy nghĩ nhiều trước khi xác định bệnh. Hiện tượng tụ máu có thể do có các hạt cặn trong các mạch máu nhỏ (mao quản) hoặc nhiều nguyên nhân khác như: rối loạn chức năng đông máu; sự có mặt của một số vảy, cặn trong máu của bệnh bạch huyết cầu; do các phần tử mỡ và cholesterol làm nghẽn mạch; do cơ thể phản ứng với một số thuốc, v.v… Để xác định nguyên nhân bệnh, nhiều khi bác sĩ phải hội chẩn.

. Triệu chứng

 
Lớp nội bì bị đỏ gồm vô số những nốt đỏ nhỏ dưới 2mm có thể xuất hiện khắp người hoặc một vùng nội bì. Kèm theo hiện tượng trên, bệnh nhân còn có thể bị sốt, bị sốc và có các hiện tượng xuất huyết khác như chảy máu mũi. .

 Cần phải làm gì?


Cần đưa bệnh nhân đi khám ngay, nhất là khi thấy bị sốt và các triệu chứng khác. .

Chẩn đoán và điều trị


Bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân ở lại bệnh viện để dễ theo dõi và xác định bệnh. Với trẻ em, đây có thể triệu chứng của bệnh viêm màng não. Đối với người lớn có thể là bị thương tổn da do ánh nắng, hoặc một số bệnh khác trầm trọng hơn của máu như bệnh huyết khối, bệnh đông máu do vi-rút, bệnh tự miễn nhiễm, bệnh suy nhược do thiếu vitamin C (scorbut), v.v… Việc chữa trị dễ hay khó phụ thuộc vào căn bệnh có liên quan và thường là khó điều trị.

 
Bác sĩ Ngô Văn Quỹ- Trần Văn Thụ

 

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày