Thương hai đứa trẻ trơ trọi một mình tại bệnh viện trong nguy kịch
Ngày đăng: 02:05:10 04-07-2013
Lượt xem: 2222
Tham gia ủng hộ

Hai cháu Nguyễn Văn Tý và Điểu Thị Vân đang điều trị tại khoa Chống độc tích cực trẻ em, BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM. Nhiều ngày trôi qua, hai đứa trẻ khắc khoải ngóng chờ hình bóng người thân trong vô vọng.

Phòng chờ bên ngoài khoa Chống độc tích cực trẻ em đông dần khi đến giờ thăm nuôi. Các vị phụ huynh kẻ đứng người ngồi, cùng hướng đôi mắt chờ đợi về cánh cửa cách ly đang đóng kín. Tới giờ được vào, họ hăm hở rửa tay, mặc trang phục bảo vệ để đến bên giường bệnh đứa con, đứa cháu của mình. Nhưng không một ai đi về phía hai cháu bé Nguyễn Văn Tý và Điểu Thị Vân.

Nguyễn Văn Tý là cái tên mà người đưa cháu đến điền vào giấy tờ nhập viện ngày 1/5/2013. Thông tin về thân nhân chỉ vẻn vẹn có 1 dòng: “Nguyễn Thị Hồng - vú nuôi”, ngoài ra không có giấy khai sinh hay địa chỉ, điện thoại. Trong khi làm thủ tục cho cháu, người thân nhờ người nhà bệnh nhân khác bế cháu giùm một lát rồi bỏ đi mất. Cháu Tý nhập viện trong tình trạng tiêu chảy cấp có mất nước do siêu vi, kèm theo viêm da. Sau hơn 1 tháng điều trị tại khoa Chống độc tích cực trẻ em, bệnh tình của cháu tương đối ổn.


Cháu Nguyễn Văn Tý, khoảng 10 tháng tuổi, bị bỏ rơi từ lúc nhập viện  
Cháu Nguyễn Văn Tý, khoảng 10 tháng tuổi, bị bỏ rơi từ lúc nhập viện
 
Điều dưỡng trưởng Thu Hương cho biết: “Chúng tôi đã báo với phòng quản trị, làm thủ tục gửi đến công an phường 1 quận 5 để tìm cha mẹ cho cháu. Tới nay đã hơn 1 tháng vẫn chưa có người đến nhận”.

Tại khoa khoa Chống độc tích cực trẻ em, còn một trẻ nữa cũng bị bỏ rơi là cháu Điểu Thị Vân, người dân tộc Stiêng. Theo giấy khai sinh, cháu Vân sinh ngày 2/6/2013, nơi sinh là bệnh xá Binh đoàn 717, Bình Phước. Cha tên Điểu Ngất, mẹ tên Thị Nhong, cùng thường trú/ tạm trú ở Tân Phong, Tân Thành, Bù Đốp, Bình Phước.

Cháu Vân bị uốn ván sơ sinh, viêm phổi, do thở máy dài ngày nên còn bị nhiễm trùng bệnh viện, từ lúc phát bệnh đến nay đã 22 ngày. Bác sĩ Quyên, khoa Chống độc tích cực trẻ em cho biết: “Hiện tại Vân vẫn còn sốt, đang dùng kháng sinh mạnh và thuốc an thần, giãn cơ để chống co giật”.

Trong khi bệnh nhi khác có mẹ động viên thì cháu Điểu Thị Vân nằm trơ trọi một mình
Trong khi bệnh nhi khác có mẹ động viên thì cháu Điểu Thị Vân nằm trơ trọi một mình

Trong lúc bệnh tình nguy hiểm, cháu Vân cần lắm vòng tay yêu thương của cha mẹ thì đã hơn 1 tuần nay, loa gọi tên mãi mà người nhà của cháu vẫn biệt tăm. Không một cuộc điện thoại hỏi thăm nên bệnh viện không rõ là họ quyết định bỏ rơi con, hay chỉ tạm thời đi đâu đó lo công việc rồi sẽ quay lại.

Thế là mỗi chiều vào giờ thăm nuôi, Tý và Vân lại chờ đợi… Vân nằm lặng im, còn Tý nép sát vào thành cũi, dán mắt về phía có nhiều bóng người. Đợi mãi, đợi mãi… Tý òa khóc. Các cô y tá bảo nhau: "Chạy đến xem có phải Tý đói bụng hay không?". Nhưng phải chăng, Tý chỉ khóc vì đói ? Tôi tự hỏi mà trong lòng thấy xót xa thay cho em.

Vân thì chưa thể ngồi dậy để khóc, để đòi. Thân hình bé bỏng nằm lọt thỏm giữa chiếc giường trắng toát, với đủ thứ ống thở, dây nhợ bao quanh. Có lẽ cô bé đang lắng nghe tiếng trò chuyện của người mẹ ở giường bên cạnh. Có lẽ Vân cũng thèm lắm một âm thanh dịu dàng kề bên tai mình: “Hôm nay con thấy trong mình thế nào?”…

Những trường hợp trẻ bị bỏ rơi tại bệnh viện như hai cháu Tý, cháu Vân, bệnh viện sẽ tiếp tục điều trị, đồng thời trình báo với công an phường. Bệnh viện không có chức năng cho con nuôi. Khi các cháu khỏi bệnh, nếu vẫn không có ai đến nhận thì hồ sơ của các cháu sẽ được chuyển về Sở Lao động thương binh xã hội. Sau khi Sở quyết định đưa các cáu về trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi nào thì đơn vị đó sẽ đến bệnh viện đón nhận các cháu. Nhưng lúc này đây tại giường bệnh, hai em cần lắm những tấm lòng sẻ chia.
 
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1061: Cháu  Nguyễn Văn Tý và cháu  Điểu Thị Vân, Khoa Chống độc tích cực trẻ em, BV Bệnh Nhiệt Đới, 764 Võ Văn Kiệt,  quận 5, TPHCM.
 
Điện thoại:  08 3923 5804
 
2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 08.6678.6885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Theo Dân Trí
Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày