Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh: Cha mẹ nên làm gì?
Ngày đăng: 09:47:44 16-10-2014
Lượt xem: 1650

Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh xảy ra với bất kỳ loại kháng sinh nào. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách chăm sóc trẻ để bảo vệ con.

Trẻ bị tiêu chảy do dùng kháng sinh

Trang Aboutkidshealth cho biết, cứ 5 trẻ dùng kháng sinh thì một cháu bị tiêu chảy. Tình trạng này xảy ra với bất kỳ loại kháng sinh nào. Trẻ từ 2 tuổi trở lên thường ít gặp rắc rối hơn. Phần lớn các bé chỉ bị tiêu chảy mức độ nhẹ, không nguy hiểm đến tính mạng nếu không mất nước. Vì vậy cha mẹ cần quan tâm cung cấp đủ nước cho con. Trong thời gian dùng kháng sinh bé có thể đi ngoài phân lỏng hoặc toàn nước.

Tiêu chảy thường kéo dài 1-7 ngày và bắt đầu giữa ngày thứ 2 và ngày thứ 8 của đợt điều trị. Tuy nhiên, tình trạng này cũng có thể xuất hiện ngay ngày đầu tiên và kéo dài vài tuần sau khi ngừng thuốc.

Nguyên nhân trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh

 

Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh: Cha mẹ nên làm gì?

 

Trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh: Cha mẹ nên làm gì?

 

Ruột của trẻ chứa hàng triệu vi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn. Khi kháng sinh tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh, chúng đồng thời cũng tiêu diệc các vi khuẩn lành. Quá trình các vi khuẩn này chết đi rồi phát triển trở lại trong ruột gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Biến chứng khi trẻ bị tiêu chảy do kháng sinh

Mất nước

Mất nước có thể rất nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi. Chú ý cho bé uống đủ nước để thay thế lượng nước bị mất. Theo dõi để phát hiện kịp thời các dấu hiệu mất nước như đi tiểu ít, mệt mỏi, quấy khóc, miệng khô…

Viêm đại tràng

Đôi khi trẻ có thể bị viêm đại tràng do dùng kháng sinh.

Biểu hiện viêm đại tràng: Tiêu chảy nặng, có thể có máu hoặc nhầy trong phân.

Sốt

Đau bụng

Mệt mỏi bất thường

Chăm sóc bé tại nhà khi trẻ bị tiêu chảy

Tiếp tục dùng kháng sinh

Nếu tiêu chảy nhẹ và sức khỏe bé vẫn ổn định, hãy tiếp tục sử dụng kháng sinh và chăm sóc bé tại nhà.

Cung cấp đủ nước cho bé

Thường xuyên cho bé uống nước. Không cho uống nước quả hay các đồ uống có ga vì những thứ này có thể làm tiêu chảy trầm trọng hơn.

Tránh  một số loại thức ăn

Thực hiện chế độ ăn bình thường, nhưng không cho con ăn các loại đậu hạt vì thực phẩm này có thể sinh nhiều hơi ở ruột. Cũng không nên cho trẻ dùng thực phẩm nhiều gia vị.

Xử lý hăm tã

 

 

Nếu tiêu chảy khiến bé bị hăm quanh hậu môn hoặc vùng đóng bỉm, bạn cần vệ sinh nhẹ nhàng vùng này với nước sạch, lau khô rồi thoa lên đó một lớp vaselin, kem chứa kẽm (Zincofax, Penaten) hoặc các kem chống hăm khác.

Sử dụng probiotics theo chỉ định của bác sĩ

Probiotics bổ sung các vi khuẩn ‘lành’. Các nghiên cứu hiện hành chưa xác nhận lợi ích của probiotics trong ngăn ngừa hay điều trị tiêu chảy do kháng sinh.

Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng probiotics. Bạn cũng có thể dùng thực phẩm chứa probiotics như sữa chua để thay thế.

Chú ý khi trẻ bị tiêu chảy

Không sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ.

Không cho bé dùng thuốc cầm tiêu chảy  như Imodium, trừ trường hợp được bác sĩ yêu cầu. Các thuốc này có thể khiến tình trạng viêm ruột nặng hơn.

An Nguyên

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày