Sai lầm lớn khi dùng kem đánh răng hầu như ai cũng mắc phải
Ngày đăng: 10:37:47 12-01-2016
Lượt xem: 2362

Đánh răng là việc ai ai cũng làm hàng ngày, nhưng nhiều người đang mắc phải sai lầm lớn trong việc dùng kem đánh răng mà không hề hay biết.

1. Nhúng ướt bàn chải, kem đánh răng trước khi bắt đầu đánh răng

Rất nhiều người có thói quen rửa qua bàn chải đánh răng, tra kem đánh răng, nhúng ướt kem rồi bắt đầu đánh . Điều này sẽ tạo nhiều bọt hơn, nhưng trên thực tế, việc này làm giảm ma sát của chất ma sát và thành phần làm sạch trong kem đánh răng với răng, từ đó giảm bớt tác dụng của việc đánh răng.


Không nên dùng quá nhiều kem đánh răng trong một lần đánh (ảnh minh họa)

Không nên dùng quá nhiều kem đánh răng trong một lần đánh (ảnh minh họa)

2. Dùng quá nhiều kem trong một lần đánh răng

Cũng không ít người sẵn sàng nặn kem đánh răng phủ đầy cả bàn chải, với suy nghĩ, đánh nhiều kem thì răng sẽ sạch bóng hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia nha khoa cho rằng, mỗi lần đánh răng, chỉ cần một lượng kem bằng hạt đậu nành, hạt lạc nhỏ là vừa đủ.

Thậm chí, dùng quá nhiều kem đánh răng sẽ khiến các hợp chất kẽm tấn công hệ  thần kinh. Nếu dùng quá nhiều, sẽ dẫn đến nuốt nhầm, răng trở nên giòn hơn, bị nhiễm độc fluor (dental fluorosis) … do lượng flouride quá mức. Khi nuốt nhầm, dần dần lượng fluorine tích tụ quá nhiều trong người.

3. Dùng kem đánh răng có nồng độ fluor quá cao

Fluor giúp tạo ngà và men răng, đặc biệt với trẻ em, khi đối tượng này đang trong giai đoạn mọc răng vĩnh viễn. Fluor cũng giúp chuyển hóa calci và phosphore tạo xương của cơ thể, giúp điều trị loãng xương và ngăn ngừa sâu răng.

Nếu thiếu fluor sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương. Nếu thừa có thể dẫn đến chứng giòn, gãy xương, hỏng men răng, răng xỉn màu, ố vàng, đục…

Bởi vậy, dùng đúng, dùng đủ thì fluor mới trở nên hữu ích (khoảng từ 0,5-1mg/lít là an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam).

Các nha sĩ khuyên rằng, với răng bình thường, nên sử dụng kem có nồng độ fluor thấp hơn 1.500 ppm, bởi nếu cao hơn, chúng sẽ bào mòn răng.

4. Súc miệng “sạch sành sanh” kem đánh răng sau khi đánh

Công đoạn cuối cùng sau khi đánh răng mà mọi người thường làm, đó là súc miệng. Với nhiều người, họ súc rất kỹ càng, đến khi không còn cảm giác có bọt trong miệng.

Trên thực tế, đánh răng xong không cần phải súc miệng quá sạch. Sau khi đánh răng ngụm nước đầu tiên nếu có thể súc trong khoảng 10 giây, nó sẽ mang đi 95% bọt kem đánh răng trong miệng bạn, 5% còn lại có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng trong 1 ngày, ngăn cản sự hình thành mảng bám răng.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày