Bông hoa ban trắng giữa núi rừng Tây Bắc
Ngày đăng: 10:23:50 08-02-2017
Lượt xem: 1696

Với tâm niệm “Người thầy thuốc không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức, có tài, coi bệnh nhân như những người thân của mình”...

Với tâm niệm “Người thầy thuốc không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn phải có tâm, có đức, có tài, coi bệnh nhân như những người thân của mình”, bác sĩ chuyên khoa cấp I (BSCKCI) Hà Thị Hồng Thúy - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa (BVĐK) khu vực Nghĩa Lộ đã luôn nêu cao y đức, lấy lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu” làm kim chỉ nam cho mọi hành động của mình. BS. Thúy đã soi mình vào tấm gương đạo đức của Bác để lãnh đạo, xây dựng BVĐK khu vực Nghĩa Lộ thành BV có tiếng tại tỉnh Yên Bái và BS. Thúy đã được Đảng, Nhà nước và đông đảo cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân ghi nhận, xứng đáng là một bông hoa tươi thắm trong ngành y của nước nhà.

Sinh năm 1962, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Y khoa Hà Nội, với nguyện vọng được trở về phục vụ bà con quê hương mình, cô gái dân tộc Tày Hà Thị Hồng Thúy đã tình nguyện về công tác tại BVĐK Nghĩa Lộ, tỉnh Hoàng Liên Sơn cũ, nay là BVĐK Khu vực Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái và được tổ chức phân công nhiệm vụ làm bác sĩ điều trị tại Khoa Nội. Ở đây, chị được tiếp xúc với hầu hết bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đến điều trị tại BV. Với đặc thù là một BV miền núi, đối tượng phục vụ chủ yếu là đồng bào các dân tộc thiểu số nên công tác khám chữa bệnh được chị xác định còn nhiều khó khăn, vất vả. Trong suốt quá trình công tác, bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp trên và đồng nghiệp, cùng với sự nỗ lực của bản thân chị đã ngày càng trưởng thành về mọi mặt.Đc Hà Thị Hồng Thúy - GĐ Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ -Yên Bái

Đc Hà Thị Hồng Thúy - GĐ Bệnh viện ĐKKV Nghĩa Lộ -Yên Bái tặng quà cho bệnh nhân nghèo nằm điều trị tại bệnh viện đêm 30 Tết.

BVĐK khu vực Nghĩa Lộ là BV đầu tiên của tỉnh Yên Bái áp dụng thành công tán sỏi ngược dòng bằng laser và phẫu thuật bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo. Đồng thời là BV sử dụng hiệu quả nhiều thiết bị kỹ thuật cao trong khám, chữa các ca bệnh khó: phẫu thuật nội soi ngoại - sản, phẫu thuật cắt gan lớn; phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày; phẫu thuật nội soi khâu lỗ thủng dạ dày; phẫu thuật nội soi cắt túi mật; phẫu thuật nội soi cắt chỏm nang gan, nang thận, phẫu thuật nội soi tai mũi họng, phẫu thuật Phaco, phẫu thuật bắc cầu mạch máu chạy thận nhân tạo, nội soi phế quản, phẫu thuật sọ não, thay khớp háng... Đây chính là thành công bước đầu của các y bác sĩ BVĐK khu vực Nghĩa Lộ, trong việc chỉ đạo áp dụng đưa trang thiết bị kỹ thuật hiện đại vào khám chữa bệnh và điều trị cũng như việc đào tạo nâng cao tay nghề cho đội ngũ y bác sĩ BV của Ban Giám đốc BV mà người đứng đầu chính là vị nữ BSCKCI. Hà Thị Hồng Thúy - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BVĐK khu vực Nghĩa Lộ.

Làm việc trong môi trường nhiều áp lực. Với cương vị là Bí thư Đảng bộ, Giám đốc BVĐK khu vực Nghĩa Lộ, BS. Thúy đã hết sức chú ý việc rèn luyện y đức, đồng thời nhắc nhở các y - bác sĩ có thái độ ứng xử lịch sự, nhã nhặn trong giao tiếp, tránh gây phiền hà, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Để thực hiện được điều này, BS. Thúy cùng Ban Giám đốc BV đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn Đảng bộ, xây dựng chương trình hành động theo từng giai đoạn, từng năm, tổ chức ký cam kết với từng y, bác sĩ, đảng viên... Nhờ đó các y, bác sĩ BV luôn nêu cao tinh thần ý thức trách nhiệm, phục vụ bệnh nhân trong công tác khám, chữa bệnh. Đối với trường hợp bệnh nhân nặng đã tổ chức hội chẩn toàn viện và có hướng giải quyết ngay. Trong chuyên môn, BS. Thúy đã xây dựng quy trình chuẩn, phác đồ điều trị chuẩn trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Triển khai chăm sóc toàn diện 5 khoa lâm sàng. Áp dụng số khám tự động tại Khoa Khám bệnh... Riêng năm 2013, BS. Thúy đã mạnh dạn triển khai đề tài lắp đặt phần mền chấm công vân tay (WISEELYE) để chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cán bộ đi muộn, về sớm, bỏ trực. Qua đó cũng phát hiện, khen thưởng, động viên kịp thời đối với cán bộ y, bác sĩ hết lòng vì công việc. Triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát tại các khoa phòng, ứng dụng hệ thống chuông bấm gọi y tá trong quản lý chất lượng phục vụ bệnh nhân tại Khoa Sản...

BSCKCI. Phạm Thanh Hương, Phó Chủ tịch Công đoàn BV cho biết: Với cương vị của Bí thư Đảng bộ - Giám đốc BV, hàng năm chị đã tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức toàn BV cam kết trách nhiệm giữa công đoàn và chính quyền về thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch giao. Lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể tổ chức các hoạt động thường xuyên và có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2012 chị đã có sáng kiến kinh nghiệm “Khảo sát tình hình bệnh nhân chuyển tuyến trên điều trị tại BVĐK khu vực Nghĩa Lộ” và được đưa vào ứng dụng thực tế nhằm khắc phục những nguyên nhân giúp cho người bệnh được điều trị tại địa phương mà không phải đi xa, giảm bớt khó khăn và chi phí trong khám chữa bệnh cho người dân. Để đáp ứng lưu lượng bệnh nhân đến khám và điều trị ngày một đông tại BV, tránh cho bệnh nhân phải nằm ghép, chị đã chỉ đạo kê tăng 70 giường bệnh so với kế hoạch được giao. Các khoa, phòng cũng đã được bố trí liên hoàn, rất thuận tiện, đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân. BVĐK khu vực Nghĩa Lộ đã đạt tiêu chuẩn BV hạng II tuyến tỉnh đóng trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ, chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe nhân dân các dân tộc thuộc khu vực phía Tây của tỉnh và một số vùng lân cận, các tỉnh bạn như Sơn La, Lai Châu... Với cơ sở hạ tầng khang trang, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại, đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn, BV ngày càng đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc, khám sức khỏe cho nhân dân khu vực miền Tây.

Trao đổi với chị Hoàng Hồng Đào, Điều dưỡng Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV, chị kể cho chúng tôi nghe về nữ giám đốc của mình một cách say xưa, Giám đốc Hà Thị Hồng Thúy của chúng tôi tuyệt vời lắm, chị rất thương anh chị em cán bộ, chị luôn động viên khen thưởng kịp thời, sẻ chia nỗi vất vả khó khăn, chị sống có tình có lý, bởi vậy mà ai ai cũng kính trọng quý mến, khó tìm được người phụ nữ nào như thế, đối với người bệnh cũng vậy, chị thường xuyên đến các khoa thăm hỏi bệnh nhân rất ân cần, chị cũng chia sẻ suất cơm trưa của mình cho bệnh nhân nghèo và nắm bắt tình hình bệnh nhân, giải quyết kịp thời giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Nhờ thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, năm 2014 và 9 tháng đầu năm 2016 qua khảo sát tỷ lệ hài lòng của người bệnh đối với thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ BVĐK khu vực Nghĩa Lộ từ 88% năm 2013 lên 94%. Hệ thống tổ chức điều hành và sơ đồ tổ chức cán bộ của các khoa phòng trong BV cũng được niêm yết công khai để mọi người dân đến viện có thể hiểu rõ và có những ý kiến phản ánh đóng góp chính xác, đúng người, đúng việc.

27 năm làm nhiệm vụ của người “chiến sĩ áo trắng”, từ một bác sĩ điều trị Khoa Nội, Trưởng khoa Xét nghiệm, Trưởng phòng Kế hoạch, Phó Giám đốc đến Giám đốc BV, BS. Thúy đã tích lũy không ít kinh nghiệm nhưng chị không bằng lòng với những gì đã và đang có. Bởi theo chị, học và làm theo Bác là không ngừng học tập, trau dồi kiến thức. Do đó, cùng với việc chú trọng tham gia đầy đủ các lớp học nâng cao, lớp học chuyên sâu để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, BS. Thúy cũng cùng đội ngũ y bác, sĩ trong BV tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học, nhất là việc khai thác sử dụng các trang thiết bị hiện đại được tập thể ghi nhận và đánh giá cao... Nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên rõ rệt, thời gian, quy trình khám chữa bệnh được rút ngắn, nên mỗi năm trôi qua, số người khám bệnh, số lần khám bệnh, công suất giường bệnh, tổng bệnh nhân nội trú, tổng ngày điều trị nội trú, tổng số ca phẫu thuật không ngừng gia tăng. Riêng 9 tháng đầu năm 2016, BV đã khám và điều trị cho trên 88 nghìn lượt bệnh nhân, tăng gần 1.000 bệnh nhân so với năm 2014. Chụp hàng trăm ca cắt lớp vi tính, phẫu thuật nội soi ngoại, sản, chạy thận nhân tạo chu kỳ, lọc máu cấp cứu hàng chục ca... Số bệnh nhân chuyển tuyến giảm đáng kể. Đặc biệt, với những bệnh nhi sinh thiếu tháng, nhẹ cân, trước kia phải chuyển tuyến nay BV cũng đã điều trị được.

Nhìn những tấm bằng khen, giấy khen được xếp ngay ngắn trong tủ, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên vì những gì chị đã đạt được, từ năm 2000 đến nay, BSCKCI. Hà Thị Hồng Thúy luôn được Đảng, Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Y tế, UBND tỉnh Yên Bái, Sở Y tế tỉnh Yên Bái, UBND thị xã Nghĩa Lộ khen thưởng. Riêng năm 2014, BS. Thúy là cá nhân duy nhất của tỉnh Yên Bái được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, quy tắc ứng xử của ngành y tế. Năm 2014, BS. Thúy cũng là cá nhân duy nhất của tỉnh Yên Bái được Bộ Y tế tặng Bằng khen Vì sự nghiệp y tế. Nữ giám đốc tài năng này cũng là 1 trong 62 cá nhân được dự lễ vinh danh Anh hùng Lao động, Chiến sĩ thi đua và Đại biểu y tế tiêu biểu toàn quốc do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chủ trì tại Văn phòng Chủ tịch nước ngày 27/2/2015. Vinh dự với những phần thưởng nêu trên nhưng BS. Thúy luôn xem trọng thành tích tập thể hơn là cá nhân, phần thưởng xứng đáng nhất dành cho BS. Thúy là niềm tin yêu, sự hài lòng của người dân dành cho BV.

Căn cứ vào tiêu chuẩn và quy trình xét tặng, BVĐK khu vực Nghĩa Lộ đã đề nghị Hội đồng Xét tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cấp tỉnh xét, trình Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho BSCKCI. Hà Thị Hồng Thúy năm 2016.

 

27 năm gắn bó với nghề cũng là 27 năm BS. Thúy cố gắng, nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để lãnh đạo, xây dựng BVĐK khu vực Nghĩa Lộ, Yên Bái trở thành địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy trên địa bàn tỉnh Yên Bái. Với tài năng, tâm huyết và những đóng góp tích cực trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, BSCKCI. Hà Thị Hồng Thúy xứng đáng là một bông hoa ban trắng, tươi thắm trong vườn hoa của ngành y tế Việt Nam.

 

Bài, ảnh: Đặng Phương Lan

Rất hân hạnh được nghe ý kiến đóng góp của bạn về sản phẩm này.
Thông báo

Vui lòng nhập thông tin trước khi bình luận

  • Email:
  • Họ tên:
Thông báo

Bạn chưa nhập nội dung

Video bản tin sức khỏe 365 ngày